Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

กรมชลประทาน ชี้แจง กรณีโกงเบิกน้ำมันรถยนต์ราชการ โครงการส่งน้ำฯ เพชรบุรี ไม่เป็นความจริง

30 มี.ค. 2561 - 14:45 น.

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีที่มีการนำเสนอข่าว “โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี สังกัดกรมชลฯ โชยกลิ่นโกงเบิกน้ำมันรถ 2 คัน มีคนขับรายเดียว เบิกน้ำมันคันละ 50 ลิตรต่อวัน รวม 200 ลิตร” นั้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี มีพนักงานขับรถบรรทุก ที่มีใบขับขี่ประเภท 2 ที่สามารถขับรถบรรทุกได้ จำนวน 4 ราย เป็นลูกจ้างประจำ 1 ราย และเป็นลูกจ้างชั่วคราว 3 ราย แต่เนื่องจากภารกิจงานซ่อมแซมบำรุงรักษา

เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่รับผิดชอบมีหลายงานในช่วงเวลาเดียวกัน ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 27 – 28 กุมภาพันธ์ 2561 ลูกจ้างประจำและลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 3 ราย ต้องออกไปปฏิบัติงานในพื้นที่อื่นคงเหลือนายเริงศักดิ์ เลิศไกรที่สามารถขับรถบรรทุก ในช่วงเวลาดังกล่าวได้ ทางโครงการฯ จึงได้วางแผนการปฏิบัติงานบริเวณคันกั้นน้ำเค็มเบอร์ 1 อำเภอบ้านแหลม

โดยให้รถบรรทุกเทท้าย หมายเลข ชป.052-0309 นำคนงานพร้อมเครื่องมือในการกำจัดวัชพืชและสร้างทำนบชั่วคราว (จอบ, พลั่ว, บุ้งกี้, กระสอบทราย) ทำงานกำจัดวัชพืชและขุดลอกตะกอนเลนจุดที่จะซ่อมแซมติดตั้งเครื่องกว้านบานระบายนำวัชพืชและตะกอนเลนไปทิ้ง ทำให้กระบะท้ายมีเศษวัชพืชและตะกอนเลนสกปรกไม่สามารถบรรทุกคนงานกลับเมื่อเสร็จงาน

โดยระหว่างการทำงานฝ่ายช่างกล ได้นำเครื่องกว้านบานระบายและเครื่องมือที่จะใช้ในการติดตั้งขนขึ้นรถบรรทุกเทท้าย หมายเลข ชป.052-2282 รอไว้ที่โครงการฯซึ่งในช่วงพักกลางวันนายเริงศักดิ์ฯ จะต้องขับรถบรรทุกเทท้าย หมายเลข ชป.052-0309 กลับมาที่โครงการฯ และขับรถบรรทุกเทท้าย หมายเลข ชป.052-2282 นำเครื่องกว้านบานระบายออกไปติดตั้ง เมื่อปฏิบัติงานเสร็จในช่วงเย็น ได้ใช้รถคันดังกล่าวกลับไปรับคนงานกลับมายังโครงการฯอีกครั้ง

ปัจจุบันโครงการฯได้แก้ไขปัญหาพนักงานขับรถยนต์ไม่เพียงพอ โดยอยู่ระหว่างรับสมัครพนักงานขับรถยนต์ แต่อัตราค่าจ้างพนักงานขับรถยนต์ (ลูกจ้างชั่วคราวรายวัน) มีอัตราต่ำ จึงขาดผู้สนใจมาสมัครขณะนี้มีผู้มาสมัคร จำนวน 3 ราย อยู่ระหว่างตรวจสอบพิมพ์ลายนิ้วมือ เมื่อสามารถจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายวันได้จะทำให้มีอัตรากำลังเพียงพอ

ทั้งนี้ในส่วนของการเบิกจ่ายน้ำมันของโครงการฯ ที่มีการเบิก 2 ครั้งในวันเดียวกัน นั้น เนื่องจากรถบรรทุกทั้ง 2 คันที่ได้กล่าวมา ได้ออกปฏิบัติภารกิจด้านชลประทานช่วยเหลือประชาชนอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่มีคนขับรถบรรทุกเหลือเพียงคนเดียว ทำให้การเบิกน้ำมันต้องทำ 2 ใบ (1 ใบ/ 1 คัน)ซึ่งได้มีการลงบันทึกในใบเบิกจ่ายอย่างถูกต้องตามระเบียบการเบิกจ่ายพัสดุ

สำหรับปริมาณน้ำมันที่ใช้สามารถตรวจสอบ ได้จากคลังน้ำมันที่มีตัวเลขการเบิกตรงกับเอกสารสรุปยอดน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นของโครงการฯ และขอยืนยันว่ารถทั้ง 2 คัน ได้ถูกนำไปปฏิบัติงานในวันดังกล่าวจริง โดยไม่เกิดความเสียหายแก่ทางราชการแต่อย่างใด จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาเพื่อโทราบโดยทั่วกัน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมชลประทาน ชี้แจง กรณีโกงเบิกน้ำมันรถยนต์ราชการ โครงการส่งน้ำฯ เพชรบุรี ไม่เป็นความจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง