ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : เหตุใดการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม 2 จึงยุติโดยไร้ข้อตกลง

1 มี.ค. 2562 - 02:05 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : เหตุใดการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม 2 จึงยุติโดยไร้ข้อตกลง – BBCไทย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ แถลงต่อสื่อมวลชนหลังสิ้นสุดการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์กับผู้นำเกาหลีเหนือ โดยชี้แจงสาเหตุที่การประชุมดังกล่าวถูกรวบรัดตัดตอนให้ยุติลงโดยปราศจากข้อตกลงร่วมระหว่างสองฝ่ายว่า ไม่ใช่เรื่องที่ดีที่จะลงนามในข้อตกลงใด ๆ ในขณะนี้

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวขอบคุณต่อประชาชนชาวเวียดนามที่ช่วยให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้เกิดขึ้น ทั้งยืนยันว่าความสัมพันธ์ที่สหรัฐฯมีกับเกาหลีเหนือยังคงแข็งแกร่ง แต่เขาได้ตัดสินใจว่าจะไม่ดำเนินการตามทางเลือกใดที่มีการเสนอมาในขณะนี้ แม้จะได้มีการเตรียมร่างข้อตกลงร่วมเอาไว้ให้สองผู้นำลงนามแล้วก็ตาม

นายทรัมป์ระบุว่าเกาหลีเหนือต้องการให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมด และพร้อมจะรื้อทำลายโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองยองบอน แต่จะยินยอมให้ดำเนินการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในบางพื้นที่ของประเทศเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่พื้นที่สำคัญที่สหรัฐฯ ต้องการ จึงไม่อาจจะยอมรับข้อเสนอดังกล่าวได้ แม้ข้อเสนอนี้จะถือเป็นความคืบหน้าที่เข้าใกล้เป้าหมายสูงสุดมากขึ้นกว่าการประชุมครั้งก่อนก็ตาม

ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม

บรรยากาศการเจรจาในช่วงเช้าเป็นไปด้วยดี โดยในระหว่างการประชุมโต๊ะกลมซึ่งเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ครู่หนึ่ง / AFP/GETTY IMAGES

“ผมคิดว่าเราจะไปถึงเป้าหมายนั้นในที่สุด แต่ตอนนี้เราจำต้องตัดสินใจเดินจากไป” นายทรัมป์กล่าวพร้อมเผยว่า สหรัฐฯไม่มีข้อตกลงผูกพันกับฝ่ายเกาหลีเหนือว่าจะต้องจัดการประชุมสุดยอดอีกเป็นครั้งที่สามหรือไม่

เขายังย้ำว่าจะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดการครอบครองอาวุธและสถานที่ทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในอนาคตอย่างแน่นอน โดยขณะนี้สหรัฐฯ รู้ว่าเกาหลีเหนือยังมีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมแอบซ่อนไว้อีกสองแห่ง นอกจากที่เมืองยองบอน

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ บนแอร์ฟอร์ซวันที่สนามบินนานาชาติโหน่ยบ่ายในกรุงฮานอย หลังการประชุมที่ไร้ข้อตกลงในวันนี้ โดยเขาได้เดินทางกลับทันที / REUTERS

แต่อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์เผยว่าผู้นำเกาหลีเหนือได้ให้คำมั่นสัญญากับเขาระหว่างการพบปะในคืนก่อน ว่าจะไม่ทำการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อีก ผู้นำสหรัฐฯ ยังแสดงท่าทีว่าไม่ต้องการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือให้มากไปกว่านี้ เพราะคำนึงถึงความเดือดร้อนในการดำเนินชีวิตของประชาชนเกาหลีเหนือ “ทัศนคติของผมในเรื่องนี้เปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง หลังจากที่ได้รู้จักกับนายคิมเป็นการส่วนตัวมากขึ้น”

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอยของเวียดนาม มีอันต้องสะดุดลงกลางคัน หลังมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการโดยฝ่ายประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิกการหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน และรวบรัดการเจรจาให้สิ้นสุดลงในเวลาราว 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะเดินทางออกจากสถานที่ประชุม โดยไม่มีพิธีลงนามในข้อตกลงร่วมตามที่คาดหมายกันไว้

แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้นำทั้งสองมีการเจรจาที่สร้างสรรค์ โดยหารือกันในหลายแนวทางที่จะทำให้การปลดอาวุธนิวเคลียร์และการพัฒนาทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือมีความคืบหน้า แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใด ๆ ได้ในขณะนี้ แต่จะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อให้มีการพบเจรจากันอีกในอนาคต

ก่อนหน้านี้บรรยากาศการเจรจาในช่วงเช้าเป็นไปด้วยดี โดยในระหว่างการประชุมโต๊ะกลมซึ่งเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ครู่หนึ่ง ผู้นำเกาหลีเหนือเผยว่าเขายินดีจะให้จัดตั้งสำนักงานเพื่อการติดต่อประสานงานระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือขึ้นในกรุงเปียงยาง อันเป็นก้าวสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างสองประเทศในระยะยาว เนื่องจากขณะนี้ทั้งสองประเทศยังไม่มีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน จึงไม่มีการจัดตั้งสถานทูตและการประสานงานต่าง ๆ ที่ผ่านมาต้องทำผ่านคณะทูตของประเทศตัวแทน

นายคิม จอง อึน ยังได้เน้นย้ำถึงความตั้งใจจริงที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง โดยได้ตอบคำถามจากสื่อมวลชนรายหนึ่งในเรื่องดังกล่าวว่า “หากผมไม่เต็มใจที่จะทำเช่นนั้น ก็คงไม่มาอยู่ตรงนี้” คำตอบของนายคิมทำให้ผู้นำสหรัฐฯกล่าวชื่นชมว่า “นั่นอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเท่าที่คุณเคยได้ยินมา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : เหตุใดการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม 2 จึงยุติโดยไร้ข้อตกลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง