ราชบุรี ไก่ย่างนายแชมป์ สูตรซัวเถา ของดีคู่ อ.บางแพ เปิดนาน 50 ปี เนื้อแห้ง รสชาติกลมกล่อม หอมซอสหมัก ไม่ได้กินถือว่าพลาด

จานเด็ด 77 จว. ขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข จ.ราชบุรี พาไปกิน เนื้อไก่หวานนุ่ม หนังแห้งกำลังดี จุดเด่นของไก่ย่างบางแพ หนึ่งในอาหารของฝากขึ้นชื่อ ขายมากว่า 50 ปี ใครผ่านมาแล้วไม่ได้กินถือว่าพลาด มี นายนรินทร์ศักดิ์ พงษ์แสวง ชาว อ.บางแพ จ.ราชบุรี ทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตรลับเฉพาะของตระกูล นำมาสานต่อในชื่อ “ไก่ย่างนายแชมป์”

วิธีการทำ เริ่มจากนำไก่สด ล้างทำความสะอาด หมักซอสสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีส่วนผสมของ ซีอิ๊ว น้ำตาล และเกลือ นานข้ามคืน ให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อไก่ทั่วทั้งตัว แล้วนำไปย่างในเตาอบ โดยไก่ 1 ตัว จะใช้เวลาย่างนานประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ส่วนคอจะใช้เวลาย่าง1 ชั่วโมง จะได้ไก่ย่างที่มีกลิ่นหอม หนังกรอบ เนื้อร่อนหวานฉ่ำ ไม่แข็งกระด้าง กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้านรับรองอร่อย

นายนรินทร์ศักดิ์ เปิดเผยว่า ก๋งตนได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารในแบบฉบับของชาวเมืองซัวเถา กลับมาอยู่ไทย ได้เปิดร้านอาหารที่คนส่วนใหญ่ชอบกิน ขายง่าย ราคาไม่แพง กระทั่งมาลงตัวที่ไก่ย่าง

โดยก๋งได้ปรับสูตรซอสหมักไก่และน้ำจิ้มแบบซัวเถาให้มีรสชาติที่ถูกปากคนไทยมากขึ้น จนกลายเป็น “ไก่ย่างบางแพ” เริ่มขายครั้งแรกเมื่อ 50 ปีก่อน ราคาตัวละ 35 บาท ตั้งร้านอยู่ใจกลางเมืองบางแพ ริมถนนสายบางแพ – ดำเนินสะดวก จึงมีชาวบ้านจอดแวะเวียนมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย

ตนรับช่วงต่อกิจการไก่ย่าง ได้ต่อยอดเทคนิคการย่างไก่ ด้วยการย่างในถังสแตนเลส ขนาดใหญ่ ให้ความร้อนด้วยเตาถ่าน ซึ่งนอกจากจะทำให้เนื้อไก่สุกเสมอกันทั้งตัว และมีกลิ่นหอมแล้ว ยังช่วยให้หนังไก่แห้ง และมีรสชาติกลมกล่อมของซอสหมัก จนเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

สนนราคาจำหน่ายไก่ย่างตัวละ 160 บาท ครึ่งตัว 85 บาท และส่วนของคอราคา 3 ชิ้น 20 บาท ท่านใดสนใจลิ้มลอง ร้านไก่ย่างนายแชมป์ ตั้งอยู่ปากทางเข้าวัดบางแพใต้ ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ติดต่อสอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “ไก่ย่างนายแชมป์” สั่งจองไก่ย่างได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 086-311-1973 หรือ 085-171-3553


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน