ไฟไหม้อาคารเก่า 80 ปี เจ้าของบ้านยัน คนเห็นโคมลอยตกใส่หลังคา เซ็งหมดตัว ทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด เผยเห็นคนจุดเยอะมาก แต่ไม่คิดว่าบ้านตัวเองจะโดน

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ย่านการค้าเก่าแก่เมืองเชียงใหม่ แม้จะดับไฟได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงกันพื้นที่โดยรอบไว้เป็นเขตประสบภัยพิบัติเพื่อป้องกันอันตราย เนื่องจากตัวอาคารมีความเก่าอายุมากกว่า 80 ปี และถูกไฟไหม้เป็นเวลานาน รวมทั้งอุ้มน้ำที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดไว้มาก เสี่ยงที่จะมีการพังถล่มลงมา ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังคงมีฝ้าเพดาน เศษซากหลังคา กำแพงบางส่วนพังลงมาต่อเนื่อง

ล่าสุด นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ พร้อมให้กำลังใจหลายคนที่อยู่ในอาการเสียใจและตกใจอย่างมาก โดยผู้ว่าฯเดินตรวจสอบรอบพื้นที่ทั้งหมดทั้งจุดที่เป็นอาคาร 9 คูหา ซึ่งวอดเสียหายทั้งหมด

ขณะที่ผู้ว่าฯลงพื้นที่ ได้มีหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหนึ่งในคูหาที่ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด กล่าวกับ นายนิรัตน์ ว่า ตนได้รับทราบจากชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์มาบอกว่า สาเหตุเพลิงไหม้มาจากโคมลอยตกใส่หลังคา ซึ่งหลังคาส่วนใหญ่เป็นไม้ทำให้ไฟลุกลามรวดเร็ว

ตนรู้สึกสังหรณ์ใจแต่แรกแล้วเพราะช่วงกลางคืนก่อนจะกลับบ้าน พบว่ามีคนฝ่าฝืนเล่นโคมลอยในพื้นที่ริมแม่น้ำปิง และบนสะพานนวรัตน์จำนวนมาก ทั้งที่เป็นเขตห้ามเล่น ห้ามปล่อยโคมทุกชนิด กลัวว่าจะไปตกใส่หลังคาและเกิดไฟไหม้ แต่ไม่คิดว่าบ้านตนจะกลายมาเป็นเหยื่อเสียเอง ตอนนี้ทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด แทบหมดตัวแล้วในตอนนี้

นายนิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ยังไม่สามารถชี้ชัดว่ามาจากสาเหตุอะไร ต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนเรื่องของโคมลอยยืนยันว่าในเขตเมืองเชียงใหม่ ทุกพื้นที่ห้ามปล่อยโคมเด็ดขาด เหตุการณ์นี้แม้จะยังไม่รู้แน่ชัดว่าเกิดจากโคมลอยหรือไม่ แต่ต้องขอความร่วมมือไม่จุดไม่เล่นโคมลอยจะดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน