Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

รัสเซียโต้ลั่นขบวนรถกาชาดถูกถล่มตายเกลื่อน หลังข้อตกลงหยุดยิงพังครืน

20 ก.ย. 2559 - 20:10 น.

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย. กองทัพรัสเซียและกองทัพซีเรียต่างแถลงปฏิเสธความเกี่ยวข้องในเหตุโจมตีทางอากาศไปถูกเจ้าหน้าที่กาชาดเสียชีวิตกว่า 20 ราย บริเวณชานเมืองอเลปโป

"กองทัพอากาศของรัสเซียและซีเรียไม่ได้ปฏิบัติการโจมตีขบวนรถภารกิจบรรเทาทุกข์ของยูเอ็นบริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอเลปโป" นายอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าว หลังตกเป็นฝ่ายต้องสงสัยในการโจมตีที่ทำให้รถบรรทุกเล็ก 18 คัน จากทั้งหมด 31 คันพังเสียหาย ระหว่างจะเข้าไปส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน

 

รัสเซียตั้งข้อสังเกตจากภาพวิดีโอด้วยว่า สถานที่ที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวเผยแพร่นั้น สภาพความเสียหายดูเหมือนจะไม่ได้มาจากการโจมตีทางอากาศหรือการใช้กระสุนปืนใหญ่ใดๆ หลังจากสหรัฐระบุว่า เส้นทางการเดินรถและจุดหมายปลายทางของขบวนรถนั้นทางฝ่ายซีเรียกับรัสเซียมีข้อมูลอยู่แล้วรถ

A damaged truck carrying aid is seen on the side of the road in the town of Orum al-Kubra on the western outskirts of the northern Syrian city of Aleppo on September 20, 2016, the morning after a convoy delivering aid was hit by a deadly air strike. The UN said at least 18 trucks in the 31-vehicle convoy were destroyed en route to deliver humanitarian assistance to the hard-to-reach town. / AFP PHOTO / Omar haj kadour

รถบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ถูกถล่มเสียหายในอเลปโป / AFP PHOTO / Omar haj kadour

 

นายสตีเฟน โอไบรอัน หัวหน้าหน่วยบรรเทาทุกข์ของยูเอ็นกล่าวว่า การกระทำนี้หากพบว่าเจตนาจะถือว่าเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม เบื้องต้นยูเอ็นต้องยุติปฏิบัติการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมทั้งหมดในทันที

ส่วนนายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ผู้แทนยูเอ็นกิจการซีเรียระบุว่า ยูเอ็นไม่พอใจอย่างมากกับเหตุโจมตีขบวนรถที่เป็นผลลัพธ์จากความพยายามให้ความช่วยเหลือชาวซีเรียที่กำลังเดือดร้อน

สัญลักษณ์สภาเสี้ยววงแดงเดือนและกาชาด

การสู้รบครั้งใหม่ในซีเรียเกิดขึ้นหลังการต่อสู้ประปรายช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทั้งฝ่ายกองทัพซีเรียและฝ่ายต่อต้านต่างกล่าวโทษว่าอีกฝ่ายละเมิดข้อตกลงดังกล่าวที่สหรัฐและรัสเซียเป็นผู้ริเริ่มกำหนดขึ้น ก่อนลุกลามรุนแรงขึ้นเป็นการโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียโต้ลั่นขบวนรถกาชาดถูกถล่มตายเกลื่อน หลังข้อตกลงหยุดยิงพังครืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง