พี่เลี้ยงโต้เปล่าทารุณ คลิปแฉนาทีลากโยน 2 แพนด้าซุกซน ชาวเน็ตก่นประณาม

วันที่ 28 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า เกิดกระแสความขุ่นเคืองในประเทศจีน เมื่อมีคลิปวิดีโอแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ เผยนาทีแพนด้าน้อย 2 ตัว ที่ศูนย์วิจัยในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางใต้ของจีน ถูกเจ้าหน้าที่พี่เลี้ยงลากและโยนกระแทกพื้น จนชาวเน็ตพากันประณามว่าเป็นการทารุณสัตว์ และเรียกร้องให้ลาออก

 

 

หลังจากคลิปสะพัดไปทั่ว นายกั๋ว จิ้นเผิง เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว ปกป้องตนเองว่า ลูกหมีแพนด้ามีพฤติกรรมดุร้าย สิ่งที่คนไม่เห็นในคลิปวิดีโอดังกล่าวซึ่งบันทึกไว้ช่วงต้นเดือนก.ค. นี้ ก็คือตนถูกแพนด้ากัดขณะให้อาหาร


“ลูกหมีแพนด้ากัดมือผมอย่างแรง ฟันของมันขบเข้าผิวหนังของผม และมือของผมมีเลือดออกและยังมีแผลเป็นด้วย เมื่อลูกหมีแพนด้าพยายามกัดผมอีกครั้ง ผมก็ผลักออกไปตามสัญชาติญาณป้องกันตัว”นายกั๋วกล่าว

นายกั๋วกล่าวอีกว่า รู้สึกว่าตนเป็นคนผิดจากคลิปที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ สังคมออนไลน์กล่าวหาพวกผมไม่รักหมีแพนด้า แต่เราเลือกอาศัยและทำงานที่นี่เพราะรักหมีแพนด้า ผมแต่ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า คลิปที่ผมโยนลูกหมีแพนด้าเป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติ

เพื่อนร่วมงานของนายกั๋วระบุว่า หลังเกิดเหคุ นายกั๋วถูกทางศูนย์วิพากษ์วิจารณ์และอบรวมสั่งสอนแล้ว

ทั้งนี้ หมีแพนด้าถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน และได้รับความคุ้มครองอย่างสูงจากรัฐบาลจีน และศูนย์วิจัยในเมืองเฉิงตูมีหน้าที่รับผิดชอบอนุรักษ์หมีแพนด้า ซึ่งปัจจุบันไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์แล้ว