นักวิทย์ให้คำตอบ ตัวประหลาดที่โดนคลื่นพายุพัดมาเกยหาดคืออะไร

เมื่อ 14 .. บีบีซีรายงานการไขปริศนาซากสัตว์ทะเลรูปร่างใหญ่โตหน้าตาแปลกประหลาด โดยเฉพาะเขี้ยวที่เต็มปาก กองเกยหาดรัฐเท็กซัส หลังพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ซัดถล่ม ว่าเป็นปลาไหลงูแฟงก์ทูธ (fangtooth snake-eel)

ภาพดังกล่าวโพสต์ครั้งแรกที่ทวิตเตอร์ของผู้ใช้นาม ปรีติ เทสาย ซึ่งถ่ายภาพสัตว์ประหลาดตัวนี้มาขณะเริ่มเน่าอยู่บริเวณชายหาด พร้อมข้อความว่า “เอาล่ะ ชีววิทยาช่วยบอกหน่อยว่านี่ตัวอะไร”

ต่อมาดร.เคนเนธ ทิกเฮอ ช่วยให้คำตอบว่า มันจะน่าจะเป็นปลาไหลงูแฟงก์ทูธ บริเวณเท็กซัสมีอยู่ 3 ชนิด และมันมีฟันที่เหมือนเขี้ยว


ปลาไหลชนิดนี้ บางทีก็เรียกว่า ปลาไหลทัสกี มักพบในทะเลลึก 30-90 เมตรในมหาสมุทรแอตแลนติกฝั่งตะวันตก แต่ที่มันโผล่มาเกยหาดได้ครั้งนี้ เพราะพายุเฮอร์ริเคนที่ก่อคลื่นใหญ่และรุนแรงซัดมันขึ้นมา

..เทสาย ผู้ถ่ายภาพนี้ได้ กล่าวว่า ตอนนั้นชายหาดเต็มไปด้วยซากความเสียหายจากพายุเฮอร์ริเคน แต่เจ้าตัวนี้เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าจะเห็นบนหาด แว้บแรกนึกทันทีว่ามันจะต้องมาจากทะเลเลือก ด้วยความสงสัย จึงถ่ายรูปมา และคิดว่าผู้เชี่ยวชาญอย่างดร.ทิกเฮอจะต้องให้คำตอบได้

Preeti Desai

“ฉันติดตามโซเชียลของนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยหลายคน เป็นชุมชนที่ยอดเยี่ยมมาก มีเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเมื่อเกิดคำถามเกี่ยวกับโลก หรืออยากรู้ว่าสัตว์นี้หรือพืชนี้คืออะไร” หญิงสาวกล่าว