จอห์นแม็กเคน ฮีโร่สงคราม – ผู้วิจารณ์ทรัมป์ สิ้นใจแล้ว วัย 81

FILE - In this Nov. 3, 2008, (AP Photo/Carolyn Kaster, File)

จอห์นแม็กเคน ฮีโร่สงคราม – ผู้วิจารณ์ทรัมป์ สิ้นใจแล้ว วัย 81

จอห์นแม็กเคน – เอพี รายงานวันที่ 26 ส.ค. นายจอห์น แม็กเคน วุฒิสมาชิกคนสำคัญของสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ตามเวลาสหรัฐ  ขณะอายุ 81 ปี หลังจากเพิ่งประกาศยุติการรักษามะเร็งที่สมองไปเมื่อเร็วๆ นี้

นายแม็กเคนเป็นบุคคลระดับตำนานของสหรัฐ หลังผ่านประสบการณ์ชีวิตมาอย่างโชกโชนทั้งในสมรภูมิเวียดนาม และวงการเมืองที่ทำงานมายาวนาน 35 ปี เป็นวุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา 6 สมัย เคยเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ รวมทั้งวิจารณ์นโยบายและการทำงานของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่างเปิดเผย แม้อยู่พรรคเดียวกันก็ตาม

FILE – In this Sept. 28, 2008  (AP Photo/Gerald Herbert)

นายแม็กเคนเคยเป็นทหารตามรอยปู่และพ่อซึ่งเป็นพลเรือเอกของกองทัพเรือ โดยเข้าร่วมรบสงครามเวียดนาม ทำหน้าที่เป็นนักบินเครื่องบินจู่โจม เกือบเสียชีวิตในสมรภูมิในปี 2510  ถูกยิงและบาดเจ็บสาหัส ตกเป็นเชลยศึกของฝ่ายตรงข้ามเป็นเวลากว่า 5 ปีครึ่ง ระหว่างนั้นถูกทารุณ ก่อนจะถูกปล่อยตัวในปี 2516 หลังจากสหรัฐอเมริกาลงนามสงบศึกที่กรุงปารีส

FILE – นายแม็กเคนเมื่อครั้งบาดเจ็บในสมรภูมิเวียดนาม (CBS via AP, File)

 เมื่อกลับอเมริกา ลาออกจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาในปี 1981 และย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ที่แอริโซนาก่อนจะหันไปเล่นการเมือง ในปี 2525 ชนะการเลือกตั้งเป็นส.ส.รัฐแอริโซนา ต่อมาขยับเป็นส.ว. ในปี 2529 เรื่อยมา

จอห์นแม็กเคน
FILE – In this Oct. 25, 2017  (AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

 เคยลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อสมัครเข้ารับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา .. 2000 เมื่อปี 2543 แต่พ่ายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช กระทั่งมาลงชิงเป็นตัวแทนจากพรรครีพับลิกันสำเร็จในปี 2551 แต่พ่ายบารัก โอบามา ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ในศึกเลือกตั้งในปีนั้น

FILE – In this Jan. 30, 2000, (AP Photo/Stephan Savoia, File)

ก่อนเสียชีวิต เคยกล่าวว่า ไม่ต้องการที่จะให้ประธานาธิบดีทรัมป์ไปร่วมงานศพของเขา แต่ยินดีให้นายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีเป็นตัวแทนทำเนียบขาวไปร่วมงานศพแทน

นายแม็กเคนขัดแย้งกับนายทรัมป์หลายเรื่อง ทั้งด้านนโยบายที่สุดโต่งเกินไป และยังถูกนายทรัมป์ดูถูกว่าว่าไม่ใช่ฮีโร่สงครามเวียดนามตัวจริง เพราะถ้าเป็น คงไม่ถูกทหารเวียดนามเหนือจับไปเป็นเชลยได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้คติ-สัญญลักษณ์ สถาปัตยกรรมไทย : คติใหม่ วัดมหาธาตุ
บทความถัดไปแก้โทษใหม่ไร้ใบขับขี่ ‘สนิท-เอกรักษ์’ชี้แจง ท่านเปา‘ศรีอัมพร’ติง