“กษัตริย์เฟลิเป” ตำหนิ “คาตาโลเนีย” สร้างความขัดแย้ง ทรงย้ำดินแดนนี้เป็นของสเปน!

บีบีซีรายงานเมื่อ 21 ต.ค. ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน มีพระราชดำรัสว่าแคว้นคาตาโลเนียเป็นและจะยังเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประเทศสเปน นอกจากนี้ทรงตำหนิว่ารัฐบาลคาตาโลเนียเป็นฝ่ายสร้างวิกฤตความขัดแย้งที่ยืดเยื้อ ในขณะที่รัฐบาลกลางสเปนพยายามแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่เป็นประชาธิปไตย และอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา กษัตริย์เฟลิเปที่ 6 ทรงมีกระแสพระราชดำรัสว่า ทรงไม่รับรองการลงประชามติแยกตัวของแคว้นคาตาโลเนีย เพราะไม่ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญและไม่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งนายประธานาธิบดีการ์เลส ปุจเดอมอนต์ ผู้นำแคว้นคาตาโลเนีย กล่าวว่ากษัตริย์สเปนทรงไม่สนพระทัยต่อเสียงของประชาชนชาวคาตาลัน ทั้งยังไม่เป็นกลางตามบทบาทที่กำหนดโดยรัฐธรรมนูญ

ขณะเดียวกันหลายฝ่ายจับตาการประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีสเปนเพื่อหารือถึงการผลักดันกระบวนการเพิกถอนอำนาจในการปกครองตนเองของแคว้นคาตาโลเนีย ตามมาตรา 155 ซึ่งนายกรัฐมนตรีมารีอาโน ราฆอย เป็นผู้ยื่นเสนอ เนื่องจากนายปุจเดอมอนต์ปฏิเสธการชี้แจงว่าต้องการประกาศอิสรภาพคาตาโลเนียภายในกำหนดเส้นตายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยนายราฆอยกล่าวระหว่างร่วมประชุมสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ต.ค. ว่า สถานการณ์ความขัดแย้งคาตาโลเนียอยู่ในจุดวิกฤต รัฐบาลกลางสเปนพยายามทำทุกวิธีเพื่อยุติความบาดหมางแล้วแต่ไม่เป็นผล

บทความก่อนหน้านี้อัฟกันสลด! กราดยิง-ระเบิดซ้ำ 2 มัสยิด ยอดตายทะลุ60ศพแล้ว
บทความถัดไปจับหนุ่มเชียงรายบุกปล้นบ้านฝรั่งบนเกาะสมุย มีดแทง-จับขังในห้องน้ำ สารภาพทำมาแล้วหลายครั้ง