ลูกทีมคุยไม่ลงตัว แต่ “ทรัมป์-ปูติน” ทักกันชื่นมื่นในชุดผ้าไหมเวียดนาม

AFP PHOTO / SPUTNIK / Mikhail KLIMENTYEV

เอเอฟพีรายงานภาพบรรยากาศการพบหน้ากันอย่างยิ้มแย้มชื่นมื่นของสองผู้นำชาติมหาอำนาจ โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กับวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย บนเวทีการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก เมื่อค่ำวันที่ 10 พ.ย. ที่นครดานัง ประเทศเวียดนาม ขณะทั้งสองใส่ชุดผ้าไหมสีน้ำเงินที่เวียดนามตัดให้

ก่อนหน้าจังหวะการพบหน้าในการถ่ายภาพหมู่ผู้นำชาติเอเปกก่อนงานเลี้ยงอาหารค่ำ ทีมของของรัฐบาลสหรัฐกับทีมรัฐบาลรัสเซียคุยกันไม่ได้ข้อยุติที่ชัดเจนว่า จะมีการพบปะรอบนอกระหว่างนายทรัมป์กับนายปูตินหรือไม่

US President Donald Trump (L) shakes hands with Russia’s President Vladimir Putin / AFP PHOTO / Vietnam News Agency / STR

น.ส.ซาราห์ แซนเดอร์ โฆษกทำเนียบขาวปฏิเสธว่ามีหมายการพบปะดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียเผยว่าจะเดินหน้าแผนให้ทั้งสองพบกัน เนื่องจากนายทรัมป์จะหารือนายปูตินเรื่องเกาหลีเหนือ

 AFP PHOTO / SPUTNIK / Mikhail KLIMENTYEV

ต่อมานายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียถูกนักข่าวรุกถามหนัก นายลาฟรอฟกล่าวว่า “มาถามผมทำไมล่ะ เรากำลังพูดถึงเรื่องที่ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงท่าทีออกมาเองว่าอยากพบประธานาธิบดีปูติน ผมจะไปรู้ว่าพวกทีมจัดการสรุปพูดอะไร ผมตอบให้ไม่ได้”

การติดขัดเที่ยวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการจับตาของสื่อมวลชนและนักวิเคราะห์การเมืองว่า นายทรัมป์อาจไม่กล้าขยับเข้าใกล้นายปูตินมากนัก เนื่องจากการสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งสหรัฐเข้มข้นและเข้าใกล้วงล้อมคนสนิทมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อนายพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงของนายทรัมป์ถูกกักบริเวณ และถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน หลังถูกสอบว่าพัวพันรัสเซีย

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง : ท่วงท่า อาการ ยิ้มเห็นแก้ม แย้มไรฟัน อนาคต “คสช.”
บทความถัดไป“ชาคริต” มาแล้ว!!! เมนต์เดือด “เกลือ เป็นต่อ” หลังทิ้งบอมบ์ปูดประเด็นใครได้ลูกชาย?