เคาะปฏิทินเฟ้นผู้บริหารต้น สมัครถึง 22 ก.พ. นี้ ‘บิ๊กอุ้ม’ กำชับเลือกคนเก่ง คนดีเข้าทำงาน ไม่รีบทำสัญญาจ้างเลขาธิการ สกสค.

13 ก.พ. 67 – พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มีมติเอกฉันท์ 9:0 เสียง เห็นชอบให้ นายพีระพันธ์ เหมะรัต ผู้ช่วยผู้จัดการบริษัท สายงานพัฒนาและบริหารองค์กร ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นเลขาธิการสกสค.คนใหม่นั้น

หลังประกาศรายชื่อผู้ได้รับการสรรหา จะเข้าสู่ขั้นตอนการทำสัญญาจ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องธุรการที่ สำนักงานสกสค.ต้องดำเนินการ ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ถือว่าไม่ใช่เรื่องเร่งรีบ โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบคอบ เพราะระหว่างนี้ยังมีนายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) รักษาการแทนในทำแหน่งเลขาธิการสกสค.อยู่ เชื่อว่า การทำงานจะไม่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน

“ส่วนตัวไม่ได้เร่งรีบให้ทำสัญญามากนัก เพราะยังมีรักษาการเลขาธิการสกสค. ทำงานอยู่ ซึ่งคงต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ และต้องดูว่า นายพีระพันธ์ พร้อมเข้าทำงานเมื่อไร แม้เราจะอยากให้เข้ามาทำงานเร็ว แต่ก็ต้องให้เวลาผู้ที่ได้รับการสรรหาจัดการเรื่องส่วนตัวต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อน เมื่อพร้อมก็ค่อยเข้ามาคุย เช่น ผู้ได้รับการสรรหาอาจจะติดเป็นกรรมการที่ใด ก็ต้องลาออกก่อน

ตรงนี้เป็นกระบวนการ เพราะคนเก่ง คนดี ส่วนใหญ่จะมีหน้าที่ประจำอยู่หากจะออกมาก็ต้องจัดการให้เรียบร้อย โดยผมอยากให้เริ่มงานวันที่ 1 ของเดือน ซึ่งอาจจะเป็นวันที่ 1 มีนาคม หรือ 1 เมษายน ทั้งหมดนี้ต้องแล้วแต่ความพร้อมของผู้ได้รับการคัดเลือก” พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าว

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนการคัดเลือกผู้บริหารระดับต้น ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)หรือซี9 ที่มี นายธนากร ดอนเหนือ ผู้ตรวจราชการศธ. ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.)เป็นประประธาน จำนวน 13 ตำแหน่ง ได้แก่ รองศึกษาธิการภาค (ศธภ.) 7 อัตรา, รองอธิบดีสกร. 2 อัตรา, รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) 1 อัตรา ,

รองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) 1 อัตรา ,ผู้ช่วยปลัดศธ.1 อัตรา และผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) 1 อัตรา นั้น ส่วนตัวคงไม่ได้ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ ขอให้คณะกรรมการสรรหาดำเนินการตามกระบวนการไปตามปกติ

หากจะมีกำชับเพิ่มเติม คงเป็นเรื่องของการลงนามบันทึกข้อตกลงของทั้ง 4 กระทรวง คือ ศธ. กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) และกระทรวงแรงงาน ที่ อยากให้มีเป้าหมายและภารกิจในแนวทางเดียวกันคือ “การพัฒนาคน พัฒนาชาติ” ซึ่งในการสอบสัมภาษณ์ก็อาจจะต้องดูวิสัยทัศน์ และเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถ และที่สำคัญต้องมีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์ เข้ามาทำงาน

“ในส่วนรายละเอียดของการสรรหาฯนั้น ผมคงไม่ได้ลงไปดู จะดูเฉพาะ ข้าราชการระดับสูงซี10 และซี 11 ซึ่งต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา เมื่อเราตั้งแม่ทัพแล้ว ก็ให้อยากให้แม่ทัพที่ตั้งไปคัดเลือกทีมงานด้วยตัวเอง ”รัฐฒนตรีว่าการศธ. กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้นายธนากร ได้ลงนามประกาศรับสมัครคัดเลือกข้าราชการเพื่อแต่ตั้งให้ดำงตำแหน่งผู้บริหารระดับต้น โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 12-22 กุมภาพันธ์ 2567

ผู้มีคุณสมบัติสามารถสมัคได้ด้วยตนเองที่ กองบริหารทรัพยากรบุคคล สำนักงานปลัดศธ. และสมัครทางอินเตอร์เน็ต http://Job.moe.go.th หัวข้อสมัครบริหารต้น ทั้งนี้คณะกรรมการจะพิจาณาคัดเลือกโดยประเมินจากเอกสารและข้อมูลต่าง ๆ ประกอบกับการสัมภาษณ์ผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกทุกราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน