ตร.จราจร เชียงใหม่ ยืนยัน ไม่มีคำว่าอนุโลม หลังรถสี่ล้อแดงบีบแตรไล่รถจอดรอสัญญาณไฟเพื่อเลี้ยวซ้าย ย้ำถ้าเห็นจะดำเนินการตามกฎหมาย

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปกล้องหน้ารถยนต์ ขณะกำลังจอดรอสัญญาณไฟเพื่อรอเลี้ยวซ้าย โดยมีป้ายเขียนไว้ว่า “เลี้ยวซ้ายรอสัญญาณไฟ” จากนั้นพบว่ามีรถสี่ล้อแดงขับตามหลังมา ได้บีบแตรใส่หลายครั้ง อ้างว่าเชียงใหม่อนุโลมได้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นในโลกออนไลน์

ล่าสุดวันที่ 27 ก.พ. 67 กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาชี้แจงต่อเรื่องราวดังกล่าวผ่านเพจเฟซบุ๊ก ‘ตำรวจจราจรเชียงใหม่ – TFCM’

พ.ต.ท.ศักดา โชติพัฒนโภคิน สารวัตร กลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ ระบุว่า กฎหมายจราจรไม่ได้เขียนไว้เลยว่าเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

แต่สิ่งที่หากท่านใช้ทางแล้วท่านไปตามแยกต่างๆ แล้วเจอป้ายเขียนว่า เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด อันนี้คือกรณีที่มีป้ายบอกท่านสามารถเลี้ยวได้ แต่ต้องดูรถด้านขวาเพื่อความปลอดภัย

ส่วนมีป้ายให้หยุดก็ต้องหยุดตามกฎอยู่แล้ว หากไม่มีป้ายบอกก็ต้องหยุดสัญญาณไฟเช่นกัน อยากให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง

เพราะฉะนั้นหากกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่พบเห็น จะดำเนินการตามกฎหมาย โดยขอยืนยัน ไม่มีคำว่าอนุโลม เน้นย้ำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้การบีบแตรไล่รถที่จอดรอสัญญาณไฟนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน