วอนจับ ลิงอ้วนโผล่ป่วนกลางเมืองระยอง ชาวบ้านร้านค้าผวาปิดประตูหนี หวั่นโดนบุกพังข้าวของ ร้องหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 มิ.ย.2565 กู้ภัยสว่างพรกุศล จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่า มีลิงแสมขนาดใหญ่ ออกมาอาละวาด รื้อถังขยะหาอาหารกิน ปีนสายไฟสลับกับลงมาวิ่งบนถนนสร้างความโกลาหล และ ความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะร้านค้าต่างพากันปิดร้านหนี เพราะกลัวว่าลิงจะบุกเข้ามารื้อคุ้ยสิ่งของจนได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่ ถ.จันทอุดม ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดจับสัตว์ออกไปตรวจสอบทันที

เมื่อไปถึงจุดที่ได้รับแจ้ง พบกับลิงแสม ตัวใหญ่ น้ำหนักประมาณ 5 กก. กำลังปีนอยู่บนสายไฟริมถนน และ ยังกระโดดลงมาคุ้ยถังขยะ หาอาหารกิน พอชาวบ้านเข้าใกล้ ก็แยกเขี้ยวขู่และทำท่าจะกระโดดใส่ จึงทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ โดยที่ลิงตัวดังกล่าวยังคงไม่อยู่นิ่ง ปีนป่ายเสาไฟและวิ่งไปตามสายไฟขึ้นไปบนดาดฟ้าตึก และทำท่าจะวิ่งเข้าไปในบ้านริมถนน จนทำให้ร้านค้าและบ้านของชาวบ้านต่างปิดประตู เพราะกลัวลิงจะบุกเข้ามา

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ใช้อุปกรณ์ในการจับ ซึ่งเป็นด้ามเหล็กและบ่วงเชือกอยู่ พยายามวิ่งไล่ให้ลิงเข้ามาในจุดที่สามารถจับตัวได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ลิงแสมเหมือนจะรู้ทัน ไม่ยอมวิ่งเข้าใกล้ กลับปีนขึ้นไปอยู่บนสายไฟ แล้วก็วิ่งไปมา โดยที่ไม่ยอมหลงกลลงมาให้จับ เจ้าหน้าที่จึงนำผลเงาะมาหลอกล่อ แต่ก็ไม่เป็นผล จึงทำได้แค่รอเท่านั้น

นายธานี คำตรงใจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพรกุศล เปิดเผยว่า สำหรับลิงแสมตัวนี้ อาจจะเป็นลิงเลี้ยงที่หลุดมา เพราะดูจากสภาพร่างกายที่มีความอ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่จะมีนิสัยที่ดุร้าย คงจะถูกขังแล้วหลุดออกมา ส่วนการจับก็ทำได้แค่รอให้เข้ามาตรงจุดที่เฝ้าดักจับเท่านั้น เพราะไม่สามารถไล่ได้ทัน

ด้านนายอานนท์ อินทรเจริญสุข อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่ รพ.จุฬารัตน์ระยอง ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่าต้องการให้หน่วยงานที่มีความชำนาญ ในการจับสัตว์ป่า ออกมาช่วยจับลิงตัวนี้โดยเร็ว คงต้องใช้ปืนยิงยาสลบเท่านั้นจึงจะจับตัวได้ เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายกับชาวบ้าน โดยเฉพาะเด็ก ที่อาจถูกกัดได้ ที่สำคัญคือกลัวเกี่ยวกับเรื่องการติดเชื้อฝีดาษลิง จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาจับลิงตัวนี้ให้ได้โดยเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน