‘ทุเรียนนนท์’ วิกฤต ผลผลิตแค่ 10% เทียบกับปีก่อน หลังสภาพอากาศเปลี่ยน เจ้าของโอด ทำสวนมา 20 ปีไม่เคยเจอ ทำให้ทุเรียนนนท์ปีนี้แพงมาก ๆ แน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากอากาศร้อนที่ปกคลุมไปทั้งประเทศ ส่งผลให้ทุเรียนนนท์ ผลไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ไทย ได้รับผลกระทบไปด้วย จากสภาพอากาศที่ร้อนไวและร้อนนาน ทำให้เกสรของต้นทุเรียนนนท์ติดลูกเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบจากผลผลิตของปีที่แล้ว

นายสำเริง สุนทรแสง ประธานชมรมอนุรักษ์และฟื้นฟูทุเรียนนนท์ กล่าวว่า ตั้งแต่ตนเองทำอาชีพชาวสวนทุเรียนมา 20 ปี ถือว่าเป็นปีที่วิกฤตสุดของทุเรียนนนท์ก็ว่าได้ จากสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนไวขึ้น ทำให้ชาวสวนทุเรียนได้ผลกระทบเป็นอย่างมาก

เนื่องจากต้นทุเรียนไม่ติดดอก หรือติดดอกแล้วแต่หลุดร่วงง่าย แม้ว่าชาวสวนทุเรียนจะมีการดูแลบำรุงเหมือนเดิมก็ตาม ปรากฏการณ์เอลนีโญส่งผลกระทบมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา อากาศหนาวมาน้อยเพียง 1-2 วัน และเข้าสู่หน้าร้อนในทันที

สถานการณ์เช่นนี้ จะทำให้ราคาทุเรียนนนท์ในปีนี้พุ่งสูงขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว โดยเฉพาะทุเรียนนนท์พันธุ์ก้านยาวกับหมอนทอง เนื่องจากผลผลิตแต่ละสวนที่ตนได้สำรวจมา ออกผลเพียงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผลผลิตของปีที่แล้ว อย่างสวนตนผลผลิตทุเรียนนนท์ เคยออกมาเมื่อปีที่แล้ว 1,500 ลูก มาปีนี้เหลือเพียง 150 ลูกเท่านั้น

สวนของตน ปีก่อนได้พันธุ์ก้านยาวมาประมาณ 50 ลูก แต่ปีนี้พันธุ์ก้านยาวมีไม่ถึง 10 ลูก พวงมณีปีที่ผ่านมามีประมาณ 600-700 ลูก ปีนี้เหลือไม่ถึง 20 ลูก หมอนทองปีนี้ก็ได้ประมาณไม่ถึง 100 ลูก ถือว่าในปีนี้ใครได้กินทุเรียนนนท์ถือว่าโชคดีมาก ๆ เพราะขนาดสวนตนมีคนจองไว้ตั้งแต่ต้นยังไม่ออกลูก แต่เมื่อผลผลิตออกมาน้อยมากแบบนี้ก็คงเฉลี่ยแบ่งขายกันไปได้คนละไม่กี่ลูกเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน