สลด หน.อาสาผลักดันช้างป่า โหมงานหนัก นอนเสียชีวิตขณะพัก คาดพักผ่อนน้อย ประกอบกับอากาศหนาว เมียเศร้าไม่ทันอยู่งานแต่งลูก ภูมิใจสามีทำงานเพื่อสังคม

วันที่ 21 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมย์ รายงานว่า มีผู้พบนายเดช บุตรทอง อายุ 52 ปี หัวหน้าชุดอาสาสมัครเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ นอนเสียชีวิตภายในสวนปาล์มของชาวบ้าน ในหมู่บ้านป่าไม้สหกรณ์ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา สภาพสวมกางเกงขายาว เสื้อแขนยาว สวมหมวกไหมพรม และห่มผ้ามิดชิด อยู่บนที่นอนแบบปิกนิก ใกล้กับกองไฟที่จุดไว้ไล่ยุงและสร้างความอบอุ่น จากการตรวจสภาพศพไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าผู้ตายอาจจะพักผ่อนน้อย ประกอบกับช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นด้วย อาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ครอบครัวจึงนำศพของนายเดชไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 6 บ้านป่าไม้สหกรณ์ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว โดยมีชาวบ้านและอาสาสมัครร่วมเฝ้าระวังผลักดันช้าง ต่างทยอยเดินทางมาแสดงความเสียใจและเคารพศพนายเดชอย่างต่อเนื่อง

นายเดช หัวหน้าชุดอาสาสมัครเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าดงใหญ่ ผู้เสียชีวิต

นายรุ่งทิวา อบอุ่น อายุ 30 ปี หลานผู้ตาย และเป็นหนึ่งในอาสาสมัครผลักดันช้างป่าทำงานอยู่ในชุดเดียวกันกับผู้ตาย กล่าวว่า เมื่อวานนี้เวลาประมาณ 15.00 น. ลุงเดชโทรบอกว่ามีช้างป่าออกมานอกเขตป่า ให้ตนเข้าไปช่วยผลักดันขับไล่ ตนตามไปทีหลังก็พบว่ามีช้างออกมาจริง จากนั้นก็ช่วยกันไปผลักดันขับไล่ช้างกลับคืนสู่ป่า พอช่วงเย็นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน และออกมาเฝ้าระวังอีกทีตอนช่วงกลางคืน

นายรุ่งทิวา กล่าวต่อว่า ทุกคนบอกให้ลุงเดชนอนพักผ่อนก่อน เพราะลุงเดชทำงานยังไม่ได้พัก พวกตนจึงอาสาออกไปขับไล่ช้างเอง พอกลับมาก็ยังเห็นลุงเดชนอนอยู่บนที่นอนพับปิกนิกใกล้กองไฟ กระทั่งวันนี้ช่วงประมาณตี 5 ทุกคนไปปลุกลุงเดชเพื่อให้กลับบ้านก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว

นายรุ่งทิวา กล่าวอีกว่า คาดว่าน่าจะเกิดจากการพักผ่อนน้อย เพราะลุงเดชต้องทำงานรับจ้างและเป็นอาสาเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าด้วย ทั้งยังเป็นจิตอาสาอีกหลายอย่างจึงไม่ค่อยได้พักผ่อน ประกอบกับช่วงนี้อากาศหนาวเย็นด้วย อาจทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน รู้สึกเสียใจเพราะลุงเดชเป็นคนดี

ด้านนายพิษณุ ดิเรกกุล อายุ 65 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของผู้ตาย กล่าวว่า รู้สึกใจหาย เพราะผู้ตายเป็นคนที่มีจิตอาสาชอบช่วยเหลือชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านรักและชื่นชม ผู้ตายเป็นผู้ร่วมก่อตั้งชุดอาสาสมัครผลักดันช้างป่าตั้งแต่ปี 2560 ก็มีชาวบ้านมาร่วมเป็นอาสาสมัครหลายคน ผู้ตายเสียสละออกเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าตลอด ทั้งกลางวันกลางคืนถึงแม้จะไม่ได้มีรายได้หรือสวัสดิการอะไร แต่พวกเขาทำด้วยจิตอาสา

นายพิษณุ กล่าวต่อว่า อยากให้หน่วยงานภาครัฐได้เล็งเห็นในความเสียสละของคนกลุ่มนี้ อย่างน้อยควรจะมีสวัสดิการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับพวกเขาด้วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านนี้ควรจะดูแลด้วยเช่นกัน เพื่อให้พวกเขามีกำลังใจในการทำงาน

ด้านนางยุพิน บุตรทอง อายุ 52 ปี ภรรยาผู้ตาย บอกว่า สามีเป็นคนจริงจังกับการช่วยเหลือสังคมมากไม่ว่าจะกิจกรรมอะไร โดยเฉพาะการเป็นอาสาผลักดันช้างป่า สามีจะออกเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าทุกคืน เวลาที่ชาวบ้านโทรมาว่าเห็นช้างออกมากินพืชสวนพืชไร่ตรงไหน สามีจะออกไปผลักดันขับไล่ทันที ภูมิใจในตัวสามีที่ทำงานเพื่อสังคม แต่เสียใจที่ต้องมาจากไปเร็ว โดยเฉพาะวันที่ 1 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ลูกสาวคนเล็กกำลังจะแต่งงาน แต่พ่อก็ไม่ทันได้อยู่ร่วมงานมงคลของลูกสาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน