สลดตาวัย76 กินลูกชิ้นติดคอ ญาติช่วยล้วงคอ ปั๊มหัวใจ สุดยื้อเสียชีวิต คาดเคี้ยวไม่ละเอียด ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยแนะวิธีช่วยเหลือเบื้องต้น

วันที่ 8 พ.ค. 66 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ รับแจ้งจากทาง รพ.ให้ไปรับศพผู้สูงอายุไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่เสียชีวิตจากสาเหตุอาหารติดคอ ทราบชื่อคือ นายบรรจง ประกาศวุฒิชน อายุ 75 ปี ชาว อ.นางรอง

นางเรียบ ประกาศวุฒิชน อายุ 61 ปี ภรรยาผู้ตาย กล่าวว่า เย็นวันเกิดเหตุตนอยู่ในบ้าน ส่วนสามีนั่งกินฮอตดอกและลูกชิ้นกับน้องชายอยู่หน้าบ้าน สักพักได้ยินเสียงน้องชายสามีตะโกนเรียกให้คนช่วย ตนจึงรีบออกไปดูก็เห็นสามีนั่งน้ำลายไหลคิดว่าอาหารคงติดคอ จึงเรียกให้เพื่อนบ้านมาช่วย เขาก็เอามือล้วงคอก็พบฮอตดอกติดอยู่ที่ลำคอจึงดึงออกมา แต่สามีก็ยังหายใจติดขัดเหมือนใจจะขาด ก็รีบแจ้งกู้ภัยฯ ให้มาช่วย เขาก็พยายามปั๊มหัวใจช่วยเหลือ ซึ่งตอนนั้นยังมีสัญญาณชีพอยู่ จึงรีบนำส่ง รพ.นางรอง ก่อนจะถูกส่งไปรักษาต่อที่ รพ.บุรีรัมย์

แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ สามีได้เสียชีวิตช่วงเย็นวานนี้ (7 พ.ค.66) และวันนี้ทาง รพ.แจ้งให้ไปรับศพ หมอบอกว่าเสียชีวิตเพราะอาหารติดในหลอดลม ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาสามีกินอาหารก็จะชอบสำลัก จึงคาดว่าตอนที่กินฮอตดอกอาจจะเคี้ยวไม่ละเอียด หรืออาจจะสำลักทำให้ฮอตดอกไหลลงคอไปติดหลอดลม จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต จึงอยากให้เคสของสามีเป็นอุทาหรณ์กับครอบครัวอื่นที่มีผู้สูงอายุ ควรจะดูแลอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินควรจะดูแลเป็นพิเศษ เพราะระบบการย่อยหรือบดเคี้ยวอาหารไม่ค่อยดี

ด้าน นายสุวัชชัย ประกาศวุฒิชน อายุ 70 ปี น้องผู้ตาย กล่าวว่า วันเกิดเหตุตนซื้อฮอตดอกและลูกชิ้นไปฝากพี่ชาย เขาก็นั่งกินตามปกติสักพักเห็นพี่ชายนั่งนิ่งคล้ายกับหายใจไม่ออก จึงคิดว่าน่าจะติดคอ จึงตะโกนเรียกให้ชาวบ้านช่วย ก็มีชาวบ้านมาช่วยล้วงคอเอาฮอตดอกออก แต่ก็ยังมีอาหารเหมือนหายใจไม่ออก ตอนนั้นไม่รู้ว่ายังมีฮอตดอกหลงเหลืออยู่ จึงแจ้งกู้ภัยฯ เขาก็ทำซีพีอาร์เบื้องต้น ก่อนจะรีบนำส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายก็เสียชีวิตเนื่องจากฮอตดอกไปติดในหลอดลม คาดว่าพี่ชายน่าจะเคี้ยวไม่ละเอียด เพราะฟันล่วงเกือบหมดปากแล้ว จึงอยากฝากเป็นอุทาหรณ์ ให้ดูแลผู้สูงอายุให้ดี

ขณะที่ หน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ ได้แนะนำวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับญาติ และชาวบ้าน หากเกิดกรณีที่เด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ มีอาการสำลักหรืออาหารติดคอ ควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้ 1.ยืนด้านหลังผู้ป่วย วางเท้าตรงระหว่างเท้าทั้งสองข้างของผู้ป่วย 2.กำมือ ประสานลงที่ท้องผู้ป่วย ตรงตำแหน่ง เหนือสะดือ ใต้ลิ้นปี่ 3.ออกแรงกระทุ้ง ดันขึ้นด้านบน อาจให้ผู้ป่วยก้มตัวเล็กน้อยเพื่อง่ายต่อการช่วยเหลือ 4.ทำรอบละ 5 ครั้ง ทำต่อเนื่องจนกว่าจะหลุดออกมา 5.หากผู้ป่วยหมดสติ ให้โทร 1669 และเริ่มทำ CPR. เพราะเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน