เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 : ภาพสะท้อนชีวิตว่าที่ประธานาธิบดีผ่านรูปถ่าย

4 พ.ย. 2563 - 08:22 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วัย 74 ปี และนายโจ ไบเดน คู่ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต วัย 77 ปี ต่างมีประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 7 ทศวรรษ ทั้งในด้านชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บีบีซีรวบรวมภาพถ่ายที่เป็นตัวแทนบอกเล่าชีวิตที่ผ่านมาของชายทั้งสองคนนี้

Link box banner bottom
BBC

วัยเยาว์

President Donald Trump in a military school uniform
Alamy
โดนัลด์ ทรัมป์ วัย 18 ปี ในเครื่องแบบนักเรียนเตรียมทหาร

โดนัล จอห์น ทรัมป์ ถือกำเนิดขึ้นในเดือน มิ.ย.ปี 1946 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดไปได้ไม่นาน เขาเป็นลูกคนที่ 4 ของนายเฟรด ทรัมป์ มหาเศรษฐีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวนิวยอร์ก และนางแมรี แอนน์ แม็คคลาวด์ ทรัมป์

แม้เป็นทายาทมหาเศรษฐี แต่ครอบครัวกลับมุ่งหวังให้ โดนัล ทรัมป์ เริ่มต้นทำงานในตำแหน่งล่างสุดในบริษัทของพ่อ และตอนอายุได้ 13 ปี เขาก็ถูกส่งไปเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร หลังจากเริ่มทำตัวไม่ดีที่โรงเรียน

นายทรัมป์ เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และกลายเป็นลูกคนโปรดที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้สืบทอดธุรกิจครอบครัวต่อจากบิดา หลังจากนายเฟรด จูเนียร์ พี่ชายของเขาเลือกเป็นนักบิน

Joe Biden seen in 1967, aged 25
Alamy
โจ ไบเดน ตอนอายุ 25 ปี

โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน จูเนียร์ เกิดที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อปี 1942 เขาเป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้อง 4 คน ของครอบครัวชาวอเมริกาเชื้อสายไอริชที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก

ความท้าทายสำคัญในวัยเด็กของ โจ ไบเดน คือความพยายามเอาชนะปัญหาการพูดติดอ่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความทุกข์ใจให้เขาจนถึงช่วงมัธยม แต่การฝึกพูดหน้ากระจกเป็นเวลาหลายเดือน ช่วยให้เขาเลิกพูดติดอ่างได้สำเร็จ

นายไบเดน เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ จากนั้นเข้าเรียนต่อคณะนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยซีราคิวส์

ในเวลาต่อมาเขาได้สมรสกับภรรยาคนแรกที่ชื่อ นีเลีย แล้วเริ่มต้นอาชีพทางการเมืองที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์

Link box banner bottom
BBC

ทศวรรษที่ 1970

Donald Trump poses in 1976
Getty Images
ทรัมป์ ในปี 1976

นายทรัมป์ เล่าว่าเขาเข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยเงินก้อนเล็ก ๆ จำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่กู้มาจากบิดา ก่อนที่จะได้เข้าไปทำงานในบริษัทของครอบครัว ซึ่งเขาช่วยบริหารการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในนครนิวยอร์ก ก่อนที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารใหญ่ของบริษัท โดยในปี 1971 เขาได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “ทรัมป์ ออร์กาไนเซชัน”

6 ปีต่อมา นายทรัมป์ ได้สมรสกับ อิวานา เซลนิชโควา นักกีฬาและนางแบบเชื้อสายเช็ก ปัจจุบัน ลูก ๆ จากการสมรสครั้งแรกคือ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์, อิวานกา และเอริค ต่างเป็นกำลังสำคัญในการบริหารทรัมป์ ออร์กาไนเซชัน

Senator Joseph Biden takes the oath of office in a hospital room
Getty Images
ไบเดน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งวุฒิสมาชิกจากห้องผู้ป่วยของโรงพยาบาลที่ลูกชายของเขาพักรักษาตัวอยู่

หลังจากได้รับการเลือกตั้งในปี 1972 ขณะตั้งตาคอยจะได้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิก แต่จู่ ๆ ก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับนายไบเดน เมื่อ ภรรยา และลูกสาวตัวน้อยที่ชื่อ นาโอมิ เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะที่ลูกชาย 2 คน คือ โบ และ ฮันเตอร์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส

นายไบเดน เป็นที่รู้จักและจดจำของผู้คนจากภาพที่เขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งวุฒิสมาชิกสังกัดพรรคเดโมแครตสมัยแรกจากห้องผู้ป่วยของโรงพยาบาลที่ลูกชายของเขาพักรักษาตัวอยู่

Link box banner bottom
BBC

ทศวรรษที่ 1980

Donald Trump in his helicopter with the New York skyline beneath him
Joe McNally / Getty Images
ทรัมป์ เดินทางไปทั่วนครนิวยอร์กด้วยเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว ภาพจากปี 1987

ช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 นายทรัมป์ ซึ่งเปี่ยมไปด้วยความทะเยอทะยาน ได้เปลี่ยนจากการทำธุรกิจอสังหาริมทรัยพ์ในย่านบรูคลิน และควีนส์ ไปยังย่านแมนฮัตตันที่ทันสมัย

หลังจากซื้อโรงแรมเก่าแล้วเปลี่ยนโฉมให้เป็นโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท อันหรูหรา เขาก็สร้างอาคารทรัมป์ทาวเวอร์สูง 68 ชั้น ที่ถนนฟิฟธ์ อเวนิว ซึ่งเริ่มเปิดทำการในปี 1983 หลังจากนั้นก็มีการสร้างอาคารที่ใช้ชื่อตระกูลทรัมป์ตามมามากมาย

แต่ใช่ว่าทุกอย่างที่นายทรัมป์จับจะกลายเป็นเงินเป็นทองไปเสียทั้งหมด เพราะการลงทุนของเขาได้นำไปสู่การที่ธุรกิจ 4 แห่งถูกฟ้องล้มละลาย

US Senator Joseph Biden speaks at a press conference with his wife beside him
Arnie Sachs / Getty Images
ไบเดน กับ จิลล์ ภรรยาคนที่สอง ในการแถลงข่าวถอนตัวจากการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

ช่วง 14 ปีแรกของการทำงานในรัฐสภา นายไบเดน ได้สร้างชีวิตใหม่หลังจากการเสียชีวิตของภรรยาและลูก เขาพยายามทำให้ลูกชายทั้งสองได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง โดยจะเดินทางไปกลับระหว่างบ้านในรัฐเดลาแวร์กับกรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นประจำทุกวัน ก่อนที่ในเวลาต่อมาเขาจะแต่งงานใหม่กับครูสาวที่ชื่อ จิลล์ จาคอบส์ และทั้งคู่มีลูกด้วยกันคนหนึ่งชื่อว่า แอชลีย์

นายไบเดน สร้างชื่อจากการทำงานในคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภา แล้วเริ่มมีชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักระดับประเทศ โดยในปี 1987 เขาได้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ต้องถอนตัวออกไปหลังจากถูกกล่าวหาว่าลอกคำปราศรัยของนายนีล คินน็อค หัวหน้าพรรคเลเบอร์ของอังกฤษในขณะนั้น

Link box banner bottom
BBC

ทศวรรษที่ 1990

Trump with Miss USA and Miss Teen participants
Getty Images
ทรัมป์ ในการแถลงข่าวจัดการประกวด มิสยูเอสเอ และมิสทีนยูเอสเอ ในปี 1999

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียวเริ่มไม่พอสำหรับนายทรัมป์ เขาจึงหันไปจับธุรกิจในแวดวงบันเทิง โดยเข้าไปเป็นผู้จัดการประกวดนางงามในปี 1996 ทั้งเวที มิสยูนิเวิร์ส มิสยูเอสเอ และมิสทีนยูเอสเอ

ขณะที่ชีวิตส่วนตัวนั้น นายทรัมป์ได้หย่าขาดจาก อิวานา ภรรยาคนแรก แล้วแต่งงานใหม่กับดาราสาวมาร์ลา เมเปิลส์ ในปี 1993 ทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน ก่อนที่จะหย่าขาดในปี 1999 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่บิดาของนายทรัมป์เสียชีวิต


“พ่อคือแรงบันดาลใจของผม” นายทรัมป์กล่าวในตอนนั้น

Senators Joseph Biden and Ted Kennedy attend the Clarence Thomas confirmation hearings
Wally McNamee/ Getty Images
ไบเดน เป็นประธานการพิจารณาการเสนอชื่อนายคลาเรนซ์ โธมัส เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ

วันที่ 11 ต.ค. 1991 ชาวอเมริกันต่างเฝ้าดูการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ตอนที่ น.ส.แอนิตา ฮิลล์ นักกฎหมายของมหาวิทยาลัยโอคลาโฮมา ขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภาที่เปิดการพิจารณาการเสนอชื่อนายคลาเรนซ์ โธมัส เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ

น.ส.ฮิลล์ กล่าวหาว่า นายโธมัสมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศต่อเธอหลายครั้งตอนที่ทั้งคู่ร่วมงานกันในรัฐบาลของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน

นายไบเดน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการในขณะนั้น เป็นผู้นำการไต่สวน และเขาถูกวิจารณ์เรื่องการจัดการกับหลักฐานของ น.ส.ฮิลล์ มาโดยตลอด

การไต่สวนครั้งนั้นดำเนินขึ้นโดยผู้ชายผิวขาวทั้งหมด ขณะที่ผู้หญิงหลายคนที่ยินยอมจะขึ้นให้การสนับสนุนข้อกล่าวอ้างของ น.ส.ฮิลล์ กลับไม่ถูกนายไบเดน เรียกตัวมาขึ้นให้การ

ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อเดือน เม.ย. ปี 2019 นายไบเดน กล่าวว่าเขา “เสียใจที่เธอ (น.ส.ฮิลล์) ได้รับการปฏิบัติเช่นนั้น”

Link box banner bottom
BBC

ทศวรรษที่ 2000

Donald and Melania Trump
Ron Galella / Getty Images
ทรัมป์ และ เมลาเนีย นางแบบชาวสโลวีเนีย ในปี 1998

ในปี 2003 นายทรัมป์ได้เป็นตัวละครเอกในรายการเรียลิตีที่ชื่อ “ดิ แอพเพรนทิซ” (The Apprentice) ซึ่งเขาสวมบทเป็นทั้งนักธุรกิจและคนดังในแวดวงสื่อ โดยให้ผู้ร่วมรายการเข้าแข่งขันทำงานในอาณาจักรธุรกิจของนายทรัมป์

เขาทำรายการดังกล่าวยาวนานถึง 14 ซีซัน และระบุในการเปิดเผยข้อมูลด้านการเงินว่าได้รับค่าจ้างจากเครือข่ายโทรทัศน์ให้ทำรายการนี้เป็นเงินทั้งสิ้น 213 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในปี 2005 นายทรัมป์ สมรสกับ เมลาเนีย ภรรยาคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นอดีตนางแบบชาวสโลวีเนีย และมีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน คือ บาร์รอน วิลเลียม ทรัมป์

Barak Obama listens Joe Biden on stage
Joe Raedle / Getty Images
ไบเดน ขึ้นปราศรัยที่รัฐอิลลินอยส์ หลังจาก บารัค โอบามา ประกาศให้เขาเป็นคู่ท้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

นายไบเดน ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2008 ก่อนที่จะถอนตัวออกไป แม้จะพลาดโอกาสดังกล่าว แต่ชื่อของเขากลับมาเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ หลังจากเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ปี 2008 นายบารัค โอบามา ประกาศให้นายไบเดนเป็นคู่ท้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเขา

ในที่สุดทั้งคู่ก็ชนะการเลือกตั้ง และได้ดำรงตำแหน่งถึง 2 สมัย นายโอบามา และนายไบเดน ได้กลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่มีความสนิทสนมแน่นแฟ้น โดยที่นายไบเดนมักเรียกนายโอบามาว่า “น้องชาย” ของเขา

Link box banner bottom
BBC

ทศวรรษที่ 2010

ราวเดือน มิ.ย.ปี 2015 นายทรัมป์ได้ประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ทว่าการรณรงค์หาเสียงของเขาต้องเผชิญกับเรื่องอื้อฉาวมากมาย เช่น การเผยแพร่คลิปจากปี 2005 ที่เผยให้เห็นเขาพูดจาเชิงลามกเกี่ยวกับผู้หญิง รวมทั้งข้อกล่าวหาต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงจากเพื่อนสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ระบุว่าเขาไม่เหมาะสมกับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ได้ประกาศต่อกลุ่มผู้สนับสนุนเขาอยู่เสมอว่าเขาเอาชนะโพลล์สำนักต่าง ๆ ที่ให้เขามีคะแนนตามหลังนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต โดยนายทรัมป์บอกว่า หากเขาได้เป็นประธานาธิบดี เขาจะกวาดล้างการทุจริตในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ

ความมุ่งมั่นของเขากลายเป็นจริงในที่สุด หลังคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 แล้วสาบานตนเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ปี 2017

President Barack Obama and Vice President Joe Biden laugh together
Michael Reynolds / Getty Images
โอบามา และไบเดน ได้กลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่มีความสนิทสนมแน่นแฟ้น ภาพจากงานเลี้ยงวันนักบุญแพทริค ที่ทำเนียบขาวเมื่อปี 2010

ในงานเลี้ยงอำลาตำแหน่งประธานาธิบดี นายโอบามาได้สร้างความประหลาดใจให้นายไบเดน ด้วยการมอบ “เหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี” (Presidential Medal of Freedom) ซึ่งเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์สูงสุดของสหรัฐฯ ซึ่งประธานาธิบดีมอบเพื่อเป็นเกียรติคุณแก่ผู้สร้างคุณูปการต่อประเทศชาติ

“การได้รู้จักกับโจ ไบเดน คือการได้รู้จักความรักที่ปราศจากการเสแสร้ง การรับใช้โดยไม่คำนึงถึงตนเอง และการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่” นายโอบามา กล่าว

แม้การร่วมงานกับนายโอบามาจะถือว่าประสบความสำเร็จ แต่นายไบเดน กลับต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมในครอบครัวอีกครั้ง เมื่อ โบ ลูกชายของเขาเสียชีวิตจากโรคมะเร็งในสมองเมื่อปี 2015 ขณะมีอายุ 46 ปี เขาถูกมองว่าเป็นดาวรุ่งในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ และตั้งเป้าจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเดลาแวร์ในปี 2016

Link box banner bottom
BBC

ปี 2020

Donald Trump removes his mask upon return to the White House from Walter Reed National Military Medical Center on 5 October 2020
Win McNamee / Getty Images
ทรัมป์ถอดหน้ากากอนามัยขณะเดินกลับเข้าทำเนียบขาว ภายหลังออกจากโรงพยาบาลที่เข้ารักษาการติดเชื้อโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 5 ต.ค.

การรณรงค์หาเสียงชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ สมัยที่ 2 ของนายทรัมป์ปิดฉากลงท่ามกลางการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคร่าชีวิตคนอเมริกันไปแล้วกว่า 230,000 คน โดยทั้งตัวเขา ตลอดจนภรรยา และบาร์รอน ลูกชายคนเล็กก็ติดเชื้อไวรัสนี้เช่นกัน รวมถึงเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวอีกหลายคน

ในช่วงไม่กี่วันก่อนถึงการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย.นายทรัมป์ได้เรียกร้องให้รัฐต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ ในขณะที่เขาเร่งเดินหน้าหาเสียงในรัฐ ที่ถือเป็นสนามเลือกตั้งที่มีการแข่งขันกันอย่างสูสี

Joe Biden speaks to the press
Roberto Schmidt / Getty Images
ไบเดน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่สนามบินในรัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนเดินทางกลับบ้านในรัฐเดลาแวร์ เมื่อวันที่ 10 ต.ค.

ท่าทีเรื่องโรคโควิด-19 ของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งสองถือว่าแตกต่างกันมาก โดยนายไบเดน กล่าวว่าการจัดการวิกฤตไวรัสโคโรนาที่มีสถานการณ์เลวร้ายลงของนายทรัมป์ถือเป็นการ “ดูหมิ่น” เหยื่อของโรคระบาดครั้งนี้

“ถ้าผมชนะเลือกตั้ง ก็คงจะต้องใช้ความพยามยามอย่างหนักเพื่อยุติการระบาดใหญ่ครั้งนี้…ผมสัญญาว่าเราจะเริ่มทำสิ่งที่ถูกที่ควรกันตั้งแต่วันแรกของการทำงาน” นายไบเดน กล่าว

ทุกภาพมีลิขสิทธิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 : ภาพสะท้อนชีวิตว่าที่ประธานาธิบดีผ่านรูปถ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง