Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ปิดภูเขายึดไม้ซุง-ไม้แปรรูปกลางป่า มอดไม้อาละวาดตัดไม้อายุ 100 ปีเพียบ

30 มี.ค. 2561 - 14:40 น.

วันที่ 30 มีนาคม นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก พร้อมนายปรีดา ฟุ่งตระกูลชัย หัวหน้าพื้นที่พักพิงชั่วคราวศูนย์บ้านแม่หละ นำกำลังสมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดนที่ 4 อำเภอท่าสองยาง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจป่าไม้ ทหารพราน ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง จำนวนกว่า 50 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ร่วมกันเดินเท้าลาดตระเวนไกลกว่า 20 กิโลเมตร บนพื้นที่ภูเขาเขตป่า ชุมชนบ้านปูแกง ตำบลแม่ต้าน อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก หลังรับแจ้งข่าวจากชาวบ้านว่า พบกลุ่มชายฉกรรจ์ ลักลอบเข้าไปตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ดังกล่าว

จนเวลาผ่านไปนานหลายชั่วโมงกำลังของเจ้าหน้าที่ที่เดินเท้าด้วยความยากลำบาก เดินทางไปถึงเนินเขาที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งห่างจากหมู่บ้านกว่า 5 กิโลเมตร และพบร่องรอยการลำเลียงชักลากไม้แปรรูปเป็นรอยยาวลงเนินเขา เจ้าหน้าที่จึงต้องรีบวางกำลังป้องกันไปรอบพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุที่ไม่คาดคิด ก่อนจัดกำลังเดินหน้าเข้าเคลียร์พื้นที่ด้วยความระมัดระวัง จนเวลาผ่านนานกว่า 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมพื้นที่โดยรอบไว้ได้อย่างปลอดภัย และก็ถึงกับตะลึง เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบตอไม้หวงห้ามอายุกว่า 100 ปี ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร และบางต้นกว้างเกือบ 2 เมตร ถูกกลุ่มขบวนการมอดไม้ตัดโค่นจนเหลือแต่ตอเป็น

นอกจากนี้ยังพบท่อนซุงกว่า 20 ท่อน ถูกตัดไปทั่วพื้นที่ และเมื่อเจ้าหน้าที่เดินเท้าไปตามเส้นทางขนาดเล็กที่จักรยานยนต์สามารถเข้าถึง ก็พบกับแท่นเลื่อยไม้เคลื่อนที่ขนาดใหญ่ พร้อมไม้กระยาเลยที่ถูกแปรรูปแล้วจำนวน 162 แผ่น แต่ไม่พบผู้กระทำผิด ซึ่งคาดว่าจะไหวตัวหลบหนีไปก่อนที่กำลังของเจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่จึงทำการบันทึก และตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมดพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ลำเลียงออกจากป่าเกิดเหตุไปทำการเก็บรักษาที่หน่วยพิทักษ์ป่าในเขตอำเภอท่าสองยาง
ด้านเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกล่าวว่า ช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง ส่งผลทำให้กลุ่มขบวนการมอดไม้ลักลอบเข้ามาตัดไม้หวงห้ามได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยกลุ่มขบวนการที่คาดว่ามีการว่าจ้างคนในและนอกพื้นที่ ทำการตัดไม้ในเขตป่าที่เป็นทรัพยากรของคนทั้งชาติ โดยใช้วิธีการขับจักรยานยนต์ชักลากไม้ลงจากเนินเขา นำไม้ลำเลียงมาขึ้นรถยนต์ในจุดนัดหมายในหมู่บ้าน ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์นี้ นายอำเภอท่าสองยาง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าสองยาง ระดมกำลังออกตรวจ และเร่งขยายผลหาตัวกลุ่มมอดไม้ที่เหิมเกริมตัดไม้หวงห้ามในครั้งนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดภูเขายึดไม้ซุง-ไม้แปรรูปกลางป่า มอดไม้อาละวาดตัดไม้อายุ 100 ปีเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง