จับแล้ววินผี เรียกค่าโดยสาร 1,600 บาท ในงานพลุพัทยา เผยวินเจ้าถิ่นเป็นคนเรียกเก็บ ก่อนแบ่งกันคนละครึ่ง น้อมรับความผิด

จากกรณีวินจักรยานยนต์รับจ้างเรียกเก็บเงินค่าโดยสาร 2 คน เป็นเงิน 1,600 บาท ซึ่งระยะทางไม่ถึง 3 กิโลโมตร ในงานพลุนานาชาติ เมืองพัทยา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 24-25 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา จนกลายเป็นกระแสดราม่า ทำลายภาพลักษณ์และบรรยากาศการท่องเที่ยว ทำให้ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ออกมาประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งประสาน ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ให้ช่วยติดตามตัว

ล่าสุด วันที่ 28 พ.ย. 66 พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก. พ.ต.ท.ฐานานนท์ อธิพันธ์ รอง.ผกก.สส พร้อมกำลังชุดสืบสวน ควบคุมตัว นายดุริยะ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี และ เป็นเจ้าของบัญชี ที่มีการรับโอนเงินเข้าจากผู้เสียหาย มาสอบสวนที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองพัทยา หลังตำรวจเดินทางไปกดดันที่บ้านพัก ในพื้นกรุงเทพฯ พร้อมทั้งเจรจากับทางแม่ของ นายดุริยะ ให้ช่วยกล่อมลูกชายเข้าให้การกับตำรวจ จนกระทั่งเจ้าตัวยอมติดต่อกับตำรวจ และ ขี่รถจักรยานยนต์ จากกรุงเทพฯ มายังเมืองพัทยา

นายดุริยะ ให้การว่า ปัจจุบันทำอาชีพ ขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างเรียกผ่านแอพพลิเคชั่น ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยในวันงานพลุนานาชาติ กลุ่มเพื่อน ๆ จากกรุงเทพฯ ชวนกันมาขี่รถส่งลูกค้า เพื่อหารายได้ โดยมาขอร่วมวิ่งกับวินรถจักรยานยนต์รับจ้างเจ้าถิ่น แถว ๆ บริเวณปั๊มน้ำมันย่านพัทยาใต้ จนกระทั่งมีลูกค้ามาเรียกใช้บริการ ให้เข้าไปส่งบริเวณสถานที่จัดงานแสดงพลุ จำนวน 2 คัน ตนกับพี่วินรถจักรยานยนต์เจ้าถิ่น ก็ไปส่งลูกค้าตามปกติ จนส่งลูกค้าถึงที่หมาย

พี่วินรถจักรยานยนต์รับจ้างเจ้าถิ่น ได้พูดคุยค่าโดยสารกับผู้เสียหาย ก่อนจะมาบอกตนว่า “พี่ไม่มีบัญชี โอนเข้าบัญชีน้องก่อน เดี๋ยวค่อยไปแบ่งกัน” ตนจึงให้ผู้เสียหายสแกนคิวอาร์โค้ด ก่อนจะมีเงินโอนเข้าในบัญชี จำนวน 1,600 บาท ตอนแรกที่เห็นยอดเงินก็รู้สึกตกใจ พอกลับมาถึงวิน ตนก็แบ่งเงินให้ กับพี่วินรถจักรยานยนต์รับจ้างเจ้าถิ่นไป 800 บาท

จากนั้นไม่ถึง 1 ชม. ก็เห็นผู้คนแชร์เรื่องราวค่าโดยสาร 1,600 พร้อมกับสลิปการโอนเงิน ซึ่งเป็นชื่อของตนในเฟซบุ๊กจำนวนมาก ตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบขี่รถหนีกลับกรุงเทพฯ ในคืนนั้นทันทีตนไม่ใช่คนเรียกค่าโดยสาร เป็นเพียงผู้รับโอนเงินจากผู้โดยสารเท่านั้น จึงไม่รู้จะขอโทษอย่างไรดี และส่วนตัวไม่คิดจะเรียกเก็บเงินค่าโดยสารที่แพงขนาดนี้อยู่แล้ว แต่ก็น้อมรับความผิดในครั้งนี้

เบื้องต้นตำรวจ ทำบันทึกการสอบสวนปากคำ ถ่ายรูปทำประวัติ ก่อนจะควบคุมตัวส่งให้ กรมขนส่งจังหวัดชลบุรี ดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิด พรบ.ขนส่งทางบก ต่อไป

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก สายตรงนายกเมืองพัทยา ได้โพสต์รูปภาพถ่าย นายดุริยะ ที่กำลังถ่ายรูปทำประวัติ พร้อมระบุข้อความว่า จับแล้ว​วินผี​ ก่อเหตุค่าโดยสารโหด​งานพลุนานาชาติ​ ทำให้เสียชื่อเสียงเมืองพัทยาและการท่องเที่ยว ตำรวจ​ สภ.เมืองพัทยา​ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขอขอบคุณตำรวจ​ สภ.เมืองพัทยา​ มา​ ณ​ ที่นี้ครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน