ใครเผาบ้านเผาเมืองที่ยะไข่? ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานตามสิ่งที่เห็นกับตา

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่หมู่บ้านในหม่องดอว์ โดยสำนักข่าวเอเอฟพี / AFP PHOTO / STR

เมื่อ 8 ก.ย. บีบีซีเผยแพร่รายงานของโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเชิญจากทางการพม่าให้เข้าไปดูพื้นที่ชุมชนชาวโรฮิงยาในเมืองหม่องดอว์ รัฐยะไข่ ที่จัดแจงไว้ให้ หลังเกิดวิกฤตการสู้รบระกว่างกองทัพรัฐบาลกับกองกำลังติดอาวุธโรฮิงยา รอบใหม่ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ชาวบ้านต้องอพยพหนีจากบ้านเรือนกว่า 164,000 คน

รัฐบาลให้ข้อมูลว่า กองกำลังโรฮิงยาและชาวมุสลิมในพื้นที่เผาทำลายบ้านเรือนประชาชนเอง แต่สิ่งที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีเห็นกลับไม่ใช่เช่นนั้น

โจนาธาน เฮด รายงานถึงภาพที่เห็นด้วยตาตนเองว่า หมู่บ้านชาวมุสลิมเพิ่งถูกเผานั้นเป็นฝีมือกลุ่มชาวพุทธในยะไข่อย่างชัดเจน  ดังนี้ :

” ผมอยู่ในคณะนักข่าวที่รัฐบาลพม่าเชิญเข้าไปดุสถานการณ์ในเมืองหม่องดอว์ สภาพที่เราไปในทริปนี้คือต้องรวมกันเป็นกลุ่ม จะแยกไปอิสระนอกเส้นทางไม่ได้ เราไปตามเส้นทางที่่รัฐบาลเลือกไว้ให้

Jonathan Head BBC

เมื่อขอไปดูพื้นที่ที่อยู่ในความสนใจ แม้ว่าจะใกล้มาก แต่พวกเราก็ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าไม่ปลอดภัย เราจึงกลับมาที่เมืองอัลเลธานจอว์ ทางใต้ของหม่องดอว์ที่ยังปรากฏควันไฟคละคลุ้ง บ่งบอกว่าเพิ่งจะถูกเผา

ภาพบันทึกโดยสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ในเมืองหม่องดอว์ . / AFP PHOTO / STR

ตำรวจบอกว่า ชาวบ้านมุสลิมเผาบ้านเรือนตนเอง แต่จริงๆ แล้วส่วนใหญ่พวกเขาอพยพไปกันหมดหลังจากกลุ่มกองกำลังโรฮิงยา หรืออาร์ซา บุกโจมตีป้องตำรวจเมื่อวันที่ 25 ส.ค. เมื่อมองไปทางเหนือ เราเห็นควันไฟโขมงขึ้นมาเป็นสามแท่งและได้ยินเสียงยิงอาวุธปืนกล


ขากลับเรายังเห็นควันพ่นขึ้นมาจากต้นไม้ในนาข้าว ซึ่งปกติจะเป็นตัวบอกว่ามีหมู่บ้านอยู่

In this photograph taken on September 7, 2017, a house is consumed by fire in Gawdu Tharya village near Maungdaw in Rakhine state in northern Myanmar. / AFP PHOTO / STR

เราจึงรีบรุดเข้าไปในนาข้าวและเห็นว่า อาคารในหมู่บ้านอยู่ในกองเพลิง แต่เห็นเท่านี้เลย บ้านเรือนในหมู่บ้านถูกเผาเป็นเถ้าถ่านในเวลา 20-30 นาที

เมื่อเราเข้าไป ก็เห็นกลุ่มชายหนุ่มถือมีดยาว ดาบ และหนังสติ๊ก เดินสวนออกมา เราพยายามจะถาม แต่พวกเขาไม่ให้บันทึกภาพ อย่างไรก็ตาม เพื่อนร่วมคณะของเราที่เป็นพม่าพูดกับพวกเขาได้นอกกล้อง และพวกเขาบอกว่าพวกเขาเป็นชาวพุทธยะไข่ คนหนึ่งยอมรับเองเลยว่าจุดไฟเผา เพื่อช่วยตำรวจ

กลุ่มคนหนุ่มที่บอกว่าเป็นพุทธยะไข่เดินออกมาจากหมู่บ้านที่เพลิงลุกไหม้ / AFP PHOTO / STR

เราเดินต่อไปถึงมาดราซา (โรงเรียนศาสนาอิสลาม) ไฟกำลังไหม้หลังคาอยู่เลย เปลวเพลิงลามไปถึงบ้านที่อยู่ตรงข้าม ภายใน 3 นาทีก็ลุกโหมขึ้น ตอนนั้นไม่มีใครเลยในหมู่บ้าน กลุ่มคนพวกนี้จึงถือเป็นผู้ลงมือ

ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเกลื่อนเส้นทาง ทั้งของเล่นเด็ก เสื้อผ้าผู้หญิง เราเห็นเหยือกเปล่าที่มีกลิ่นน้ำมันหลงอยู่ และมีน้ำมันเป็นรอยตรงกลางเส้นทาง

จังหวะที่เราเดินออกมา บ้านที่ไฟลุกไหม้ก็ระอุและเป็นซากไหม้เกรียม”

รายงานของโจนาธาน เฮด จบลงที่ประโยคนี้