ท่องเที่ยวดูเลือกตั้ง! บริษัททัวร์อินเดียผุดไอเดียท่องเที่ยวเพื่อประชาธิปไตย

ท่องเที่ยวดูเลือกตั้ง!

ท่องเที่ยวดูเลือกตั้ง! บริษัททัวร์อินเดียผุดไอเดียท่องเที่ยวเพื่อประชาธิปไตย

ท่องเที่ยวดูเลือกตั้ง! – วันที่ 6 พ.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า อัคชาระ บริษัทท่องเที่ยวในประเทศอินเดีย ผุดไอเดียแพ็คเกจเที่ยวแบบใหม่ รับพาชมบรรยากาศการเมืองและการเลือกตั้งทั่วไปตั้งแต่วันนี้ถึง 23 พ.ค. ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง ในประเทศที่มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากที่สุดในโลกกว่า 900 ล้านคน

บริษัท อัคชาระ ทราเวล ระบุว่า ช่วงการเลือกตั้งในประเทศอินเดียแบ่งเป็น 7 ขั้นตอน ตั้งแต่วันที่ 11-19 พ.ค. และวันลงคะแนนในวันที่ 23 พ.ค. ช่วงหาเสียงนั้นเหมือนกับงานเทศกาล เพราะบรรดาพรรคการเมือง และผู้สมัครผู้แทนต่างพากันพาเหรด และออกหาเสียง

“บรรยากาศทั่วไปนั้นจะเต็มไปด้วยความกระตือรือร้นของผู้คน เพราะประชาธิปไตยนั้นอยู่ในสายเลือดของชาวอินเดียทุกคน”

นายมานิช ชาร์มา ผู้ก่อตั้ง อัคชาระ ทราเวล กล่าวว่า ตนพยายามหาทางสร้างนวัตกรรมการท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา โดยทางบริษัทเริ่มเปิดท่องเที่ยวดูการเลือกตั้งครั้งแรกในอินเดียเมื่อปี 2555

แรงบันดาลใจนั้นมาจากการท่องเที่ยวในลักษณะเดียวกันที่ตนไปพบมาที่ประเทศเม็กซิโกเมื่อปี 2548 จึงนำแนวคิดดังกล่าวมาทดลองเปิดแพ็คเกจทัวร์ดูเลือกตั้งในรัฐคุชราตในปี 2555

“ตอนนั้นเราประสบความสำเร็จอยู่บ้างนะ มีนักท่องเที่ยวซื้อแพ็คเกจทัวร์ไปประมาณ 5,200 คน” และว่า “สิ่งที่เราพบก็คือมีคนจำนวนมากที่สนใจกระบวนการจัดการเลือกตั้งของอินเดีย แล้วก็บรรยากาศประชาธิปไตย ถือเป็นการมาเที่ยวสัมผัสกับอินเดียในรูปแบบที่แตกต่างครับ” ชาร์มา กล่าว

สำหรับปีนี้นั้นคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อแพ็คเกจทัวร์ดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 10,000 คน โดยแต่ละกลุ่มนั้นจะมีไกด์ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่พบนั้นเป็นนักวิชาการ นักวิจัย นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย คู่รักที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ นักเขียนนักข่าวสายวัฒนธรรมจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น

“การเลือกตั้งของอินเดียนั้นยิ่งใหญ่มาก มีกระบวนการที่ซับซ้อน แต่ละรัฐมีภาษา วัฒนธรรม ประเพณี กฎหมาย และพื้นฐานที่แตกต่างกันมาก” และว่า

“ประเทศอินเดียมีกฎเกณฑ์ทางกฎหมายที่แตกต่างกันมากในแต่ละพื้นที่ เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงพลวัตทางสังคมของชาวอินเดีย และพลังของประชาชน” ชาร์มา กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้รู้จัก พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท อีกสถานที่สำคัญ เสด็จออกสีหบัญชรเย็นนี้
บทความถัดไปสะเทือนสำนัก! ปู่มหามุนี ไลฟ์นัวเนียสาว ลั่น “ฝึกจิตมาดี ตบะไม่แตก”