เชียงใหม่ ใช้งบ 5 ล้าน จ้างเอกชนจัดโคมไฟยี่เป็ง ที่ลานประตูท่าแพ แต่ย่านคูเมืองกลับไม่มีการตกแต่งใด ๆ เหมือนทุกปี แทบไม่รู้ว่ามีงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ ว่า ช่วงค่ำวานนี้ที่ลานประตูท่าแพ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดพิธีเปิดงานประเพณียี่เป็ง ประจำปี 2566 อย่างเป็นทางการ

โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพากันเที่ยวชมการตกแต่งประดับประดาโคมยี่เป็งและแสงสีอย่างสวยงาม บนลานประตูท่าแพด้วยความตื่นตาตื่นใจ ขณะที่คืนวันนี้จะมีการประกวดขบวนแห่สะเปาล้านนา ซึ่งมีการส่งเข้าประกวดจำนวน 11 ขบวน โดยขบวนแห่เริ่มต้นจากท่าแพ ไปสิ้นสุดที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

ส่วนคืนพรุ่งนี้มีการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ ขบวนแห่เริ่มต้นจากข่วงประตูท่าแพ ไปสิ้นสุดที่บริเวณสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีการส่งเข้าประกวดจำนวนทั้งสิ้น 22 ขบวน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นช่วงของการจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากพากันเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ แต่พบว่าบรรยากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่กลับแทบจะไม่มีการตกแต่งประดับประดาด้วยโคมยี่เป็งหรือซุ้มประตูป่าเหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าทางเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการจ้างเหมาบริษัทเอกชนโดยวิธีเฉพาะเจาะจงให้ดำเนินการตกแต่งโคมไฟล้านนาในช่วงเทศกาลประเพณียี่เป็ง ด้วยเงินค่าจ้าง 4.99 ล้านบาท นอกเหนือไปจากการจ้างเหมาจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2566 ด้วยเงินค่าจ้าง 12.4 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน