Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

เสือหนุ่มเดินทางไกล 1,300 ก.ม. ช่วง 5 เดือน หาเหยื่อ-หาคู่-ที่อยู่ใหม่

3 ธ.ค. 2562 - 22:38 น.

เสือหนุ่มเดินทางไกล1,300กิโลฯ ช่วง 5 เดือน หาเหยื่อ-หาคู่-ที่อยู่ใหม่

เสือหนุ่มเดินทางไกล1,300กิโลฯ - บีบีซี รายงานผลการสังเกตสัตว์ป่าของทีมเจ้าหน้าที่สัตว์ป่าอินเดีย ว่ามีเสือโคร่งหนุ่มตัวหนึ่ง อายุ 2 ปึครึ่ง ทำสถิติเดินทางไกลที่สุดในอินเดีย ด้วยระยะทาง 1,300 ก.ม. ข้าม 2 รัฐ ภายในเวลา 5 เดือน เพื่อหาที่อยู่ใหม่สำหรับล่าเหยื่อ และหาคู่

เสือตัวนี้ มีชื่อเรียกว่า “ซีวัน” (C1) เป็นเสือ 1 ใน 3 ตัว ที่เป็นลูกแม่เสือในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทิเปชวาร์ ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของเสือราว 10 ตัวในรัฐมหาราษฎระ เจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของมันผ่านทางปลอกคอที่ติดสัญญาณวิทยุเอาไว้

พบว่า มันเดินทางออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ารัฐมหาราษฎระ ทางตะวันตกของอินเดีย เมื่อเดือน มิ.ย.ปีนี้ และเดินผ่านฟาร์มหลายแห่ง ผ่านแหล่งน้ำ ผ่านที่สูงและเข้าไปในรัฐติดกัน

เสือหนุ่มเดินทางไกล1,300กิโลฯ

เจ้าเสือ C1 (ซีวัน)

ซีวันถูกสวมปลอกคอติดสัญญาณวิทยุเมื่อเดือน ก.พ. จากนั้น เดินเข้าไปในป่าหลายแห่ง จนกระทั่งถึงฤดูมรสุม มันจึงหยุดหาที่เหมาะสม ก่อนออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสิ้นเดือน มิ.ย. และเดินทางผ่านเขตต่างๆ 7 เขตในรัฐมหาราษฎระ แล้วเข้าในในรัฐเตลังคนา ที่อยู่ติดกับรัฐมหาราษฎระ

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่พบว่ามันอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอีกแห่งหนึ่งในรัฐมหาราษฎระ
ด้านเจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่ากล่าวว่าเสือจะไม่เพ่นพ่านเข้าใกล้ถิ่นมนุษย์ ซึ่งเจ้าซีวันถูกแกะรอยผ่านสัญญาณดาวเทียมจีพีเอสที่ส่งข้อมูลมาให้ทุกชั่วโมง และบันทึกไว้ว่ามันเดินทางไปกว่า 5,000 แห่งในรอบ 9 เดือนที่่ผ่านมา

ด้านเอ็นดีทีวี รายงานว่า น้องของซีวัน คือ ซีทู และซีทรี ต่างก็เดินหาถิ่นที่อยู่ใหม่เช่นกัน ซีนทรีเดินไปยังเตลังคนา ส่วนซีทู มีผู้พบเห็นที่เขตคุ้มครองสัตว์เปนคงคา

ดร.ไบลัล ฮาบิบ นักชีววิทยาอาวุโส สถาบันสัตว์ป่าอินเดีย กล่าวว่า เสืออาจจะเดินหาอาณาเขต อาหารหรือหาคู่ โดยจะซ่อนตัวในช่วงเวลากลางวันและออกเดินทางในเวลากลางคืนเพื่อล่าหมูหรือปศุสัตว์เป็นอาหาร ซึ่งมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ซีวันทำร้ายคนโดยไม่ตั้งใจเพราะคนนั้นเดินเข้าไปในพุ่มไม้ที่มันนอนอยู่เพราะคนไม่รู้ว่ามันเดินเข้าไปในสวนหลังบ้าน

ด้านเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่ากล่าวว่าอาจจะต้องจับเสือและส่งตัวกลับไปในป่าที่ใกล้ที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำสอง

ขณะที่เจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจจะสูญเสียการติดตามสัญญาณกับเสือตัวนี้ในอนาคตอันใกล้เพราะแบตเตอรีที่ปลอกคอหมดไปร้อยละ 80 แล้ว

แม้ว่าจำนวนเสือในอินเดียเพิ่มขึ้น แต่ถิ่นอาศัยลดน้อยลงและเหยื่อหายากขึ้นซึ่งเสือตัวหนึ่งๆ จะต้องออกล่าสัตว์ประมาณ 500 ตัวในอาณาเขตของมันเพื่อเป็นอาหาร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ เสือหนุ่มเดินทางไกล 1,300 ก.ม. ช่วง 5 เดือน หาเหยื่อ-หาคู่-ที่อยู่ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง