แพทย์ห่วงเด็กพิษณุโลก ติดเชื้อ HIV พุ่ง พบมากขึ้นในวัยมัธยม เฉลี่ยปีละ 150 คน แนะกินยาป้องกันการติดเชื้อก่อนมีเพศสัมพันธ์ ขอทุกหน่วยงานรณรงค์ให้ความรู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่ห้องประชุมคริสตัล โรงแรมเดอะพาร์ค อ.เมือง จ.พิษณุโลก นพ.ณัฐพล พฤทธิ์พงศ์พันธุ์ ผช.ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.กรุงเทพพิษณุโลก นางเพ็ญศรี เอื้อมเก็บ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าห้องปรึกษาสุขภาพ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก และนายณฐพร เขียวทอง ผู้จัดการมูลนิธิเอ็มพลัส พิษณุโลก ร่วมแถลงเรื่องโรคภัยที่ถือว่าเป็นภัยเงียบ คือมีผู้ติดเชื้อ HIV เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คนทั่วประเทศ

โดยใน จ.พิษณุโลก ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อในกลุ่มเด็กมัธยมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ทางสาธารณสุขพิษณุโลกต้องทำงานเชิงลับในการรักษา ควบคู่กับการป้องกันไม่ให้เด็กมัธยมติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิม

นพ.ณัฐพล เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัจจุบัน จ.พิษณุโลก มีผู้ป่วย HIV จำนวน 3,800 คน พบคนไข้ใหม่กลุ่มอายุน้อยลงเรื่อยๆ จากในอดีตที่พบกลุ่มคนวัยทำงานอายุ 30-60 ปี แล้วมาพบกลุ่ม 20-30 ปี โดยปัจจุบันพบอายุน้อยกว่า 20 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กระดับมัธยมพบว่ามีมากขึ้น จากเฉลี่ยผู้ป่วยมี 250 รายต่อปี ที่น่าตกใจคือในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเด็กมัธยมมากถึง 60% หรือประมาณ 150 คน

นพ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้ปกครองใส่ใจดูแล ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงเร่งตรวจหาเชื้อ ถ้าเจอเร็วก็จะทำให้การรักษาได้เร็ว และยุติการระบาดของการกระจายเชื้อให้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับการรณรงค์ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เพราะถุงยางอนามัยสามารถป้องกัน HIV ได้เกือบเต็ม 100% การใช้ยา เพร็พ (PrEP) ก็เป็นอีกทางเลือกในการสร้างเกราะป้องกัน ช่วยยับยั้งไม่ให้ HIV เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งสามารถป้องกันได้ถึง 80 % ปัจจุบันทั่วประเทศมีผู้กินยาเพร็พกว่า 1 ล้านคน หรือกินก่อนมีการร่วมเพศใช้ยาดังกล่าวป้องกันได้

ด้านนางเพ็ญศรี กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มวัยอยากรู้อยากลอง ทำให้มีข้อมูลที่น่าตกใจว่าในช่วง 10 ปี มีผู้ป่วย HIV ที่เคยพบในช่วงวัยกลางคน แต่ปัจจุบันน้อยลง สวนทางกับกลุ่มเด็กและเยาวชนที่อายุน้อยลง พบว่ามีแนวโน้มป่วยเป็น HIV เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีนี้มีเด็กมัธยมติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก จึงต้องเร่งทำงานในการตั้งรับการรักษา ทำอย่างไรไม่ให้มีผู้ติดเพิ่ม เด็กสามารถดูแลตัวเอง ทุกหน่วยงานต้องมาช่วยกันรณรงค์ไม่ให้เด็กมัธยมติดเชื้อเอดส์ และการเข้าถึงยาเพร็พ ซึ่งเป็นยาต้านที่ใช้ในการป้องกัน HIV ได้ 99-100%

นางเพ็ญศรี กล่าวต่อว่า ก่อนกินยาเพร็พ ต้องมีการเจาะเลือดตรวจ HIV เพราะเพร็พใช้ป้องกัน จึงใช้กับผู้ไม่มีเชื้อเท่านั้น ถ้ามีเชื้อให้เข้ารับการรักษาทันที รวมถึงตรวจการทำงานของไต ตรวจไวรัสตับอักเสบบีและซี ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งปัจจุบันกลุ่มที่ใช้ยาเพร็พ แบ่งเป็น กลุ่มชายรักชาย 33% กลุ่มคู่รักชายหญิง ที่แฟนเลิกกันแล้วเจอคนใหม่ และติดเชื้อจากคู่ใหม่อีก 33% และกลุ่มไม่มีคู่ประจำ วัยรุ่นที่เปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อยๆ อีก 33%

สถานการณ์ปัจจุบันผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อายุน้อยเพิ่มขึ้น คลินิกเทคนิคการแพทย์ เอ็มพลัสพิษณุโลก มาเปิดให้บริการที่ จ.พิษณุโลก เป็นทางเลือกในการมาตรวจหาเชื้อ HIV ซีฟิลิส เพื่อส่งต่อในการรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช โดยประชาชนสามารถนำบัตรประชาชนมารับการตรวจหาเชื้อไปฟรีปีละ 2 ครั้ง เอ็มพลัส เป็นหน่วยบริการตั้งรับและบริการเชิงรุกในการตรวจผลเลือดคัดกรองคนไข้ได้อย่างรวดเร็ว รักษาเร็ว ก็ยุติโรคได้เร็ว พร้อมติดตามผู้ป่วยในเรื่องการกินยาต้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อหวังให้เชื้อ HIV ลดลงและหมดไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน