จ่อออกหมายเรียก เจ้าของคาเฟ่ หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติร้องเรียน พบสิงโตอยู่ในร้าน หวั่นทรมานสัตว์ จนท.เร่งตรวจสอบ

จากกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติร้องเรียนพบคาเฟ่ในตัวเมืองภูเก็ต นำลูกสิงโต มากั้นคอกโชว์ในร้าน ให้มาจับถ่ายรูป แบบนี้ทรมานสัตว์ป่าหรือไม่ ลูกสิงโตควรอยู่กับแม่และฝูง ในที่ที่มันควรจะอยู่ ไม่ใช่ในร้านคาเฟ่ ซึ่งแบบนี้เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ล่าสุดวันที่ 12 ก.พ. 67 นายชินเทพ กังเฮ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว พร้อมด้วย ร.ต.ท.บุญพบ ทินบุตร รอง สวป. สภ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้ ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และชุดสายตรวจ สภ.เมืองภูเก็ต เดินทางไปตรวจสอบร้านคาเฟ่ ได้ตรวจภายในร้านมีนักท่องเที่ยว มาใช้บริการจำนวนมาก และได้พบกับนายคาย ชาวจีน ซึ่งเป็นเพื่อนของเจ้าของ คาเฟ่ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวมายัง สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อสอบสวน ในเบื้องต้นทราบว่า สิงโตตัวดังกล่าว อยู่ในพื้นที่ ต.ฉลอง ซึ่งได้ซื้อมาจากกรุงเทพฯ 15 วัน และได้นำมาโชว์ ให้นักท่องเที่ยวชมประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วจะนำกลับไปเลี้ยงดูที่บ้านพัก ในพื้นที่ ต.ฉลอง แต่เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถาม นายคาย ชาวจีน บอกว่าเจ้าของสิงโตอยู่ที่จังหวัดกระบี่จะกลับมาในคืนนี้

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าพบพ.ต.อประเทือง ผลมานะ ผกก. สภ.เมืองภูเก็ต และจะประสานไปยัง ผกก. สภ.ฉลอง อีกครั้ง ก่อนรวบรวมหลักฐาน ออกหมายค้นบ้านที่เก็บตัวสิงโตไว้ และจะตรวจสอบการนำเข้ามาในพื้นที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หรือมีการเคลื่อนย้ายสิงโตหรือไม่ เพราะสิงโตเป็นสัตว์ควบคุม

ด้าน นายชินเทพ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบในเบื้องต้นแต่ยังไม่พบสิงโต จึงยังไม่ทราบว่าสิงโตมาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่เพราะสิงโตเป็นสัตว์ควบคุมตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี พศ.2562 ซึ่งต้องได้รับอนุญาตให้ครอบครองและต้องเลี้ยงดูที่สถานที่แจ้งการครอบครอง

เบื้องต้นยังไม่เห็นเอกสารแต่ส่วนมากสิงโตจะมีการซื้อขายกันตามฟาร์มและฟาร์มก็ต้องมีใบอนุญาตการเคลื่อนย้าย ก็ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ในการเคลื่อนย้าย ตอนนี้ได้เข้ามาดูที่เกิดเหตุคาเฟ่ที่เป็นข่าวแต่ไม่พบสิงโตแล้ว จึงได้ประสานไปกับเจ้าของคาเฟ่เพื่อให้นำสิงโตและเอกสารเกี่ยวกับสิงโตมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ รวมทั้งประสานไปยังตำรวจท้องที่ เพื่อออกหมายเรียกมาสอบถามเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน