Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เปิดจดหมายฉบับสุดท้ายก่อนตาย จอห์น แม็กเคน บอกลาให้น้ำตาซึม

28 ส.ค. 2561 - 22:58 น.

เปิดจดหมายฉบับสุดท้ายก่อนตาย จอห์น แม็กเคน บอกลาให้น้ำตาซึม

เปิดจดหมายฉบับสุดท้ายก่อนตาย -เว็บไซต์ นิตยสารไทม์ รายงานถึงจดหมายเปิดผนึกฉบับสุดท้ายของ นายจอห์น แม็กเคน วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เขียนไว้ก่อนจากโลกไปในวัย 81 ปีด้วยโรคมะเร็งในสมอง มีเนื้อหาให้กำลังใจชาวอเมริกันอย่าได้สิ้นหวัง ณ ช่วงเวลาที่เผชิญอุปสรรคปัญหาในขณะนี้

นายริก เดวิส โฆษกของครอบครัวแม็กเคนเป็นผู้อ่านจดหมายฉบับดังกล่าวในงานแถลงข่าว และบางจังหวะอ่านด้วยน้ำเสียงสั่นเครือด้วยความซาบซึ้งกินใจในเนื้อหาของจดหมายของผู้ตาย

"ถึงเพื่อนอเมริกัน ผู้มีความหมายต่อผมมากกว่าใครๆ ผมมีชีวิตและตายจากไปในฐานะชาวอเมริกันที่ภาคภูมิใจ เราเป็นพลเมืองของสาธารณรัฐที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ชาติแห่งอุดมการณ์ ไม่ใช่เพราะสายเลือดหรือแผ่นดิน เราได้รับพรและเป็นพรต่อมนุษยชาติเมื่อเรารักษาและเดินหน้าอุดมการณ์นั้น ทั้งที่บ้านและในโลก"

นายริก เดวิส โฆษกของนายจอห์น แม็กเคน กลั้นน้ำตาอ่านจดหมายฉบับสุดท้ายของนายแม็กเคนในงานแถลงข่าวที่เมืองฟีนิกซ์ (AP Photo/Matt York)

ถ้อยคำช่วงหนึ่งนายแม็กเคนเอ่ยถึงผลกระทบจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์

"เราทำให้ความยิ่งใหญ่ของเราอ่อนแอลง เมื่อเราสับสนในความรักชาติไปกับการชิงดีชิงเด่นทางเผ่าพันธุ์ที่สร้างความแค้นเคือง ความเกลียดชัง และความรุนแรงไปทั่วทุกมุมโลก"

เปิดจดหมายฉบับสุดท้ายก่อนตาย

FILE - In this Oct. 11, 2008 แฟ้มภาพนายแม็กเคนเมื่อครั้งปราศรัยหาเสียงปี 2551. (AP Photo/Gerald Herbert, File)

"เราอ่อนแอลงเมื่อเราไปยืนซ่อนอยู่หลังกำแพง แทนที่จะทำลายมันลงมา เมื่อเราสงสัยในอุดมการณ์ของเรามากกว่าที่จะเชื่อมั่นและผันเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เราเคยเป็นมาเสมอ เรากลายเป็นคน 325 ล้านบุคคลที่ดื้อดึงและโวยวาย เราถกเถียงและเอาชนะคะคานกัน บางครั้งเราให้ร้ายกันในการโต้เถียงด้วยเสียงแหบแห้ง ทั้งที่เราเคยเคารพซึ่งกันและกันในความเห็นที่แตกต่างเสมอมา"

อาคารรัฐสภาสหรัฐลดธงครึ่งเสา อาลัยนายแม็กเคน (AP Photo/J. Scott Applewhite)

ท่อนหนึ่งของจดหมาย นายแม็กเคนเอ่ยถึงความพ่ายแพ้ของตนเองในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ แก่นายบารัก โอบามา ผู้ที่จะมากล่าวไว้อาลัยให้นายแม็กเคนในพิธีศพ ที่มหาวิหารแห่งชาติในสัปดาห์นี้

“เมื่อสิบปีก่อน ผมมีประสบการณ์พิเศษสุดขณะพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดี ผมต้องการกล่าวลาพวกท่านด้วยความศรัทธาที่ลึกสุดใจในความเป็นอเมริกันชนที่ผมรู้สึกได้อย่างแรงกล้าในค่ำคืนวันนั้น และผมยังรู้สึกถึงอารมณ์นั้นอย่างแรงกล้าในตอนนี้"

(FILES) In this file photo taken on October 14, 2008 นายแม็กเคนเมื่อครั้งโต้วาทีกับนายโอบามา (Photo by Paul J. RICHARDS / AFP)

"อย่าได้ท้อแท้สิ้นหวังกับอุปสรรคปัญหาที่เผชิญในขณะนี้ ขอให้เชื่อไว้เสมอถึงคำมั่นสัญญาและความยิ่งใหญ่ของอเมริกา เพราะไม่มีอะไรจะเป็นไปไม่ได้ที่นี่ ชาวอเมริกันไม่เคยยอมแพ้ ไม่เคยยอมจำนน เราไม่เคยหลบหนีจากประวัติศาสตร์ เรามีแต่สร้างประวัติศาสตร์ ลาก่อนเพื่อนชาวอเมริกัน ขอพระเจ้าคุ้มครองท่าน ขอพระเจ้าคุ้มครองอเมริกา"

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดจดหมายฉบับสุดท้ายก่อนตาย จอห์น แม็กเคน บอกลาให้น้ำตาซึม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง