รวมตัวแจ้งจับ ร.ต.อ. เชิดเงินสร้างบ้าน ทิ้งงาน เสียหายหลายล้าน ช่างรับเหมาที่ทำงานด้วยกันยังโดนเบี้ยวเงิน เผยพฤติกรรมเปลี่ยนไป

วันที่ 27 พ.ย.66 ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ บช.ภ.4 ผู้เสียหายซึ่งเดินทางมาจากหลายจังหวัด ประกอบด้วย เพชรบูรณ์ เลย กาฬสินธุ์ และขอนแก่น นำเอกสารหลักฐานสัญญาก่อสร้างต่อเติมบ้าน เข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อขอความเป็นธรรม

หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยศ ร.ต.อ. ตำแหน่งรอง สว.ธร. สังกัด บก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ ทำสัญญาต่อเติมบ้านพักอาศัยให้กับชาวบ้านในหลายจังหวัด แต่การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ทั้งที่มีการเบิกเงินจากเจ้าของบ้านไปแล้ว

น.ส.มินตรา (ขอสงวนนามสกุล) ผู้เสียหายชาว จ.มหาสารคาม กล่าวว่า เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ตนต้องการที่จะปรับปรุงซ่อมแซมบ้านที่อยู่ใน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จึงได้มองหาช่างรับเหมาก่อสร้างจากช่องทางต่างๆ รวมทั้งกลุ่มรีโนเวทบ้าน และเพจเฟซบุ๊กของช่างรับเหมาก่อสร้างเพจหนึ่ง ชื่อ “ไทบ้าน Thai ban” ที่มีการลงภาพบ้านที่ปรับปรุงซ่อมแซมให้กับลูกค้าแล้วเสร็จ และบ้านที่ปรับปรุงก็มีความสวยงาม ใช้งบประมาณไม่แพงมาก ตนจึงได้ติดตามผลงานมาเรื่อยๆ

กระทั่งทราบว่า เจ้าของเพจคือ ตำรวจยศ ร.ต.อ. ซึ่งมีความน่าเชื่อถือ จากนั้นในช่วงต้นปี 2566 จึงติดต่อไปทางเพจและเบอร์โทรศัพท์ของ ร.ต.อ. ก่อนจะทำสัญญาต่อเติมซ่อมแซมบ้าน โดยได้นัดทำสัญญากันที่บ้านของตน กำหนดการต่อเติมซ่อมแซมบ้าน 150 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. ถึง 10 ส.ค.66 รวม 150 วัน แบ่งสัญญาออกเป็น 5 งวดงาน แต่หลังจากนั้นกลับทำงานไม่ตรงงวดงานและเบิกเงินล่วงหน้า ตั้งแต่งวดที่ 3 มีการทำงานถึงงวดงานที่ 4 รวมเป็นเงินกว่า 140,000 บาท จากนั้นก็เริ่มมีปัญหาเรื่องความล่าช้า งานไม่เสร็จตามสัญญา ซึ่งตนก็ได้ติดตามทวงถาม แต่ตำรวจนายนี้กลับขอเลื่อนและผลัดวันไปเรื่อยๆ จนกระทั่งขาดการติดต่อไป

น.ส.มินตรา กล่าวอีกว่า หลังจากที่ตนแน่ใจแล้วว่าถูกหลอก จึงเริ่มตรวจสอบข้อมูลในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการกับตำรวจนายนี้ กระทั่งพบว่า มีผู้เสียหายที่ถูกตำรวจนายนี้ทิ้งงานรับเหมาในลักษณะเดียวกัน ในหลายจังหวัด เช่น ผู้เสียหายชาว จ.เลย สูญเงินไป 500,000 บาท ผู้เสียหายชาว จ.กาฬสินธุ์ สูญเงินไป 320,000 บาท และผู้เสียหายชาว จ.เพชรบูรณ์ สูญเงินไป 1,440,000 บาท จึงได้รวมตัวกันเดินทางเข้ามาร้องเรียนเพื่อขอความช่วยเหลือกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เนื่องจากผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับโรงพักในท้องที่ แต่คดีไม่มีความคืบหน้า และตำรวจนายดังกล่าวก็ยังไปรับเหมาก่อสร้างให้กับลูกค้ารายอื่นๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ด้านนายบัญชา ชาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นช่างที่รับงานก่อสร้างของ ร.ต.อ.คนดังกล่าว ระบุว่า ตนทำงานให้กับ ร.ต.อ. มาตั้งแต่ที่เริ่มทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างใหม่ๆ ซึ่งการทำงาน ร.ต.อ. ก็มีความรับผิดชอบต่องานของลูกค้า ไม่มีท่าทีว่าจะผิดสัญญาใดๆ จนกระทั่งในระยะมานี้ กลับพบปัญหาทิ้งงานมาเรื่อยๆ อีกทั้งไม่ยอมมาตรวจสอบหน้างานทั้งที่ตนเป็นผู้รับเหมา และไม่จ่ายค่าแรงให้กับตนเป็นเงินกว่า 50,000 บาท เมื่อสอบถามไปก็ไม่ได้คำตอบและไม่รับสายอีกเลย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ภาค 4 แนะนำว่า หากจะเข้าข่ายเป็นคดีฉ้อโกง หรือฉ้อโกงประชาชน ผู้เสียหายต้องรวมตัวกันดำเนินการ และชี้ให้เห็นว่า ตั้งใจหลอกลวงมาตั้งแต่แรก หากต่างคนต่างไปแจ้งความ ตำรวจท้องที่จะมองว่า เป็นเรื่องทางแพ่ง โดยสามารถรวมตัวกันไปแจ้งความได้ที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 หรือ ตำรวจไซเบอร์อีสาน หรือ จะไปปรึกษาอัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นถิ่นฐานของผู้ก่อเหตุ เพื่อดำเนินการเอาผิดในทางวินัย อาญา และทางแพ่งต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน