นิทรรศการ “สงกรานต์ พราวเวอร์” ในงานสัปดาห์หนังสือฯ สุดฮิต คนไทย-คนต่างชาติ เข้าเยี่ยมชมอย่างคับคั่ง ด้านบรรยากาศของงาน ยังคงได้รับความสนใจจากนักอ่านแน่นขนัด

ประสบความสำเร็จอย่างมาก สำหรับนิทรรศการสงกรานต์ พราวเวอร์ (Proud Songkran) ซึ่งเป็นเทศกาลที่เปี่ยมล้นพลังทางวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีอันโดดเด่นมาแต่โบราณ จัดโดยคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 52 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 22 บริเวณหน้า ณ ฮอลล์ 5 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการจัดงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานทั้งคนไทยและคนต่างชาติอย่างคับคั่ง

นายจรัญ หอมเทียนทอง คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ผู้จัดทำนิทรรศการสงกรานต์ พราวเวอร์ กล่าวว่า นิทรรศการ “สงกรานต์ พราวเวอร์” มีแนวคิดในการนำเสนอเทศกาลสำคัญและทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมของไทย ซึ่งคนไทยภาคภูมิใจมาก และเป็นเทศกาลที่รู้จักทั่วโลก โดยล่าสุดองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติเมื่อปี 2566 และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการประชาสัมพันธ์และจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ในทุกจังหวัดของไทยเพื่อส่งออกเป็นซอฟต์พาวเวอร์ไปทั่วโลก

ทั้งนี้ ภายในนิทรรศการ จะบอกเล่าประวัติความเป็นมา ความสำคัญและสาระน่ารู้ของเทศกาลสงกรานต์ในแง่มุมที่หลากหลาย โดยแบ่งออกเป็น 3 โซนได้แก่
โซนแรก สงกรานต์มาจากไหน? ประกอบด้วย สงกรานต์กับการเล่นสาดน้ำ และเทศกาลหรือประเพณีแห่งการปลดปล่อยความสุข โดยไฮไลท์สำคัญคือการจัดแสดงใบประกาศสงกรานต์ในสมัยรัชกาลที่ 4 รวมทั้ง หนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์โบราณ เป็นต้น

โซนที่ 2 สงกรานต์อุษาคเนย์ จัดแสดงความหลากหลายของเทศกาลฯ ซึ่งมีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศที่นับถือพุทธศาสนาในเอเชีย อาทิ ไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมา

และโซนที่ 3 สงกรานต์ในฐานะซอฟต์พาวเวอร์ โดยการจัดแสดงรถตุ๊กตุ๊กซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักในธีมสงกรานต์พราวเวอร์ รวมทั้งนำเสนออัตลักษณ์ความเป็นสงกรานต์สมัยโบราณและสงกรานต์สมัยใหม่ พร้อมกับใช้อุปกรณ์การเล่นสงกรานต์มาประดับเป็นงานศิลปะบนฉากหลังสีสันสะดุดตา เสริมบรรยากาศให้สนุกชุ่มฉ่ำและเพลิดเพลินด้วยสื่อวีดิทัศน์ทั้งภาพและเสียง

“เราเล่นสงกรานต์กันทุกปี แต่ส่วนใหญ่ยังไม่รู้ประวัติความเป็นมา ดังนั้นทุกคนที่เข้ามาชมนิทรรศการ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบมาก เพราะไม่เคยมีที่ไหนนำเสนอข้อมูลอย่างละเอียดได้น่าสนใจและมีสีสันมาก่อน ซึ่งหลังจากสิ้นสุดงานสัปดาห์หนังสือฯ รัฐบาลได้ขอให้เคลื่อนย้ายไปจัดแสดงอีกครั้งที่ท้องสนามหลวง และอีกส่วนก็จะนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-12 เม.ย. นี้อีกด้วย” นายจรัญ กล่าว

กลุ่มนักเรียนจากจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า บูธนิทรรศการสงกรานต์ พราวเวอร์ในงานสัปดาห์หนังสือฯ มีความน่าสนใจอย่างมากเพราะได้นำเสนอทุกมิติของเทศกาลสงกรานต์ที่น่าสนใจซึ่งบางเรื่องไม่เคยทราบมาก่อน ทำให้ได้รู้ว่าเทศกาลสงกรานต์มีความสำคัญมากกว่าการเล่นสาดน้ำ และยังดึงดูดด้วยการสร้างบรรยากาศเสมือนจริง มีสีสันสะดุดตา ทำให้น่าเดินเข้ามาชม

ทั้งนี้ สามารถเยี่ยมชมนิทรรศการ “สงกรานต์ พราวเวอร์” ภายในงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 52 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 22“ และสามารถร่วมกิจกรรมสุดยอดนักพิสูจน์อักษร เพื่อชิงเงินรางวัลใช้การซื้อหนังสือภายในงานได้ทุกวันบริเวณบูธ Q08 ตั้งแต่วันนี้จนถึง 8 เมษายน 2567 เวลา 10.00 – 21.00 น. ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Thai Book Fair

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน