นายกฯ ห่วงไฟป่าลาม สั่งกระทรวง ทส. เฝ้าระวังและเร่งดับไฟป่า พื้นที่รอยต่อลพบุรีกับเพชรบูรณ์ หลังเกิดเหตุต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงเหตุการณ์ไฟไหม้พื้นที่ป่าบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดเพชรบูรณ์กับจังหวัดลพบุรี ซึ่งต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว

โดยได้สอบถาม พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้รายงานว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ (ไม่ใช่ป่าสมบูรณ์และมีชาวบ้านใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน) ที่มีรอยต่อติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร กำลังตรึงกำลังไม่ให้ไฟเข้าเขตรักษาพันธุ์ฯ แนวทางแก้ไข

ทั้งนี้ ปลัดทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รายงานเพิ่มเติมว่า ชุดไฟป่า กรมอุทยานและสัตว์ป่า กรมป่าไม้ ร่วมกันท้องถิ่น เข้าแก้ไขปัญหาและสำนักงานปลัดกระทรวงทส. โดยศูนย์ป้องกันอากาศยาน (ศทอ.) จะส่งเฮลิคอปเตอร์ไปสำรวจพื้นที่ ส่งกำลังและสนับสนุนการทิ้งน้ำดับไฟ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์จะไปถึงไม่เกิน 10.00 น.วันนี้

“ได้กำชับว่าเหตุไฟไหม้ป่าเกิดแล้วควบคุมยาก และผลกระทบเป็นวงกว้าง เข้าใจดีว่าเป็นเหตุสุดวิสัย แต่ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ควบคุมต้นเหตุที่ทำได้ และเมื่อเกิดเหตุแล้ว ต้องประสานงานกันร่วมควบคุม ดับไฟ และประเมินสถานการณ์ให้ดี หากลุกลาม จะป้องกัน ดูแลสัตว์ป่าอย่างไร รวมทั้งกระทบถึงการเกิด PM 2.5 ด้วย” นายกฯ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน