กรมอุทยานฯ เผยการตรวจสอบ หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเสือเข้าไปในไร่อ้อย อ.วังน้ำเขียว ที่แท้เป็นรอยตีนหมา ยันไม่ใช่เสือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีมีที่ชาวบ้าน ได้แจ้งเรื่องไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนย ว่า มีเสือออกจากป่า เข้าไปอยู่ในป่าอ้อย พื้นที่ เขตติดต่อประตูโขง หนองสลักได และตาหลัง อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งสถานีวิจัยสัตว์ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประสาน นายวีระพงศ์ โคระวัตรหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนยให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบนั้น

เมื่อเวลา12.00 น.วันที่ 6 ส.ค. นายวีระพงศ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ทีมเจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนย ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบอย่างละเอียด รวมทั้งตรวจดูรอยตีนที่ทิ้งไว้ในจุดที่ชาวบ้านแจ้งแล้ว พบว่า รอยตีนดังกล่าวไม่ใช่รอยตีนเสือแต่อย่างใด แต่เป็นรอยตีนหมาบ้าน

“ซึ่งรอยตีนเสือกับรอยตีนหมานั้น มีข้อที่แตกต่างกันคือ หากเป็นรอยตีนเสือ จะไม่มีการลงรอยเล็บเอาไว้ ถ้าเป็นรอยหมาจะเป็นรอยเล็บอย่างเห็นชัด ซึ่งเสือในประเทศไทย 9 ชนิด ที่เมื่อย่างเหยียบพื้นดินแล้วลงเล็บ จะมีเพียงเสือปลาเท่านั้น

แต่รอยนี้ ไม่น่าจะเป็นเสือปลา เพราะขนาดใหญ่กว่า และพิจารณาจากหลักฐานโดยรอบ เช่น รอยการกัดต้นกล้วย และจากคำบอกเล่า ของชาวบ้านในพื้นที่ว่า เห็นแมวถูกสัตว์ชนิดหนึ่งวิ่งไล่ แล้วหนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ คิดว่าเป็นเสือ มีการพูดจาบอกต่อๆกันไป จนกลายเป็นว่ามีเสือหลุดออกมาจากป่า ซึ่งเวลานี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนย ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านแล้ว”นายวีระพงศ์ กล่าว

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนย กล่าวว่า ได้มีการนำรูปหล่อของรอยตีนเสือโคร่ง กับรูปหล่อรอยตีนหมา ไปเปรียบเทียบ ทำความเข้าใจให้ชาวบ้านดูแล้วว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน