ปราจีนบุรี พิษวิกฤตพลังงานเชื้อเพลิง แก๊สหุงต้มแพง ชาวบ้านหันมาทำอาชีพเสริม เผาถ่านใช้เองในครัวเรือน เหลือใช้ขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

24 มิถุนายน 65 – พิษวิกฤตพลังงานเชื้อเพลิง แก๊สหุงต้ม ปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระต่อบรรดา พ่อค้า แม่ค้า ที่ใช้แก๊สหุงต้มประกอบอาหาร ต้องแบกภาระค่าครองชีพจนรับไม่ไหว ต้องปรับราคาค่าอาหารขึ้นตามเพื่อความอยู่รอด

หลังจากเตาอั้งโล่มามีบทบาทเพื่อลดต้นทุน ชาวบ้านจึงหันมาใช้พลังงานจากไม้และถ่าน แทนแก๊สหุงต้มกันมากขึ้น จึงทำให้ถ่านที่ทำจากไม้ราคาเริ่มขยับตาม

นายสมชาย เหมี่ยงเหล็ก อายุ 48 ปี ชาวบ้าน บ้านเขาดิน ม.12 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีอาชีพเปิดร้านขายของชำในหมู่บ้าน จึงหันมาทำอาชีพเสริมสร้างรายได้ด้วยการเผาถ่านขาย ตอนนี้ยอดขายพุ่งเผาแทบไม่ทันในแต่ละวันจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาสั่งถ่านที่เผาจากไม้เป็นจำนวนมาก จนหาไม้ที่เป็นวัตถุดิบแทบจะไม่มี

นายสมชายเล่าว่า ตนเริ่มเผาถ่านมาประมาณ 2-3 ปี แล้ว เนื่องจากไม้ตามหัวไร่ปลายนาของตนเยอะไม่รู้จะทำอะไรจึงเผาถ่านไว้ใช้เองในครัวเรือนเพราะอะไรๆก็แพงแก๊สก็แพง จึงหันมาใช้เตาถ่าน ใช้ทำอาหารเพื่อลดค่าใช้จ่าย

ส่วนที่เหลือใช้ นำใส่ถุงขายหน้าร้าน ตกถุงละ 20 บาท ส่วนเป็นกระสอบ กระสอบละ 220 บาท ช่วงนี้ขายดีจนเผาไม่ทัน เนื่องจากแก๊สแพง ชาวบ้านจึงหันมาใช้เตาถ่านกันเยอะขึ้น

ตอนนี้มีอยู่เพียง 2 เตา เปิดครั้งหนึ่งจะได้ 10 กว่ากระสอบ โดยใช้เป็นเตาท่อปูนซีเมนต์ 4 วันจะเปิดครั้งหนึ่ง จะขายได้ประมาณ 2,000 บาท เดือนหนึ่งรายได้อยู่ที่ 6,000 – 8,000 บาท เป็นรายได้เสริมอีกทาง ส่วนใครที่สนใจ หรือสอบถาม โทรมาที่ 091-8236146

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน