Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

สามีเหยื่อบัส 18 ศพ! เล่าทั้งน้ำตา ไม่คิดว่าจะเป็นการคุยครั้งสุดท้าย มันยากแค่ไหนที่ต้องอยู่โดยไร้คู่ชีวิต

24 มี.ค. 2561 - 18:34 น.

วันที่ 24 มี.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เร่งดำเนินการเข้าฟื้นฟูสภาพจิตใจครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และชุมชน หลังรถบัสนำเที่ยวประสบอุบัติเหตุที่เขาวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 18 ศพ โดยผู้เสียชีวิตมีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติที่สนิทชิดเชื้อกัน เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่แบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของชุมชนทั้ง 2 ตำบลคือ ต.หลุบ และ ต.ห้วยโพธิ์

นพ.ประวิตร ได้เรียกประชุมคณะทำงาน 12 ชุด เพื่อวางแผนการเข้าเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยมีนายสงวน ดอนสินพูล ผอ.รพ.สต.หลุบ เป็นผู้ให้ข้อมูลพื้นฐานครอบครัวเหยื่อทั้งหมด จากนั้นได้เดินทางไปยังบ้านนางเรียน ธารวาวแวว อายุ 47 ปี ผู้เสียชีวิต ที่ได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 265 หมู่ 18 บ้านกลางดง ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยได้พูดคุยกับแม่ผู้เสียชีวิต และนายประดิษฐ์ ธารวาวแวว อายุ 52 ปี สามีนางเรียน ซึ่งบรรยากาศในงานศพเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ทีมนักจิตวิทยาและเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ ได้เข้าพูดคุยประเมินสภาพจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่ยังพบว่ามีอาการเสียใจ และยังรับไม่ได้กับการสูญเสียแบบปัจจุบันทันด่วน และเป็นอุบัติเหตุหมู่ที่สยดสยองอย่างมาก

นพ.ประวิตร กล่าวว่า ได้แบ่งจัดตั้งทีมสหวิชาชีพออกเป็น 12 ชุด เพื่อเข้าเยียวยา ฟื้นฟูสภาพจิตใจเหยื่อผู้สบประสบเหตุครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปพูดคุยกับครอบครัวอย่างใกล้ชิดในระยะแรก ในลักษณะ 1 ครอบครัว 1 ทีม หรือการใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวเข้าเยียวยาครอบครัวแบบ 1 ต่อ 1 และเริ่มทำการประเมินสภาวะจิตใจอย่างใกล้ชิด ในห้วง 3 เดือน 6 เดือนและ 1 ปี นอกจากนี้ยังมีในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บที่จะต้องใช้ทีมแพทย์จิตวิทยา ของ รพ.กาฬสินธุ์ ช่วยพูดคุย เพราะนอกเหนือจากอาการบาดเจ็บและบางรายยังต้องสูญเสียครอบครัว สามี ภรรยา ญาติ พี่น้อง และลูกหลานอีก เป็นภาวะละเอียดอ่อนที่จะต้องใช้มืออาชีพเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันจากอุบัติเหตุหมู่ครั้งใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ยังส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจของชาวบ้านในชุมชนเป็นวงกว้าง เพราะไม่เคยมีเหตุการณ์การสูญเสียครั้งใหญ่เท่านี้มาก่อน

ด้าน นายประดิษฐ์ สามีนางเรียน ผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นเจ้าของโรงสีข้าวเทพประสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นความสูญเสียของครอบครัวตนได้เสียภรรยาไป ตอนนี้สภาพจิตใจไม่ต้องพูดถึง มันยากที่จะทำใจได้คู่ที่ชีวิตที่อยู่กินกันมาเกือบ 30 ปี ด่วนจากไปโดยไม่ได้สั่งเสียอะไรเลย และวันเกิดเหตุได้พูดคุยกันเฉพาะเรื่องธุรกิจการส่งข้าว ที่จะมีลูกค้ามารับที่โรงสีประมาณ 16.00 น. จากนั้นได้ทราบข่าวว่ามีอุบัติเหตุของคณะทัวร์ท่องเที่ยว และทราบว่าภรรยาอยู่ที่โรงพยาบาล จึงรีบไปดูแต่เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็ทราบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงได้นำร่างของภรรยามาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่บ้าน โดยจำมีพิธีฌาปนกิจในจันทร์ที่ 26 มี.ค. นี้ ส่วนความกังวลจากนี้คือธุรกิจและครอบครัวที่ต้องดูแล เพราะทุกอย่างภรรยาจะเป็นคนดูทั้งระบบบัญชี ลูกค้า และการเงิน ตอนนี้คงต้องเข้าไปดูแลทั้งหมด ซึ่งจะต้องอาศัยลูก ๆ มาช่วย ส่วนตนเองต้องขอทำใจสักระยะหนึ่งก่อน

จากนั้นนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เพื่อเยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บ ซึ่งได้ย้ายมารับการรักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยมีผู้ที่ยังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลจำนวน 6 ราย ประกอบด้วย 1.นางพรพรรณ จันทร์สว่าง 2.นางอารี เศษวงษ์ 3.ด.ญ.สุพิศรา เศษวงษ์ 4.นายธนากร สิงโห 5.นางสนธยา ตะก้อง และ นางรัตนาพร ทุมเกสร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สามีเหยื่อบัส 18 ศพ! เล่าทั้งน้ำตา ไม่คิดว่าจะเป็นการคุยครั้งสุดท้าย มันยากแค่ไหนที่ต้องอยู่โดยไร้คู่ชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง