นครราชสีมา ดับไม่ทันข้ามวัน มือมืด จุดไฟเผาป่าเขามะค่า รอบ 2 ไหม้ลุกลามขยายวงกว้าง เร่งฉีดน้ำสกัดเพลิง ดับเฉียดฉิว ห่างวัดไม่ถึง 20 เมตร หวิดวอด เล็งสืบหาคนเผามาดำเนินคดี

13 ก.พ. 67 – นายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี พร้อม นายพัฒนพงษ์ โพธิ์ภักดี หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นม. 6 (ป่าครบุรี) อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นำกำลังเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครป้องกันควบคุมไฟป่าบ้านมะค่า บ้านหนองโบสถ์ และ บ้านโนนระเบียง รวมกว่า 20 นาย

ระดมเข้าดับไฟป่าที่ลุกไหม้บริเวณด้านหลังวัดป่าเขามะค่า ท้ายหมู่บ้านมะค่า หมู่ที่ 4 ต.โคกกระชาย จ.นครราชสีมา ซึ่งกำลังลุกลามขยายเป็นวงกว้าง พร้อมกับประสานรถดับเพลิง องค์การบริหารส่วนตำบลโคกกระชาย และ อบต.ตำบลเฉลียง อยู่ข้างเคียง รวม 2 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิง

ควบคู่กับทำแนวกันไฟบริเวณตีนเขา ที่อยู่ติดกับวัดป่าเขามะค่า ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้ลุกลามไปไหม้สิ่งปลูกสร้างภายในวัดได้อย่างเฉียดฉิว เพราะเพลิงไหม้ลามห่างจากวัดไม่ถึง 20 เมตรเท่านั้น

ขณะเดียวกัน กำลังเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้เร่งทำแนวกันไฟโดยรอบพื้นที่อีกชั้น เพื่อไม่ให้ไฟลามขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ และวางกำลังเจ้าหน้าที่กับอาสาสมัครฯ คอยเฝ้าระวังตลอดคืน เพราะยังไม่สามารถเข้าไปดับไฟที่ยังคงคุกรุ่นกลางวงเพลิงได้ เนื่องจากเป็นช่วงค่ำ ซึ่งจะได้วางแผนเข้าดับไฟป่าให้สนิทในวันนี้อีกครั้ง

นายพัฒนพงษ์ ระบุว่า เขามะค่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี และไฟป่าที่เกิดขึ้น เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งแรกเกิดขึ้นห่างจากจุดนี้ไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ ในช่วงกลางดึกวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ป่า ไปกว่า 500 ไร่ และเพิ่งดับสนิทเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา ก่อนจะมาเกิดไฟป่าซ้ำอีกครั้งที่จุดดังกล่าวอีกในช่วงเย็น

ประเมินความเสียหาย คาดว่าน่าจะมีพื้นที่ป่าเสียหายเพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 100 ไร่ ซึ่งสาเหตุน่าจะเกิดจากฝีมือของมนุษย์เช่นเดิม จุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่า หรือหวังผลบางอย่าง ทางเจ้าหน้าที่ จะได้พยายามสืบหาตัวมือดีกลุ่มนี้ มาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน