เผยนาทีพายุตาลัสกระหน่ำเวียดนาม 10 ชีวิตเรือล่มจมหาย จีนยอดตายพุ่ง

ภาพจากโซเชียลมีเดีย น้ำหลากท่วมเมืองซาปา / NGUYEN MINH TUAN/Handout via REUTERS ATTENTION

ดีพีเอรายงานว่า เมื่อ 17 ก.ค. พายุตาลัสกระหน่ำเข้าพื้นที่ภาคกลางของเวียดนาม ด้วยความเร็วลม 60-75 ก.ม. ต่อ ช.ม. และค่อยๆ เพิ่มเป็น 100 ก.ม. ต่อ ช.ม. ช่วงเช้าวันจันทร์ ความเสียหายมากที่สุดอยู่ที่จังหวัดเหงะอาน บ้านเรือนเสียหาย 2,700 หลัง ทั้งยังมีรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว เป็นหญิง ถูกคานบ้านที่พังถล่มลงมาโดนศีรษะ

น้ำท่วมถนนเมืองซาปา / NGUYEN MINH TUAN/Handout via REUTERS

จากนั้นช่วงเวลา 14.10 น. พายุยังจมเรือในพื้นที่ของจังหวัดเหงะอาน ทำให้ลูกเรือหายไป 10 ราย ช่วยไว้ได้ 3 คน แต่ปฏิบัติการช่วยเหลือเป็นไปโดยลำบากมาก เนื่องจากคลื่นลมแรง และฝนตกหนักต่อเรื่อง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ทำให้ปริมาณน้ำฝนสูงเกิน 104 มิลลิเมตร และถ้ายังตกไม่หยุดในอีกหลายวันข้างหน้า ปริมาณน้ำฝนอาจเพิ่มเป็น 300 มิลลิเมตร


ฮานอยก็ท่วม / AFP PHOTO / HOANG DINH NAM

สำหรับพายุโซนร้อนตาลัสเพิ่งกระหน่ำพื้นที่เกาะไหหลำ หรือไหหนานของจีน ก่อนเข้าเวียดนามเป็นดีเพรสชั่น

วันเดียวกัน เอเอฟพีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในมณฑลจี้หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน หลังฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 18 ราย อีกกว่า 18 คนยังคงสูญหาย และมากกว่า 110,000 ต้องอพยพไปอยู่ค่ายพักพิงชั่วคราว ขณะเดียวกันทางการส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยราว 32,000 นายลงพื้นที่เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย