เสี่ยงถ่านขาดตลาด หลังคนแห่ใช้เตาอั้งโล่ แม่ค้าโอด ต้นทุนเพิ่มขึ้น ไม้หายาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ที่มีอาชีพเผาถ่านขายในเขตเทศบาลตำบลหนองบัววง อ.ลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา หลังก๊าซหุงต้มมีราคาเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนหันมาใช้เตาถ่าน-เตาอั้งโล่กันมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้ถ่านไม้เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จนตอนนี้ กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าที่เผาถ่านขาย เริ่มประสบกับปัญหาขาดแคลนไม้ที่จะนำมาใช้สำหรับเผาถ่าน

โดย นางทองดี พลอยนิล อายุ 50 ปี ผู้ประกอบอาชีพเผาถ่านขายในเขตเทศบาลหนองบัววง บอกว่า ตนมีอาชีพเผาถ่านขายมานานหลายปีแล้ว เริ่มขายครั้งแรกๆ ถุงละ 17 บาท เป็นถ่านไม้บรรจุถุงพลาสติก และหลังจากก๊าซหุงต้มขึ้นราคา ค่าครองชีพสูง และน้ำมันแพง จึงปรับราคาขายส่ง อยู่ที่ถุงละ 35 บาท ประกอบกับมีคนหันมาใช้เตาอั้งโล่กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ถ่านขายดิบขายดีตามไปด้วย

ตอนนี้ จึงเริ่มขาดแคลนไม้ที่จะใช้เผาถ่าน เพราะความต้องการของตลาดสูงมาก และเนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน-ฤดูทำนา ทำให้ออกไปหาตัดไม้ลำบาก ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่เคยให้เศษไม้มาใช้เผาถ่านฟรีๆ พอเห็นกระแสถ่านขายดี จึงเปลี่ยนจากให้ฟรี มาขายเศษไม้แทน อีกทั้งหากไปตัดไม้ขนาดใหญ่ นำมาเผาถ่านขาย ก็เสี่ยงจะถูกตำรวจจับได้

จึงจำเป็นต้องไปหาซื้อไม้หรือเศษตอไม้จากชาวนาชาวไร่ มาใช้เผาเป็นถ่าน ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นอีก นอกจากนี้ราคาถุงพลาสติกที่ใช้บรรจุถ่านขาย ก็ขึ้นราคาจากเดิมห่อละ 40 บาท ปัจจุบันนี้ราคาขยับขึ้นเป็นห่อละ 48 บาท จึงเป็นสาเหตุหลักทำให้ต้องเริ่มปรับราคาขายส่งขึ้น ซึ่งหากประชาชนยังแห่ซื้อเตาอั้งโล่มาใช้ ในขณะที่ตนเผาถ่านขายได้เพียงเดือนละ 500 ถุงเท่านั้น ก็เสี่ยงที่ถ่านจะขาดตลาด ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงอาจทำให้ถ่านมีราคาที่แพงขึ้นอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน