เกาหลีเหนือ: คิม จอง-อึน มอบหมายงานให้ คิม โย-จอง "รับผิดชอบมากขึ้น"

21 ส.ค. 2563 - 13:49 น.

เกาหลีเหนือ: คิม จอง-อึน มอบหมายงานให้ คิม โย-จอง “รับผิดชอบมากขึ้น” – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หน่วยงานสายลับของเกาหลีใต้ระบุว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มอบหมายงานให้บรรดาผู้ช่วยคนสนิทของเขารับผิดชอบมากขึ้น รวมถึง คิม โย-จอง น้องสาวของเขา

มีรายงานว่าหน่วยงานข่าวกรองของเกาหลีใต้ได้ข้อมูลมาว่า นายคิมยังคง “มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด” แต่เขาได้มอบหมายให้ผู้ช่วยของเขาหลายคนเข้ามาดูแลนโยบายด้านต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อลดความเครียด

หน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ระบุด้วยว่า ขณะนี้ คิม โย-จอง กำลัง “ดูแลกิจการต่าง ๆ ของรัฐโดยรวม”

อย่างไรก็ตามหน่วยงานสายลับของเกาหลีใต้เคยรายงานข่าวที่ผิดพลาดเกี่ยวกับเกาหลีเหนือมาแล้วในอดีต

คิม โย-จอง น้องสาวของคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าร่วมพิธีวางพวงหรีดที่อนุสรณ์บรรจุศพโฮ จิ มินห์ ในกรุงฮานอย ของเวียดนาม 2 มี.ค. 2019
Reuters
คิม โย-จอง คือน้องสาวของนายคิม จอง-อึน

มีรายงานว่า ทางหน่วยข่าวกรองได้รายงานเรื่องนี้ต่อรัฐสภาของเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมลับเมื่อวันที่ 20 ส.ค.

จากนั้นสมาชิกรัฐสภาได้เปิดเผยเรื่องนี้กับนักข่าวหลายคน

มีการอ้างคำพูดของหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ว่า “คิม จอง-อึน ยังคงมีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่มีการส่งมอบอำนาจบางส่วนออกไปทีละนิด”

หน่วยข่าวกรองระบุเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน คิม โย-จองดูแลนโยบายเกี่ยวกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ นอกเหนือจากงานนโยบายด้านอื่น ๆ และเธอ “เป็นผู้นำหมายเลขสองโดยพฤตินัย” ของเกาหลีเหนือ แต่ทางหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ได้เน้นย้ำว่า นายคิม “ยังไม่ได้เลือกผู้สืบทอดอำนาจ”

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ระบุว่า การตัดสินใจของนายคิมในการมอบหมายหน้าที่เพิ่มเติมให้ผู้ช่วย ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเพื่อ “บรรเทาความเครียดจากการปกครองประเทศและเลี่ยงความรับผิดทางอาญาในกรณีที่เกิดความล้มเหลวทางนโยบาย”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข่าวกรองนี้ โดยเว็บไซต์เอ็นเคนิวส์ (NKnews) ตั้งข้อสังเกตว่า คิม โย-จองไม่ได้เข้าร่วมการประชุมที่สำคัญ 2 ครั้ง ในเดือนนี้ นำไปสู่การคาดเดาของนักสังเกตการณ์หลายคนว่า เธออาจจะถูกปรับลดตำแหน่ง

ใครคือ คิม โย-จอง

คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ คิม โย-จอง น้องสาว เข้าร่วมการประชุมกับ ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ 27 เม.ย. 2018
Reuters
มีรายงานว่า คิม จอง-อึน และ คิม โย-จอง เป็นพี่น้องที่ใกล้ชิดกัน

เธอคือน้องสาวของนายคิม จอง-อึน และเป็นพี่น้องเพียงคนเดียวที่ถือว่าใกล้ชิดกับนายคิม และมีอำนาจมาก

คิม โย-จอง เกิดในปี 1987 เธออายุน้อยกว่านายคิม 4 ปี ทั้งสองใช้ชีวิตและเรียนที่กรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงเวลาเดียวกัน

คิม โย-จอง ได้รับความสนใจจากต่างประเทศในปี 2018 หลังจากที่เธอเป็นสมาชิกคนแรกในตระกูลคิมที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ เธอเป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ร่วมทีมเดียวกัน

เธอยังทำงานเคียงข้างพี่ชายของเธอในการประชุมสุดยอดระหว่างประเทศหลายครั้ง รวมถึงการประชุมกับประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้, ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ


……………………

บทวิเคราะห์ โดย ลอรา บิกเกอร์ ผู้สื่อข่าวประจำกรุงโซล

คิม โย-จอง มีอำนาจมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

นักวิเคราะห์บางส่วนเชื่อว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นช่วงก่อนหน้านี้ในปีนี้ ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งส่งผลให้มีการยุบสำนักงานประสานงานระหว่างสองเกาหลี เป็นการสร้างวิกฤตขึ้นเพื่อให้เธอได้มีเข้ามามีบทบาทสำคัญ

เธอแถลงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในเดือน มี.ค. โดยมีการใช้ถ้อยคำรุนแรงโจมตีประณามเกาหลีใต้ ต่อมาเธอระบุว่า “ได้รับมอบอำนาจจากผู้นำสูงสุด พรรคและรัฐของเรา”

เธอยังได้เขียนแสดงความเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดการประชุมสุดยอดระหว่าง คิม จอง-อึน กับ ประธานาธิบดีทรัมป์ ในช่วงปีนี้ด้วย โดยยืนกรานว่าเกาหลีเหนือไม่ได้ “มีความจงใจจะคุกคามสหรัฐฯ เลยแม้แต่น้อย”

เรื่องที่เกิดขึ้นเหล่านี้บ่งชี้ว่าเธออาจจะได้รับมอบหมายความรับผิดชอบมากขึ้นเกี่ยวกับนโยบายต่าง ๆ ที่มีต่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้

แต่เราต้องตระหนักว่า นี่ไม่ได้หมายความว่า เธอจะสืบทอดตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือต่อจากพี่ชายของเธอ เธอไม่ใช่คนคนเดียวที่ได้รับมอบหมายหน้าที่มากขึ้น ผู้ช่วยคนสนิทอีกหลายคนของนายคิม ก็มีอำนาจหน้าที่มากขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ต้องตระหนักด้วยว่า การรายงานของหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ระบุว่านายคิมยังควบคุมทุกอย่าง เขาเพียงแต่มอบหมายภาระหน้าที่ แต่เขาจะยังคงเป็นคนที่ตัดสินใจคนสุดท้ายอยู่

แต่กระนั้น ก็เป็นข้อบ่งชี้ว่า คิม โย-จอง ซึ่งเคยหลบอยู่หลังเสาตามงานสาธารณะต่าง ๆ และคอยถือที่เขี่ยบุหรี่ให้พี่ชาย ได้ก้าวออกมาอยู่แนวหน้าของนโยบายต่างประเทศเกาหลีเหนือแล้ว

……………………

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เชื่อถือได้แค่ไหน

เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความลึกลับมากที่สุด

หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้อาจจะมีข่าวกรองเกี่ยวกับเกาหลีเหนือมากกว่าองค์กรอื่น ๆ แต่ก็เคยมีความผิดพลาดเกิดขึ้น

ยกตัวอย่าง ในปี 2016 สื่อเกาหลีใต้อ้างรายงานที่คล้ายคลึงกันนี้ของหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ซึ่งระบุว่า นายรี ยอง-กิล เสนาธิการของกองทัพเกาหลีเหนือถูกประหารชีวิต

แต่สามเดือนต่อมา รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่าเขาน่าจะยังมีชีวิตอยู่ โดยชื่อของเขาปรากฏอยู่ในบัญชีรายชื่อเจ้าหน้าที่ทางการพรรค

ในปี 2017 หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ยอมรับว่า ได้พยายามที่จะหาประโยชน์จากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในปี 2012

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือ: คิม จอง-อึน มอบหมายงานให้ คิม โย-จอง "รับผิดชอบมากขึ้น"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง