กระบะจอดเที่ยวงานวัด จู่ๆ ไฟลุกห้องเครื่อง กู้ภัยได้ยินเสียงเหมือนสตาร์ทรถ ทั้งที่ไม่มีคน เร่งฉีดสารเคมีดับเพลิง ระดมฉีดน้ำ เกือบวอดทั้งคัน

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 2567 ศูนย์วิทยุกู้ภัยมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุไฟลุกไหม้ในห้องเครื่องรถยนต์ ที่จอดอยู่ลานรับฝากรถ ในงานปิดทองประจำปี วัดกุยบุรี อ.กุยบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่ พร้อมถังดับเพลิงเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นลานรับฝากรถยนต์ของวัด ใกล้กับโรงแสดงลิเก พบรถกระบะอีซูซุ สีเทา ทะเบียน บธ 657 ประจวบคีรีขันธ์ ในรถไม่มีคนขับ และรถล็อกอยู่ กู้ภัยไม่กล้าตัดสินใจทุบกระจก จึงให้ทางวัดประกาศตามหาเจ้าของมาเปิดรถ ระหว่างนั้นได้ใช้ถังน้ำยาเคมีสำหรับดับเพลิงฉีดนำไปก่อน และประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลกุยบุรีมาช่วยดับ

ต่อมาไม่นานเจ้าของรถก็เดินทางมาถึง ทราบชื่อคือนายเอกชัย โพธิ์วิจิตร ได้นำกุญแจรถมาให้กู้ภัย จึงเปิดกระโปรงรถเพื่อฉีดน้ำ พบว่าสายไฟรวมทั้งแบตเตอรี่ถูกไฟไหม้จนละลายไปเป็นจำนวนมาก

ด้านนายผดุงศักดิ์ คุณศักดิ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่นำถังดับเพลิงมาช่วยดับ กล่าวว่า ตอนมาถึงพบว่ามีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากฝากระโปรงหน้ารถ มีเปลวเพลิงเล็กน้อย รถมีอาการเหมือนใครบิดกุญแจสตาร์ทรถเองหลายครั้ง ทุกครั้งที่สตาร์ทพบว่ารถขยับเดินหน้าทีละนิด เนื่องจากรถจอดคาเกียร์อยู่ กู้ภัยและชาวบ้านจึงช่วยกันนำหินมาหนุนล้อเอาไว้ ป้องกันไม่ให้ไปชนคันที่จอดด้านหน้า

เมื่อรถดับเพลิงมาถึงได้ฉีดน้ำเข้าห้องเครื่องรถกระบะจนเพลิงสงบลง ตรวจสอบในห้องเครื่องยนต์ พบวัสดุจำพวกสายไฟและพลาสติกถูกเพลิงลุกไหม้เสียหายเกือบหมด เคราะห์ดีที่กู้ภัยดับไฟได้ทันก่อนลุกลามไหม้ทั้งคัน และไม่มีใครได้รับอันตราย

นายเอกชัย คนขับรถ กล่าวว่า ตนขับรถของพ่อมาเที่ยวงานและกำลังจะกลับแล้ว แต่มีคนรู้จักโทรเข้ามาบอกว่ารถตนถูกไฟไหม้จึงรีบมาดู รถคันนี้เป็นของพ่อซึ่งแก่แล้ว ไม่เคยซ่อมแซมเกี่ยวกับระบบไฟเลย จึงไม่ทราบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน