ต่างชาติก็ต้องช่วย เก็บขยะพลาสติก ฆ่ากวางนาระตายอนาถ 9 ตัวแล้ว

A volunteer picks up plastic products during a cleanup campaign at a famed park in Nara, western Japan, Wednesday, July 10, 2019. (Kyodo News via AP)

กวางนาระ สังเวยพลาสติก ตายอนาถ 9 ตัวแล้ว ระดมอาสาต่างชาติช่วยเก็บขยะ

กวางนาระ – เมื่อ 12 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าการพบสาเหตุการตายของกวางนาระ ที่สวนกวางศักดิ์สิทธิ์ เมืองนาระ ภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น จำนวน 9 ตัวจาก 14 ตัว ช่วง 5 เดือนมานี้ มีขยะพลาสติกจำนวนมากอัดแน่น ตัวที่พบพลาสติกมากที่สุด มีน้ำหนักรวมถึง 4.3 กิโลกรัม ล่าสุด กลุ่มอนุรักษ์กวางประกาศรับอาสาสมัครนักท่องเที่ยวรวมถึงชาวต่างชาติมาช่วยกันเก็บขยะในสวน

 

หลังจากเจ้าหน้าที่แถลงสาเหตุดังกล่าว ทำให้มูลนิธิอนุรักษ์กวางนาระ ระดมอาสาสมัครชาวญี่ปุ่น 140 คนระดมทีมไล่เก็บขยะพลาสติก ทั้งถุงพลาสติก หลอด และกระป๋องทิ้งแล้ว ได้ทันที 53 ก.ก. ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

อาสาสมัครหญิงวัย 20 ปี กล่าวว่า ตกใจมากที่ได้ยินข่าวนี้ ว่าขยะพลาสติกถึงกับทำให้กวางตาย หวังว่าต่อไปนี้นักท่องเที่ยวจะเก็บขยะกลับไปที่พักของตนเอง

(FILES) This file picture taken on December 7, 2018 shows tourists feeding deer at Nara park in Nara.   (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)

โยชิทากะ อาชิมูระ เลขาธิการมูลนิธิอนุรักษ์กวางนาระ กล่าวว่า ผลการตรวจสอบชัดเจนว่ากวาง 3 ตัว ตายเพราะพลาสติกไม่ย่อย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้า เพราะทั่วบริเวณสวนกวางนั้นมีป้ายติดอยู่ชัดเจนว่าอย่าโยนถุงพลาสติกให้กวาง แต่กลับไม่ได้ผลในการป้องกัน

นายอาชิมูระกล่าวกับเอ็นเอชเค ด้วยว่า ขณะนี้ทีมงานมูลนิธิเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาร่วมกันเก็บขยะในสวนแห่งนี้ด้วย เนื่องจากขยะมีปริมาณมากกว่าที่คาดไว้

กวางนาระ

สวนกวางนาระแห่งนี้มีกวางศักดิ์สิทธิมากกว่า 1,000 ตัว แต่จากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น และไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ที่อนุญาตให้ให้อาหารได้เฉพาะแคร็กเกอร์เท่านั้น ทั้งยังมีการทิ้งขยะเรี่ยราด จนพวกกวางไปกินเข้า เพราะกวางคิดว่าทั้งขนมและห่อขนมนั้นเป็นอาหาร”

เมื่อเดือนมีนาคม กลุ่มอนุรักษ์กวางโพสต์ภาพขยะที่ผ่าเอาออกมาจากกวางที่ตายแล้วตัวหนึ่ง กองสูงด้วยน้ำหนักถึง 3 ก.ก.

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กวางกัดนักท่องเที่ยวพุ่งปีนี้ “นาระ” ต้องติดป้าย 3 ภาษาแนะวิธีทำท่าทาง

บทความก่อนหน้านี้อาเบะ อำลาคาชิม่า แอนท์เลอร์ส ย้ายซบ บาร์เซโลน่า !
บทความถัดไปป่วนยะลา! วางบึ้ม แสวงเครื่องอส.คุ้มครองครูขณะลาดตระเวน เจ็บ 3 นาย (คลิป)