รัฐบาลขวาจัด จ้องลบคำ “รัฐประหาร” พ้นแบบเรียน อ้าง ปชต.แบบบราซิลๆ

(Photo by NELSON ALMEIDA / AFP)

อ้างไม่ใช่รัฐประหาร รัฐบาลขวาจัดบราซิลเล็งลบคำแสลงหู พ้นแบบเรียน

อ้างไม่ใช่รัฐประหาร – วันที่ 4 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ นายริคาร์โด เวเลซ รมว.การศึกษาของบราซิล ที่ต้องการแก้ไขเนื้อหาของตำราเรียนประวัติศาสตร์ ช่วงกองทัพบราซิลยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 1964 หรือพ.ศ. 2507 ว่าไม่ได้เป็น “รัฐประหาร” ทั้งที่จากนั้นมา บราซิลเข้าสู่ยุคเผด็จการนานถึง 21 ปี และเป็นช่วงเวลาปราบปรามผู้ต่อต้าน และปิดกั้นเสรีภาพขั้นร้ายแรง

ความคิดเห็นของรมว.ศึกษาบราซิลมีขึ้นหลังจากที่นายจาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีที่มีแนวนิยมทางการเมืองขวาจัด จัดฉลองวาระครบรอบ 55 ปี การรัฐประหารบราซิล ไปเมื่อวันที่ 31 มี.ค.

รมว.การศึกษาให้สัมภาษณ์นิตยสารข่าว วาโลร์ เอโกโนมิโก ว่า ตำราเรียนควรช่วยปรับเปลี่ยนมุมมองของเหตุการณ์ปี 2507 เพื่อให้เยาวชนพัฒนาความคิดอย่างถูกต้องและเป็นจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ การโค่นล้มประธานาธิบดีจูอาว กูลาร์ต เป็น “การเปลี่ยนแปลงสถาบันการเมือง มิใช่การรัฐประหาร หรือฉีกรัฐธรรมนูญ

รถถังประจำการตามท้องถนน เมื่อ 1 เม.ย.2507 Getty Image

“ประวัติศาสตร์บราซิลแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2507 เป็นการตัดสินใจทางอธิปไตยโดยสังคมบราซิล เรียกว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยด้วยการใช้กำลัง ซึ่งมีความจำเป็นในเวลานั้น” นายเวเลซ กล่าว

รมว.การศึกษาของบราซิลกล่าวด้วยว่า นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวหน้าในตำราเรียนเพื่อสะท้อนประวัติศาสตร์ในมิติที่กว้างขึ้น

อ้างไม่ใช่รัฐประหาร
ญาติผู้สูญเสีย ถือภาพเหยื่อที่ถูกปราบปรามช่วงเผด็จการ 21 ปี ระหว่างค.ศ.1964-1985 ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหาร เมื่อ 31 มี.ค. (Photo by NELSON ALMEIDA / AFP)

อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มประชาชนในหลายเมืองชุมนุมรำลึกและต่อต้านการรัฐประหาร โดยถือภาพเหยื่อจำนวนมาก เนื่องจากเหตุรัฐประหารวันที่ 31 มี.ค. 2507 เป็นจุดเริ่มต้นของช่วงเผด็จการครองเมือง มีประชาชนเกือบ 500 รายถูกอุ้มหายหรือถูกสังหาร อีกหลายพันคนถูกคุมขังและถูกซ้อมทรมาน ก่อนบราซิลจะฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยได้ในปี 2528

นายคานดิโด กรานเจโร ประธานสมาคมตำราเรียนแห่งบราซิล วิจารณ์ดำริของนายเวเลซ ว่า ทางสมาคมไม่เห็นด้วย เนื่องจากการปรับแก้เนื้อหาจะต้องเป็นไปตามหลักการวิจัยเชิงวิชาการที่ใช้อย่างกว้างขวาง ไม่ใช่ความเห็นของคนใดคนหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร ชี้ปิยบุตรยังแกร่ง แม้ถูกมรสุมการเมือง เย้ยคิดไม่ออกก็ใช้มุกเดิมโจมตี
บทความถัดไปน่ารักน่าชัง! เผยโฉม น้องมีก้า-มีญ่า ลูกแฝดทายาทหมื่นล้าน ‘ป๊อก-มาร์กี้’ คลอดวันนี้