เผาแล้วศพหนุ่มขี่ จยย.ชนกองข้าวดับ พ่อคนตายเศร้า จี้รัฐเร่งแก้ไข ห้ามตากข้าวบนถนน หาลานปูนให้ชาวนา หวั่นเกิดเหตุซ้ำ

กรณี นายธงไทย อายุ 38 ปี ขี่รถจักรยานยนต์พุ่งชนกองข้าวที่ชาวบ้านไปตากไว้ริมถนนทางหลวงชนบท สายบ้านยาง-โศกดู่ ต.บ้านยาง อ.ลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา เมื่อคืนวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา ขณะกลับจากทำงานที่ อ.คูเมือง จะกลับบ้านภรรยาที่ ต.บ้านยาง ศีรษะฟาดพื้นกะโหลกร้าว

ล่าสุดวันที่ 26 พ.ย.66 ได้มีการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ นายธงไทย ที่วัดโคกกลาง ต.โคกกลาง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว โดยเฉพาะภรรยาที่ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียสามี โดยบรรยากาศมีญาติพี่น้องชาวบ้านและคนที่รู้จักคุ้นเคยมาร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

นายสนิท ดีพันธ์ อายุ 59 ปี พ่อของนายธงไทย กล่าวว่า ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียลูกชาย โดยเฉพาะจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถชนกองข้าวเปลือกที่ตากไว้ริมถนน และจุดเกิดเหตุก็มืดด้วยเนื่องจากชาวนาที่มีนาติดริมถนนขอให้ จนท.ช่วยปิดไฟถนน เพราะต้นข้าวที่โดนไฟส่องไม่ออกรวง ทำให้ถนนช่วงดังกล่าวมืด จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก็อยากให้ภาครัฐออกประกาศห้ามตากข้าวเปลือกบนถนน และหาลานปูนให้ชาวนา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจนเกิดการสูญเสียเหมือนลูกชายตนอีก

สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดกับลูกชายที่ทำให้เสียชีวิต ก็ได้แจ้งความเอาผิดกับเจ้าของที่ตากข้าวเปลือกไว้ที่ สภ.ลำทะเมนชัย เบื้องต้นทางเจ้าของข้าวก็ได้มาแสดงความเสียใจ พร้อมมอบเงินช่วยงานศพ 10,000 บาทด้วย ส่วนการชดใช้เยียวยากรณีการเสียชีวิตก็จะพูดคุยกันอีกครั้งหลังเสร็จงานศพ

ขณะที่ นายเจริญ สุขวิบูลย์ นายก อบต.โคกกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยขอความร่วมมือกับชาวนาในพื้นที่ตำบลโคกกลาง ให้นำข้าวเปลือกที่เกี่ยวเสร็จไปตากตามลานปูนตามจุดต่างๆ ในหมู่บ้านของตัวเอง หลีกเลี่ยงการตากบนถนนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากรถที่สัญจรผ่านไปมาบนท้องถนน เพราะที่ผ่านมาในพื้นที่ก็เคยเกิดอุบัติเหตุในลักษณะนี้เหมือนกัน

นายก อบต.โคกกลาง ยอมรับว่า ชาวนาบางรายก็ยังนิยมนำข้าวเปลือกไปตากตามริมถนนในหมู่บ้าน ตำบลอยู่ ซึ่งเขาบอกว่าการตากบนถนนจะแห้งเร็วกว่าตากตามสนามหญ้า หรือลานดิน และต้นทุนน้อยกว่าด้วย เพราะหากตากตามลานดินหรือสนามหญ้าจะใช้เวลา 3-4 วันถึงแห้ง ก็ต้องมีต้นทุนทั้งค่าขน ค่าจ้างตาก และจ้างนอนเฝ้าอีก

แต่หากตากบนถนนจะใช้เวลาแค่ 2 วันต้นทุนก็จะน้อยกว่า ถึงแม้ทาง อบต. กำนัน ผญบ.จะออกประชาสัมพันธ์ไม่ให้ตากตามถนนอย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่บางคนก็ยังตากเหมือนเดิม ทาง อบต.จึงจำเป็นต้องนำอุปกรณ์ทั้งกรวยยาง แผงกั้น หรืออุปกรณ์สะท้อนแสง มาติดตั้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์แจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ก็เห็นใจทั้งสองฝ่าย ก็ต้องระมัดระวังกันทั้งสองฝ่ายเพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน