ด่านช่องเม็ก สกัดจับหนุ่มลอบขนพันธุ์ ทุเรียนหมอนทอง 6,500 ต้น จะข้ามไปลาว มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท อ้างรับจ้างจากญาติ ไม่รู้ผิดกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 พ.ค. น.ส.กันติศา ตุลาคม เจ้าพนักงานการเกษตรชำนาญงาน ด่านตรวจพืชช่องเม็ก ร่วมกับนายวัลลภ ซุ่ยรักษา นายด่านศุลกากรช่องเม็ก นายสาธร สีแก้วเขียว หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบศุลกากร ด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ตรวจค้นรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ผข 715 อุบลราชธานี บรรทุกต้นพันธุ์ทุเรียนหมอนทองมาเต็มคัน เพื่อเดินทางข้ามด่านช่องเม็กไปยังฝั่งประเทศลาว มีนายณรงค์ศักดิ์ สีชะนะ อายุ 21 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี เป็นคนขับ

เมื่อตรวจสอบบริเวณท้ายกระบะที่ใช้ผ้าสแลนคลุมทับ พบต้นพันธุ์ทุเรียนหมอนทองจำนวน 6,500 ต้น ราคาต้นละ 200 บาท คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,300,000 บาท เตรียมจะเข้าไปที่ด่าน เพื่อส่งออกไปด่านวังเตา เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก แต่เจ้าหน้าที่สืบทราบ จึงเข้ามาสกัดจับไว้ได้

สอบถามนายณรงค์ศักดิ์ ให้การว่า รับจ้างจากญาติ 300 บาท ให้มาขับรถ เพื่อนำสินค้าส่งข้ามไปที่ด่านพรมแดนฝั่งประเทศลาว โดยช่วงเที่ยงได้นำรถมาจอดที่ปั๊มน้ำมัน ใน ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร เพื่อรับสินค้าเป็นต้นพันธุ์ทุเรียนจากรถที่นำมาส่ง โดยไม่ทราบเป็นสินค้าห้ามส่งออก

ขณะขับเข้ามาที่ด่าน เพื่อจะทำเอกสารขอผ่านแดน ก็ถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาล้อมรถ พร้อมแจ้งให้ทราบว่าเป็นของผิดกฎหมาย ทั้งของศุลกากร และของด่านตรวจพืช จึงยินยอมให้เจ้าหน้าที่ยึดพันธุ์ทุเรียนทั้งหมด พร้อมรถที่ใช้ขนส่ง และยอมให้เปรียบเทียบตามความผิดของด่านตรวจพืช คือ ส่งออกพืชสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 4,000 บาท

สำหรับต้นพันธุ์ทุเรียนทั้งหมด จะนำส่งข้ามแดนไปที่ด่านวังเตา เมืองโพนทอง สปป.ลาวแล้ว จากนั้นจะมีรถบรรทุกของลาวมารับช่วงต่อ เพื่อนำไปปลูกที่เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก ซึ่งมีอากาศดี ดินดีเป็นแหล่งปลูกเมล็ดกาแฟ และพืชอื่นๆ หลายชนิดของลาว โดยต้นพันธุ์ทุเรียนที่ยึดได้ทั้งหมดสามารถนำไปปลูกได้กว่า 100 ไร่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน