ป้าขึ้นป้ายขอโทษ ขายแพงไม่เป็น ข้าวแกงถูกที่สุดในตรัง 2 อย่าง 20 บาท 4 ชั่วโมงเกลี้ยง ขวัญใจคนยาก ยันไม่อยากซ้ำเติมประชาชน แบ่งเบาภาระของแพง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายข้าวแกงเย่สิบ หรือ 20 ซึ่งเป็นร้านขายข้าวแกงเล็กๆ ที่เปิดขายอยู่ภายในตลาดสดเทศบาลนครตรังมานานกว่า 7 ปี พร้อมทั้งขึ้นป้ายว่า “กับข้าว 20 บาทค่ะ ขอโทษอย่างแรง ขายแพงไม่เป็น ร้านเย่สิบ”

โดยมี นางอรอุมา ศรีเทพ อายุ 56 ปี เป็นเจ้าของร้าน กำลังตักข้าวราดแกงขายให้กับลูกค้าด้วยรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสุข เนื่องจากเป็นร้านขายข้าวราดแกง 2 อย่าง 20 บาท ซึ่งเป็นราคาขายที่ถูกที่สุดใน จ.ตรัง แม้ว่าวัตถุดิบจะปรับเพิ่มสูงขึ้นรายวัน โดยเฉพาะเนื้อหมู แต่ป้าอร ก็ยังขายข้าวราดแกง 2 อย่าง 20 บาทราคาเดิม

ซึ่งแต่ละวันจะมีเมนูกับข้าวประมาณ 10 อย่างทั้งต้มจืด แกงเผ็ด แกงส้ม แกงกะทิ แกงไตปลา ผัดผัก ปลาเค็ม ปลาทอด น้ำพริกปลาทูและอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกรับประทานได้อย่างหลากหลาย และไม่ซ้ำซากจำเจ ส่วนแกงถุงก็ขายถุงละ 20 บาท ข้าวเปล่า 10 บาท ทำให้มีผู้ใช้แรงงาน ผู้มีรายได้น้อย และนักเรียนนักศึกษาแวะอุดหนุนจนขายหมดเกลี้ยงภายใน 3-4 ชั่วโมง โดยจะขายตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไม่เกิน 10.00 น.ก็หมด มีกำไรวันละ 300-400 บาท และยังมีภาระต้องส่งลูกเรียนหนังสือ 2 คน

แต่ป้าอรก็ยังยืนยันว่าจะขายข้าวราดแกง 2 อย่าง 20 บาทต่อไปเรื่อยๆ เพื่อช่วยดูแลประชาชนตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีกำไรอยู่บ้าง แม่ไม่มากนักแต่ก็มีความสุขกับการให้ ได้เห็นลูกค้าได้กินอิ่ม แม้บางรายจะซื้อแกง 1 ถุงและข้าวเปล่า 1 ถุงราคา 30 บาทก็อิ่มท้องได้ถึง 2 มื้อแล้ว และไม่อยากซ้ำเติมประชาชนในช่วงที่ข้าวของมีราคาแพง หลายร้านปรับขึ้นเป็นจานละ 50-60 บาท แต่ร้านของตนขาย 20 บาทตลอดกาล

นางอรอุมา กล่าวว่า ที่ยังคงขายอยู่ในราคา 20 บาท เพราะไม่อยากซ้ำเติมประชาชน เพราะเดี๋ยวนี้ของแพงทุกอย่างขึ้นราคาทุกอย่าง ถ้าหากเราขึ้นราคาก็เท่ากับว่าเราไปซ้ำเติมเขา จึงอยากช่วยคน ขายแบบนี้มานาน 7 ปีแล้ว และก็ยังจะขายแบบนี้ตลอดไป โดยส่วนตัวแล้วก็มีหนี้ มีลูกต้องส่งเรียนหนังสือรายได้ก็ไม่ได้เยอะอะไร แต่ด้วยเหตุผลที่อยากช่วยเหลือคนตรงนี้ ด้วยกำลังความสามารถที่ตัวเองทำได้แค่นี้

ที่สำคัญคืออยากช่วยในหลวงดูแลประชาชน โดยพระองค์เดียวไม่สามารถดูแลคนได้ทั้งประเทศ เรามีความสามารถตรงนี้มีความสามารถในด้านนี้ก็เลยช่วยเหลือในด้านนี้ จะขายในราคานี้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ขึ้นราคา ในแต่ละวันมีลูกค้ามาเยอะและขายดีทุกวัน โดยขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า เริ่มมาก็มีลูกค้ามาตลอดประมาณ 10 โมงก็ขายหมดแล้ว ซึ่งในแต่ละวันจะมีกำไรแค่ 300-400 บาท ก็อยู่ได้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน