ถูกลอบทำร้ายมา 2 ปี ปากีฯเพิ่งยอมรับถูกไอเอสคุกคาม พร้อมเปิดปฏิบัติการไล่กวาดล้าง

Pakistani soldiers from the Special Services Group (SSG) /AFP/Getty Images)

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า กองทัพปากีสถานแถลงเปิดฉากปฏิบัติการ “ไคเบอร์ 4” เพื่อปราบปรามนักรบกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในพื้นที่ติดชายแดนประเทศอัฟกานิสถาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลปากีสถานปฏิเสธว่ากองกำลังไอเอสขยายอิทธิพลเข้าสู่ประเทศ รวมถึงไม่รับฟังอัฟกานิสถาน ซึ่งพยายามเตือนว่าไอเอสอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีปากีสถานหลายครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

พลโทอาซิฟ กาฟูร์ โฆษกกองทัพปากีสถาน เปิดเผยว่ากองทัพจะใช้ทุกวิธีที่จำเป็นในการปราบปรามและยับยั้งการขยายกำลังของไอเอสเข้าสู่ปากีสถาน โดยภารกิจไคเบอร์ 4 จะใช้กำลังทหารราบ และการสนับสนุนจากกองทัพอากาศ ร่วมปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่หุบเขาราชกัลวัลเลย์ในเขตไคเบอร์


พร้อมระบุว่าแม้ไอเอสในอัฟกานิสถานและบริเวณชายแดนติดปากีสถานจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น แต่ยังไม่ใช่กองกำลังไอเอสในอิรักและซีเรีย

ทั้งนี้ ไอเอสเริ่มเข้าสู่อัฟกานิสถานเมื่อปี 2558 หลังประกาศตั้งสาขาโคราซาน ในชื่อ ไอซิส-เค ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กองกำลังไอเอสออกนอกโลกอาหรับ

ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา (เพนตากอน) เปิดเผยว่า นายอาบู ไซอิด หัวหน้าไอเอส-โคราซาน ถูกกองทัพสหรัฐสังหารระหว่างปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคูนาร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน เมื่อ 11 ก.ค.