รัฐประหารเมียนมา: ผู้นำรัฐบาลคู่ขนานในเมียนมาประกาศเดินหน้า "การปฏิวัติประชาชน"

14 มี.ค. 2564 - 14:20 น.

รัฐประหารเมียนมา: ผู้นำรัฐบาลคู่ขนานในเมียนมาประกาศเดินหน้า “การปฏิวัติประชาชน” – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาน วิน ข่าย ถั่น หนึ่งในบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวครั้งแรกด้วยการเรียกร้องให้ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับทำรัฐประหารของกองทัพออกมาเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยการปฎิวัติประชาชน

ข้อความของนายมาน วิน ข่าย ถั่น ระบุว่า “นี่คือห้วงเวลาที่มืดหม่นที่สุดของประเทศและรุ่งอรุณได้มืดดับไปแล้ว เพื่อที่จะก่อร้างสร้างสหพันธ์ประชาธิปไตย ซึ่งจะรวมผองพี่น้องชาติพันธุ์ผู้ที่ต้องทนทุกข์กับการกดขี่หลากหลายรูปแบบจากอำนาจเผด็จการมากว่าหลายทศวรรษ การปฏิวัติประชาชนครั้งนี้ คือ การเปลี่ยนแปลงที่พวกเราสามารถทำได้ร่วมกัน”

ขณะนี้นายมาน วิน ข่าย ถั่น ต้องหลบซ่อนตัวเพื่อความปลอดภัย ในขณะที่นักการเมืองหลายคนถูกควบคุมตัว รวมทั้งนางออง ซาน ซู จี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี หลังจากที่กองทัพก่อการรัฐประหารในวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีการทุจริตในการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งที่แล้ว ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีกำชัยชนะอย่างถล่มทลาย

นับตั้งแต่กองทัพก่อการรัฐประหารในเดือนที่แล้ว ภาพการประท้วงรายวันมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องในเมียนมา เช่นเดียวกันกับภาพนี้ที่ถ่ายได้ในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวานนี้ (13 มี.ค.)
EPA
นับตั้งแต่กองทัพก่อการรัฐประหารในเดือนที่แล้ว ภาพการประท้วงรายวันมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องในเมียนมา เช่นเดียวกันกับภาพนี้ที่ถ่ายได้ในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวานนี้ (13 มี.ค.)

นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่มนักการเมืองที่ต่อต้านรัฐประหารและได้จัดตั้งคณะกรรมการตัวแทนสภาแห่งสหภาพ หรือ Committee Representing Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) เพื่อให้เป็น “รัฐบาลคู่ขนาน” พร้อมกับร้องขอให้นานาชาติรับรองว่าเป็นรัฐบาลที่มีความถูกต้องชอบธรรม เช่นเดียวกันกับรัฐบาลที่กองทัพจัดตั้งขึ้นหลังจากก่อรัฐประหาร

ทว่า กองทัพเมียนมามองว่าคณะกรรมการดังกล่าวผิดกฎหมาย และยังออกคำเตือนมาว่าหากผู้ใดมีส่วนร่วมในปฏิบัติการนี้จะต้องเจอข้อหาทรยศชาติ

นายมาน วิน ข่าย ถั่น ยังคงซ่อนตัวโดยไม่ทราบสถานที่
Getty Images
นายมาน วิน ข่าย ถั่น ยังคงซ่อนตัวโดยไม่ทราบสถานที่

เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา (13 มี.ค.) บีบีซีภาคภาษาพม่าและผู้พบเห็นในที่เกิดเหตุระบุว่า มีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารอย่างน้อย 12 คนเสียชีวิต

กลุ่มผู้สังเกตการณ์นานาชาติยังคงมีความเห็นขัดแย้งกับข้ออ้างของกองทัพเมียนมา ที่กล่าวหาว่าการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้วมีการทุจริตขึ้น เนื่องจากไม่พบข้อพิรุธใด ๆ ที่ผิดกฎหมาย

กองทัพเมียนมายังก็กล่าวหานางออง ซาน ซู จี อีกว่าเธอได้รับทองคำหนัก 11 กิโลกรัม มีมูลค่ากว่า 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 18.4 ล้านบาท แต่ก็ปราศจากหลักฐานใด ๆ ที่สนับสนุนข้อกล่าวหานี้ ขณะที่นักการเมืองพรรคเอ็นแอลดีก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวด้วย

Protesters stand in front of a barricade at night in Myanmar
BBC
ชาวบ้านใช้แผงกั้นปิดถนนไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมประชาชนในยามค่ำคืน

จนถึงขณะนี้ก็เป็นเวลากว่า 5 สัปดาห์แล้วที่ผู้นำพรรคเอ็นแอลดีถูกควบคุมตัวในสถานที่ที่ไม่มีใครทราบ พร้อมกันนั้นเธอยังต้องมีคดีในหลายข้อหา อาทิ การการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่อาจก่อให้เกิดความหวาดกลัวหรือความตื่นตระหนก และการละเมิดกฎหมายด้านโทรคมนาคมจากที่มีวิทยุสื่อสารครอบครองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งละเมิดระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการควบคุมโรคโควิด-19 อีกด้วย

ด้านปฏิกิริยาจากนานาชาตินอกจากการประณามการกระทำที่รุนแรงของกองทัพเมียนมาต่อผู้ชุมนุมประท้วงที่ทำให้มีผู้ถูกควบคุมตัว บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมากแล้ว ทางการสหรัฐฯ ยังได้ประกาศคว่ำบาตรกลุ่มนายพลที่ก่อรัฐประหารด้วยการสกัดการเข้าถึงเงินทุนของรัฐบาลเมียนมามูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ฝากไว้ในสหรัฐฯ อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐประหารเมียนมา: ผู้นำรัฐบาลคู่ขนานในเมียนมาประกาศเดินหน้า "การปฏิวัติประชาชน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง