ขโมยซีนสีจิ้นผิงนิดๆ ท่านเจียงเจ๋อหมินบารมีแกร่ง! จีนฮือฮาดูอ่อนกว่าวัย 91

Former Chinese President Jiang Zemin / REUTERS/Jason Lee

การ์เดียนรายงานว่า การเปิดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ที่มหาศาลาประชาชน ใจกลางกรุงปักกิ่ง วันที่ 18 ต.ค. นอกจากมีประเด็นฮือฮาว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวถ้อยแถลงเปิดประชุมยาวนานถึง 3 ชั่วโมง 50 นาทีแล้ว บรรดาชาวเน็ตจีนพากันพูดถึงนายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดี ซึ่งเป็นผู้นำรุ่นที่สาม ด้วยความประหลาดใจว่าดูแข็งแรง เปี่ยมบารมี และยังดูอ่อนวัยลงจากอายุจริง 91 ปี ทั้งที่มีข่าวว่าเสียชีวิตไปแล้ว

ระหว่างที่นายสีกล่าวถ้อยแถลงนั้น นายเจียงใช้แว่นขยายอ่านเอกสารประกอบ พร้อมกับดูนาฬิกาหลายครั้ง เนื่องจากนายสีใช้เวลากล่าวถ้อยแถลงถึงการเริ่มต้นจีนยุคใหม่ยาวนานมาก มีคนจับตาว่านายเจียงยกนาฬิกาเช็กเวลาถึง 10 ครั้งในช่วงเกือบ 4 ชั่วโมงดังกล่าว ในจังหวะนาทีและชั่วโมงที่ 00:45, 01:25, 01.35, 01:40, 01:43, 01:50, 01:55, 01:59, 02:10 และ 02:19

สีจิ้นผิงเข้ามาทักทาย REUTERS/Jason Lee

นอกจากนี้ยังมีผู้แสดงความเห็นชื่นชมความดูดีของอดีตผู้นำอาวุโส ในเว็บไซต์เว่ยป๋อ เช่น คนหนึ่งเขียนชมว่า “ท่านดูหนุ่มและหนุ่มลงทุกครั้งที่ฉันเห็นเลยนะ”

สีจิ้นผิงนั่งข้างๆ กัน AFP PHOTO / WANG ZHAO

ส่วนอีกคนเขียนว่า “น่าคิดนะว่าท่านเปลี่ยนอวัยวะไปเยอะมั้ยถึงได้ดูดีขนาดนี้” และอีกคนเขียนว่า “เราต้องสืบรู้เคล็ดลับในการมีชีวิตยืนยาวแบบนี้บ้างแล้วล่ะ” นอกจากนี้อีกหลายคนยังใช้ตัวการ์ตูนอิโมจิรูปกบ ล้อเลียนนายเจียงด้วย

ดูนาฬิกาหลายครั้ง (AP Photo/Mark Schiefelbein)

สำหรับการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 19 ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง ที่จะมีขึ้นจนถึงวันที่ 24 ต.ค.อย่างเป็นทางการไปแล้ว ทางการจีนก็ได้ดำเนินมาตรการรัดกุมด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุด  ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร  ผับ บาร์ ไนต์คลับ ยิม ร้านคาราโอเกะ รวมไปถึงการจองที่พักผ่านบริการเเอร์บีเอ็นบีที่นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่จะเข้าไปเยือนกรุงปักกิ่งไม่สามารถจองได้ตลอดทั้งเดือนตุลาคมเป็นการชั่วคราว จองได้สำหรับที่พักบริเวณชานเมืองเท่านั้น

สาวๆ ต้อนรับสมาชิกไปถ่ายรูปกันที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน / AFP PHOTO / GREG BAKER

ส่วนร้านค้าออนไลน์หลายแห่งก็จะไม่ส่งสินค้าจำพวกของเหลว แป้ง ของที่มีลักษณะเหนียวอย่างครีม ของมีคม ของเล่นที่มีลักษณะคล้ายอาวุธปืน และนักท่องเที่ยงจะไม่สามารถใช้บริการขึ้นบอลลูนชมเมือง ห้ามใช้โดรนตลอดช่วงที่มีการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์นี้

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวทะลุคน : กู้วิกฤตพะยูนไทย ธัญญา เนติธรรมกุล
บทความถัดไปคอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญพระกันทรวิชัย รุ่นสร้างศาลากลาง