ทรัมป์อำลาตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ชี้ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ - โวเศรษฐกิจเยี่ยมที่สุดในโลก

20 ม.ค. 2564 - 11:04 น.

ทรัมป์อำลาตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ชี้ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ – โวเศรษฐกิจเยี่ยมที่สุดในโลก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นวันสุดท้าย กล่าวอำลาต่อสาธารณชนผ่านทางวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าความยาว 20 นาที ซึ่งเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทิวบ์ โดยระบุว่าได้ทำสิ่งที่มุ่งหมายไว้ก่อนเข้ามารับตำแหน่งครบถ้วนแล้ว

“เราได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจจะเข้ามาทำ และสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย ได้เผชิญการต่อสู้ที่ยากลำบากและหนักหนาสาหัสที่สุด เพราะนั่นคือสิ่งที่พวกคุณเลือกให้ผมเข้ามาทำ” ทรัมป์กล่าว

ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ยังบอกว่า รัฐบาลของเขาได้สร้างระบบเศรษฐกิจของประเทศให้ “ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์โลก” ส่วนในประเด็นเรื่องการเมืองนั้น เขาเน้นย้ำว่า “จุดมุ่งหมายของเราไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นฝ่ายซ้ายหรือฝ่ายขวา ทั้งไม่เกี่ยวกับการฝักใฝ่พรรคเดโมแครตหรือรีพับลิกัน แต่จุดมุ่งหมายของเราอยู่ที่ผลประโยชน์ของชาติ ซึ่งก็หมายถึงคนทั้งชาติด้วย”

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยังคงแสดงการไม่ยอมรับผลคะแนนของการเลือกตั้งเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา และยังคงปฏิเสธชัยชนะของโจ ไบเดน ซึ่งจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำของวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย โดยทรัมป์หลีกเลี่ยงที่จะเอ่ยชื่อไบเดนโดยตรงในสุนทรพจน์อำลาตำแหน่ง และกล่าวด้วยว่า “ความรุนแรงทางการเมืองคือการโจมตีทุกสิ่งที่เราเฝ้าปกป้องรักษาในฐานะชาวอเมริกัน ซึ่งเราไม่อาจจะทนยอมรับได้”

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ทรัมป์อำลาตำแหน่งไปด้วยคะแนนนิยมที่ตกลงเหลือเพียง 34% ซึ่งนับว่าเป็นสถิติต่ำสุดของบรรดาประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง

ส่วนการที่เขากล่าวปลุกระดมให้ฝูงชนผู้สนับสนุนบุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. จนมีผู้เสียชีวิตหลายรายนั้น ทำให้เขาถูกยื่นถอดถอนจากตำแหน่งเป็นครั้งที่สอง และยังต้องเข้ารับการไต่สวนในวุฒิสภาหลังพ้นจากตำแหน่งไปแล้วด้วย ซึ่งหากพบว่าทรัมป์มีความผิดจริง เขาจะไม่สามารถดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐในหน่วยงานใด ๆ ได้อีกเลย

แอนโทนี เซอร์เชอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ กล่าวแสดงความเห็นในบทวิเคราะห์ว่า คำกล่าวอ้างเรื่องความสำเร็จของทรัมป์ในหลายกรณี ยังเป็นเรื่องที่ผู้คนถกเถียงโต้แย้งกันอยู่อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การลดหย่อนภาษี สงครามการค้า หรือการต่างประเทศแบบแหวกแนว

Preparations for Joe Biden's inauguration are under way
Getty Images
ธรรมเนียมปฏิบัติที่จะคงไว้ในพิธีปีนี้คือการที่นายไบเดน และนางแฮร์ริส จะยืนสาบานตนรับตำแหน่งที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภา

แต่มีเรื่องหนึ่งที่ทรัมป์สามารถทำได้จริงตามที่เขาอวดอ้างเอาไว้ นั่นก็คือการพลิกโฉมระบบระเบียบทางการเมืองของอเมริกา รวมทั้งบรรทัดฐานและธรรมเนียมต่าง ๆ เสียใหม่ โดยเขาเป็นปากเสียงให้กลุ่มคนที่หมดความเชื่อถือในรัฐบาล รวมทั้งระบอบเก่า ๆ ที่พวกเขามองว่าไร้ประสิทธิภาพด้วย

ด้านนายไบเดนและภรรยาได้เดินทางจากบ้านพักที่รัฐเดลาแวร์มายังกรุงวอชิงตัน เพื่อเตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 แล้ว โดยจะเดินทางมายังทำเนียบขาวและอาคารรัฐสภาเพื่อเข้าพิธีในเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ซึ่งตรงกับเวลา 00.00 น.ของวันที่ 21 ม.ค.ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์อำลาตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ชี้ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ - โวเศรษฐกิจเยี่ยมที่สุดในโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง