Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เจ้าพ่อวงการบันเทิงญี่ปุ่นลาโลก ค่ายจอห์นนีไว้อาลัย - ทักกี้จ่อขึ้นปธ.

10 ก.ค. 2562 - 12:11 น.

เจ้าพ่อวงการบันเทิงญี่ปุ่นลาโลก ค่ายจอห์นนีไว้อาลัย - ทักกี้จ่อขึ้นปธ.

เจ้าพ่อวงการบันเทิงญี่ปุ่นลาโลก - เจแปนไทมส์ รายงานว่า จอห์นนี คิตางาวะ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท จอห์นนี แอนด์ แอสโซซิเอตส์ ค่ายปั้นดารานักร้องบอยแบนด์ชั้นแนวหน้าของวงการบันเทิงญี่ปุ่น เสียชีวิตแล้ว ขณะอายุ 87 ปี เมื่อวันที่ 9 ก.ค. หลังเข้าโรงพยาบาลมารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. ด้วยอาการหลอดเลือดสมองโป่งพอง

เจ้าพ่อวงการบันเทิงญี่ปุ่นลาโลก

จอห์นนี คิตางาวะ

การจากไปของคิตางาวะทำให้เหล่าดารานักร้องมากมายหลายรุ่นในสังกัดส่งข้อความแสดงความเสียใจ นอกจากนี้ยังมีข่าวการคาดหมายว่า ทักกี้ ฮิเดอากิ ทาคิซาวะ นักร้องและพระเอกคนดังที่เป็นเด็กปั้นของค่ายอาจขึ้นมารับตำแหน่งประธานบริษัทแทนคิตางาวะ หลังจากทักกี้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท จอห์นนี ไอส์แลนด์ อิงค์ สาขาของบริษัทจอห์นนี อยู่แล้ว

ฮิเดอากิ ทาคิซาวะ

ความมีอิทธิพลในวงการบันเทิง ทำให้คิตางาวะได้ฉายาว่าเป็น เจ้าพ่อแห่งวงการบันเทิงญี่ปุ่น หลังก่อตั้งบริษัทจอห์นนี เมื่อปี 2505 ปั้นไอดอลบอยแบนด์ออกมาเป็นขวัญใจสาวๆ มากมาย ไม่ว่า สแม็ป SMAP, อาราชิ Arashi, โทคิโอะ Tokio, คินกิ คิดส์ Kinki Kids, โชเนนไต แอนด์ คิง & พรินซ์ Shonentai and King & Prince ฯลฯ

SMAP

อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียงของคิตางาวะมีด่างพร้อยอยู่ช่วงหนึ่ง เมื่อปี 2542 นิตยสารรายสัปดาห์ ชูกัน บุนชุน รายงานเรื่องราวของเด็กปั้นในค่ายจอห์นนีหลายคนแฉว่าถูกคิตางาวะล่วงละเมิดทางเพศ แต่สุดท้ายคิตางาวะไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ อีกทั้งยังฟ้องนิตยสารฉบับนี้หมิ่นประมาท

การตัดสินที่ศาลชั้นต้น คิตางาวะชนะคดี เมื่อศาลสั่งให้นิตยสารจ่ายค่าเสียหาย แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์ตัดสินว่า นิตยสารมีเหตุผลเพียงพอที่จะตีพิมพ์เรื่องราวเหล่านี้ ขณะที่ศาลฎีกาไม่รับคำร้องของคิตางาวะ

คิตางาวะเกิดที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เดินทางไปมาระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกา จากนั้นค่อยๆ ตั้งรกรากที่ญี่ปุ่น ทำงานให้กองทัพสหรัฐ ทำหน้าที่สอนภาษาอังกฤษให้เด็กกำพร้าจากสงครามเกาหลี

ก้าวสู่วงการบันเทิงโดยได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เพลงเรื่องดังของฮอลลีวูด West Side Story เมื่อเริ่มสร้างบริษัทจอห์นนีด้วยทีมก่อตั้ง 4 คน คิตางาวะจึงเริ่มให้นักร้องชายเต้นด้วยร้องด้วย ซึ่งขณะนั้นยังไม่เคยมีมาก่อน พร้อมผลักดันให้นักร้องญี่ปุ่น เช่น ฮิบาริ มิโซระ ไปแสดงมี่อเมริกา หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง

ผลงานการปั้นบอยแบนด์ของคิตางาวะขยายวงมากขึ้นในยุคของ ฮิคารุ เก็นจิ และ โชเนนไต รวมถึงนักร้องเดี่ยว ฮิโรมิ โก จากนั้นก็มีนักร้องไอดอลชายแจ้งเกิดอีกมากมาย

คิตางาวะครองสถิติโลก กินเนสส์ เวิลด์ เรกคอร์ดส์ 3 รายการ ได้แก่ ผู้ผลิตศิลปินมากที่สุด ผู้ผลิตซิงเกิลมากที่สุด และผู้ผลิตคอนเสิร์ตมากที่สุด ซึ่งก่อนเสียชีวิต คิตางาวะเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ “Shonentachi” ออกฉายเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าพ่อวงการบันเทิงญี่ปุ่นลาโลก ค่ายจอห์นนีไว้อาลัย - ทักกี้จ่อขึ้นปธ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง