จ่อเอาผิด หนุ่มทำเหมือง ขุดบิตคอยน์ จ้างช่าง ดัดแปลงมิเตอร์ ลักใช้ไฟฟรี 6เดือน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าพบ กระแสไฟวิ่งสูงเกือบถึง 30 แอมป์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น วันที่ 20 พ.ค.2565 นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี) เปิดเผยว่า เย็นวานนี้ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี) ร่วมกับ ตำรวจสภ.โพธิ์กลาง เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง หมู่ 4 ต.หนองจะบก อ.เมือง หลังพบความผิดปกติมีการใช้ไฟฟ้าแต่มิเตอร์ไม่ทำงาน ตลอดระยะเวลา 6 เดือน โดยกระแสไฟวิ่งสูงสุดเกือบถึง 30 แอมป์ ซึ่งปกติค่าไฟฟ้าต่อเดือนประมาณ 10,000 บาท

โดยสาเหตุในการเข้าตรวจสอบ เนื่องจากสำรวจพบว่า อาคารแห่งนี้ ไม่มีการใช้ไฟฟ้าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่ามีการลักลอบติดตั้ง เครื่องขุดบิตคอยน์ และต้องการประหยัดค่าใช้ไฟฟ้า เนื่องจากเครื่องขุดบิตคอยน์ ต้องใช้กระแสไฟฟ้าเยอะมาก จึงทำการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าว

จากนั้นได้สืบหาคนเช่าห้อง และติดต่อพูดคุยกันแล้วทางโทรศัพท์ เบื้องต้นทราบชื่อคือนายเอกพันธ์ จันทรสิงห์ อายุ 31 ปี ชาวต.ตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จึงประสานหาเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสอบถาม

เบื้องต้นนายเอกพันธ์ ผู้เช่ายืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนเช่าอาคารหลังดังกล่าวจริง ก่อนหน้านี้ได้ว่าจ้างให้ช่างที่รู้จักกันมาทำการปรับแต่งภายในมิเตอร์ไฟฟ้า แต่ยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ เนื่องจากนายเอกพันธ์ ติดภารกิจอยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถมาร่วมตรวจสอบได้ เจ้าหน้าที่จึงประสานให้ญาตินายเอกพันธ์ มาร่วมทำการตรวจสอบพร้อมลงบันทึกเป็นหลักฐาน เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายรณชัย กล่าวต่อว่า ต่อมานายเอกพันธ์ คนเช่าห้อง ได้ติดต่อกลับมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ขอเข้าเจรจาหาข้อตกลงกันในวันที่ 23 พ.ค.นี้ ที่ สภ.โพธิ์กลาง หากเพิกเฉยไม่มาติดต่อตามระเบียบภายใน 7 วัน ทางการไฟฟ้า สามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้ โดยมีความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญาในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน