Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

คดีฆ่าโหดกลางเบอร์ลิน เปิดศึกชาติบิ๊กคู่ใหม่ เยอรมันvsรัสเซีย

4 ธ.ค. 2562 - 22:57 น.

คดีฆ่าโหดกลางเบอร์ลิน เปิดศึกชาติบิ๊กคู่ใหม่ เยอรมันvsรัสเซีย

คดีฆ่าโหดกลางเบอร์ลิน - เมื่อ 4 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการรัสเซียประกาศจะตอบโต้ทางการเยอรมนีอย่างทันควัน กรณีเยอรมนีประกาศให้นักการทูต 2 คน ของทางการรัสเซียเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาเพื่อขับออกจากประเทศ หลังเกิดคดีสังหารบุคคลที่เป็นศัตรูของรัสเซียในกรุงเบอร์ลิน

"ดิฉันจะพบกับประธานาธิบดีรัสเซีย สัปดาห์หน้า ดิฉันจะแจ้งท่าน เราตัดสินใจแบบนี้เพราะเราไม่ได้รับความร่วมมือจากรัสเซียที่จะช่วยเราคลี่คลายคดีแต่อย่างใด" นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าว

OSAKA, JAPAN - JUNE 29: แฟ้มภาพ นางแมร์เคิล พบ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ที่ญี่ปุ่น Photo by Mikhail Svetlov/Getty Images

เหตุผลของการขับนักการทูตรัสเซีย 2 คน มาจากผลการสอบสวนของอัยการเยอรมัน ที่ชี้ว่าทั้งคู่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับมือปืนชาวรัสเซีย ชื่อ นายวาดิม เอส. ผู้ยิงสังหาร นายซีลิมคาน คานโกชวีลี ชาวจอร์เจีย อายุ 40 ปี อดีต ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนเชชเนีย แบบจ่อยิงเข้าที่ศีรษะ 2 นัด เสียชีวิต ที่สวนไคลเนอร์ เทียร์กาเทิน กรุงเบอร์ลิน เมื่อ 23 ส.ค.ปีนี้

นายซีลิมคาน คานโกชวีลี ผู้ถูกสังหารในกรุงเบอร์ลิน / CNN

สำนักอัยการสูงสุดแถลงว่า พบหลักฐานเพียงพอที่บ่งชี้ว่าการสังหารที่เกิดขึ้นมาจาก คำสั่งของทางการรัสเซีย หรือหน่วยงานในแคว้นเชชเนีย

คดีฆ่าโหดกลางเบอร์ลิน

พื้นที่เกิดเหตุสังหารในสวนสาธารณะ Picture taken on August 23, 2019 (Photo credit should read CHRISTOPH SOEDER/DPA/AFP via Getty Images)

ข้อมูลดังกล่าว สอดคล้องกับข้อมูลจากเว็บไซต์ เบลลิงแค็ต ที่เผยผลสอบสวน ว่า มือปืนชื่อ นายวาดิม นิโคเลวิช คราซิคอฟ อายุ 54 ปี เกิดที่คาซัคสถาน และเติบโตในไซบีเรีย เคยถูกกล่าวหาว่าสังหารนักธุรกิจชาวรัสเซียเมื่อปี 2556 ทำให้ถูกขึ้นบัญชีบุคคลที่ต้องการตัวของรัสเซีย แต่ต่อมาถูกถอดชื่อออก และปลอมแปลงตัวตน คาดว่าผันตัวเข้าเป็นสมาชิกหน่วยข่าวกรองลับของรัสเซีย

คดีดังกล่าวยังทำให้คนพากันเปรียบเทียบกับคดี นายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับรัสเซียและลูกสาวถูกวางยาพิษกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2561 จากนั้นทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับรัสเซียลดลงจนถึงจุดต่ำสุดในรอบหลายปี ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังเพิ่มขึ้นระหว่างชาติพันธมิตรกับรัสเซีย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คดีฆ่าโหดกลางเบอร์ลิน เปิดศึกชาติบิ๊กคู่ใหม่ เยอรมันvsรัสเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง