สาวทรุดแบกหนี้ 17 ล้าน ทหารตุ๋นลงทุนน้ำมัน เช็คกับลูกค้าถึงรู้ความจริง เงินถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัว ต้องจ่ายดอกเดือนละหลายแสน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.ปุ๋ย (นามสมมติ) อายุ 26 ปี ชาว จ.อุดรธานี ว่าถูกทหารยศ ส.ท. หลอกให้ลงทุนธุรกิจส่งน้ำมัน แต่สุดท้ายต้องสูญเงิน 17 ล้านบาท โดยเป็นเงินที่กู้จากแหล่งเงินทุนธนาคารและหุ้นส่วนบริษัท

น.ส.ปุ๋ย เปิดเผยว่า ตนทำธุรกิจความงาม อาหารเสริมและเครื่องสำอาง จากนั้นก็ได้รู้จักกับ นายต้อง (นามสมมติ) อายุ 44 ปี เป็นทหารยศ สิบโท ทำงานที่ จ.นครราชสีมา แต่เป็นชาว จ.หนองบัวลำภู มาประมาณ 10 ปีแล้ว และครอบครัวเขามีธุรกิจส่งน้ำมันอยู่แล้ว และเขาได้ชวนมาทำธุรกิจขายส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ตนเห็นว่าอนาคตต่อไปน้ำมันแพง จึงตัดสินใจลงทุนไป เมื่อเดือน เม.ย.64 ซึ่งทยอยลงไปเรื่อยๆ รวมแล้ว 17 ล้าน โดยมีเงื่อนไขว่า เรามาแบ่งกำไรกัน ตนและหุ้นส่วนจะได้กำไรลิตรละ 1 บาท แต่หากขาดทุนหรือได้กำไรมากกว่าค่อยมาคุยกัน

เขามีห้างหุ้นส่วนและบริษัทอยู่แล้ว ตนเข้ามาร่วมทุนในบริษัทเขาแต่เขาติดหนี้คลังน้ำมันอยู่ 4 ล้าน ตนและหุ้นส่วนได้ใช้หนี้ 4 ล้านและบอกว่าจะดูแลหนี้ก้อนและจะโยกลูกหนี้ มาบริหารเองเพื่อคุมลูกหนี้ให้หมุนเงินให้ทัน จากนั้นเราทยอยเพิ่มทุนทีละ 1 ล้าน 2 ล้าน 3 ล้าน แต่พอถึงเดือน ส.ค.64 ปรากฏว่าเงินจากขายส่งน้ำมันไม่มีเงินเข้ามาบริษัทเลย บางเดือนมีเพียง 20,000 บาท หรือ 1 แสนมันผิดปกติมาก ทั้งที่ซื้อน้ำมันเป็นล้าน ก็เลยตรวจเช็คบัญชีใหม่ ปรากฏว่าหายทีละ 3 ล้าน 5 ล้าน เราก็เช็คกับลูกค้าคืออะไรกันแน่ ทางลูกค้าน้ำมันก็บอกว่า น้องสาวของ ส.ท.ต้อง สั่งให้ลูกค้าน้ำมันโอนเข้าบัญชีห้างหุ้นส่วนและบัญชีส่วนตัวของน้องสาวเขา

น.ส.ปุ๋ย กล่าวด้วยน้ำตาคลอว่า ตนเดือดร้อนมากเพราะเงิน 17 ล้านเป็นเงินไม่น้อย มีหุ้นส่วนบางคนญาติเขาป่วย ลูกไปโรงเรียน เงินทุกบาทเขาก็กู้มาร่วมลงทุน และตนต้องไปกู้เงินจำนวนนี้จากธนาคารมา ตนเป็นคนรักษาเครดิต ตอนนี้ต้องจ่ายดอกเบี้ยเดือนละหลายแสนบาท ลำบากมากนอนไม่หลับแทบทุกคืนเพราะต้องเอาเงินส่วนตัวไปผ่อนธนาคารคนเดียว เสียใจมาก ด้วยความไว้ใจที่รู้จักกันมาไม่ต่ำกว่า 10 ปีจากเพื่อนๆ เหตุที่เขาชวนเราไปลงทุนคิดว่าเขาเห็นว่าเรามีเงินจึงมาชวนเราลงทุน แต่ไม่น่าทำกันแบบนี้

ตนอยากให้เขามาพูดคุยกัน หากเขาไม่ไหว ทำเรื่องโอนทรัพย์สินของเขามาให้ตนบริหาร ตนไม่อยากเสียเครดิต ตนทำงานสู้ชีวิตมาตั้งแต่อายุ 20 ปีไม่เคยเสียเครดิต แต่ไม่คิดว่าจะมาเจอแบบนี้ อยากให้ ส.ท.ต้อง ออกมาเคลียร์กัน พอถามเรื่องนี้ไปเขาก็บอกว่าอย่าทำให้เขาอึดอัดอาจจะทำให้เขาทำในสิ่งที่ไม่อยากทำก็ได้

ด้าน นายสิปปภาส ชาญธีระเดช ทนายความ กล่าวว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่ทหารค่ายหนึ่งที่จังหวัดนครราชสีมา อ้างตัวว่ารู้จักผู้ใหญ่มีเส้นสายในการทำธุรกิจน้ำมันซึ่งครอบครัวก็ทำธุรกิจน้ำมันมาก่อน แต่วันนึงขาดสภาพคล่องเลยมาชักชวนผู้เสียหายเข้าร่วมทำธุรกิจด้วยกัน โดยเข้ามาจำหน่ายน้ำมันเมื่อผู้เสียหายยินยอมได้มีการตกลงกันว่า ทางผู้เสียหายออกเงินทุน ทางตัวทหารกับครอบครัวออกทรัพยากร เช่น บุคลากรหรือการทำการตลาด รถขนส่งน้ำมัน กำไรจะแบ่งปันผลให้เท่าๆ กัน

นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงกันว่า ในการซื้อขายน้ำมันต้องออกในนามของผู้เสียหายเท่านั้น ซื้อในนามของผู้เสียหาย ขายในนามของผู้เสียหาย ได้ผลกำไรโอนเงินเข้ามา แต่ข้อตกลงไม่เป็นไปแบบนั้น ทหารกับครอบครัวได้ใช้วิธีไปติดต่อลูกค้าแล้วให้โอนเงินเข้าตัวเองโดยตรงไม่ผ่านบริษัท กรณีนี้เป็นลักษณะหลอกให้ผู้เสียหายลงทุนให้แล้วตัวเองก็เอาเงินไป โดยมูลค่าความเสียหาย 17 ล้านบาท

ซึ่งเรื่องตอนนี้อยู่ในชั้นศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ทั้งนี้เราได้มีการฟ้องร้องทหารไป 2 คดี คือ การขโมยน้ำมัน 51,000 ลิตรออกไปขาย คิดเป็นเงิน 1 ล้านกว่าบาท คดีที่ 2 เราตรวจสอบบัญชีที่ทางทหารจะทำมาให้ช่วงระยะเวลา 3 เดือน ขายน้ำมันให้ใครบ้าง ซึ่งบัญชีขายแล้วกลับไม่เอาเงินเข้าบริษัท ซึ่งศาลสั่งมีมูลทั้ง 2 คดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน